4 sai lầm lớn của tuổi trẻ ai cũng một lần vướng vào trong đời

Sai lầm không có gì đáng sợ, đáng sợ là sai lầm vô ích, hãy đọc bài viết này, nó chắc chắn sẽ cho bạn một món quà quý giá trong hành trang vào đời.

Không giữ gìn sức khỏe

Tuổi trẻ là độ tuổi sung mãn nhất về thể lực và trí lực. Tuy nhiên, hiện nay không ít bạn trẻ thường ỷ lại vào sức sống tràn trề đang có để làm những việc không nên như vui chơi thâu đêm, lạm dụng thuốc lá, rượu bia…Các bạn đâu biết rằng chính những điều đó làm cho cơ thể của bạn ngày càng trở nên mệt mỏi và lão hóa nhanh.

Rồi đến một lúc nào đó, đặc biệt khi về già, cơ thể xuống cấp trầm trọng thì lại hối tiếc, níu kéo sức khỏe thì đã muộn. Do đó, bên cạnh giữ gìn sức khỏe bản thân, hạn chế việc lạm dụng các chất kích thích, các chất có hại cho sức khỏe, các bạn trẻ cần tham gia tập luyện thể dục thể thao và ăn uống điều độ.

Tiếc rẻ đồ độc hại, tổn hại đến sức khỏe

Ông Trương quên cất đồ ăn mua trước đó vào tủ lạnh, lúc nhớ ra để ăn mới phát hiện ra đồ ăn đã hỏng rồi. Ông Trương trước đây từng trải qua những ngày tháng khổ sở nên thường ngày rất tiết kiệm, không nỡ vứt kể cả khi đồ ăn đã ôi thiu. Ông nghĩ rằng đồ ăn sau khi khử trùng bằng nhiệt độ cao thì sẽ không sao nữa, thế là dùng dầu ăn rán lên rồi ăn.

Ảnh minh họa.

Người nhà khuyên nhủ ông không nên ăn, ăn vào rồi đau bụng, lợi bất cập hại. Thế nhưng ông vẫn kiên quyết không nghe, còn một mực khăng khăng kể cả có vi khuẩn thật thì cũng bị dầu đun chết hết rồi.

Ông còn khẳng định mùi vị đồ ăn rất ngon, không hề có mùi và may là ông chưa vứt đi, chứ không sẽ thật phí của.

Nhưng ông Trương chưa đắc ý được bao lâu thì bụng đã bắt đầu đau.

Mới đầu ông còn cho rằng do tiêu hóa kém, bèn hạn chế ăn uống, bữa nào cũng ăn ít hơn bình thường và uống thuốc hỗ trợ tiêu hóa.

Thế nhưng vài ngày liền dạ dày vẫn đau, không chịu được nữa, ông bèn tới bệnh viện, nào kiểm tra, nào kê đơn mua thuốc, số tiền bỏ ra đắt hơn nhiều so với số thực phẩm hỏng ôi thiu kia. Hơn nữa, không chỉ mất tiền, mà dạ dày đau liền mấy ngày khiến ông Trương đau tới rã rời. Thật là tiền mất tật mang.

Sau bài học lần đó, ông Trương xem ra cũng bớt ngoan cố, dù có tiếc cũng không giữ lại đồ ăn ôi thiu.

Những người như ông Trương trên thực tế không hề ít. Phải công nhận tiết kiệm là thói quen tốt nhưng thực phẩm là để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể con người, nên nếu thực phẩm không có lợi thì hà tất phải ăn?

Đằng sau tâm lý tiếc rẻ có thể còn là sự tham lam. Rất nhiều người đi ăn buffet đều ăn tới no căng, khiến dạ dày quá tải, sợ không tranh thủ ăn nhiều thì sẽ bị thiệt.

Coi thường lời khuyên của những người đi trước

Người trẻ thường có khuynh hướng thích đề cao bản thân, luôn cho rằng mình đúng, vì thế họ phớt lờ lời khuyên của các thế hệ trước và chỉ giật mình tỉnh ngộ khi phạm phải những sai lầm nghiêm trọng đã được cảnh báo trước. Để hạn chế điều này, bạn nên lắng nghe người lớn và phân tích các khía cạnh tốt - xấu của một vấn đề trước khi đưa ra quyết định của mình.

Hoang phí thời gian vàng ngọc

Thời gian trôi qua đi không bao giờ lấy lại được. Nhiều bạn trẻ thật sự không để ý, quan tâm đến thời gian. Đối với họ, hai chữ thời gian không có ý nghĩa gì nhiều, họ ném thời gian vào những trò tiêu khiển vô bổ, không ít bạn trẻ hoang phí, giết thời gian bằng những trò chơi game, đánh bài…

Do đó, mỗi ngày các bạn hãy tự nhìn lại xem, mình đã làm được gì và hãy sử dụng, tận dụng quỹ thời gian quý báu để làm những việc có ích cho bản thân và xã hội.  

Theo Khỏe & Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)