Yêu cầu tuyển sinh của các trường khối quân đội như thế nào?

(Kiến Thức) - Báo Kiến Thức trả lời bạn đọc về các vấn đề liên quan tới việc tuyển sinh của các trường khối quân đội, trong đó có trường Sỹ quan Lục quân II.

Bạn đọc có tên Nguyễn Văn Nam ở Đồng Nai hỏi:
1. Khám sức khỏe như thế nào mới đạt được yêu cầu thi tuyển vào các trường của quân đội?
2. Trường Sỹ quan Lục quân II có thi tuyển khối C hay không?
3. Yêu cầu về học lực 3 năm THPT như thế nào mới đủ điều kiện thi vào trường Sỹ quan Lục quân II?
4. Về xét lí lịch, ông em lúc trước sống ở chợ cùng với gia đình, gần đồn của giặc, do đến tuổi quân dịch bị giặc bắt đi làm lính gác đồn, nhưng lương thiện, không gian ác. Cha em là bộ đội xuất ngũ, là thượng sĩ (dự bị động viên) hiện vẫn còn lãnh tiền theo quí. Vậy em có được thi vào các trường quân đội hay không?
Báo Kiến Thức đã tìm hiểu các văn bản liên quan, hỏi ý kiến tư vấn của luật sư và xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Theo luật sư Nguyễn Hồng Quân, Giám đốc Công ty luật Lincon & Brothers, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, về quy định thi tuyển của khối các trường quân đội, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư số 03/2014/TT-BQP quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường này.
Xem tieu chuan tuyen sinh cac truong quan doi nam 2014
 Ảnh minh họa.
Theo thông tư này nói riêng và theo quy định của Bộ Quốc phòng nói chung, thí sinh trúng tuyển, được vào đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học là những người đáp ứng được 5 tiêu chuẩn bắt buộc.
Nếu không đáp ứng được 5 tiêu chuẩn này thì thí sinh sẽ không được theo học cho dù đã trúng tuyển. 5 tiêu chuẩn mà Bộ Quốc phòng đưa ra gồm: yêu cầu tự nguyện; yêu cầu về chính trị, đạo đức; yêu cầu về văn hóa; yêu cầu về sức khỏe; yêu cầu về độ tuổi.
- Về yêu cầu tự nguyện: Đòi hỏi thí sinh tự nguyện đăng ký dự thi vào trường quân sự; khi trúng tuyển chấp hành sự phân công ngành học; khi tốt nghiệp chấp hành sự phân công công tác của Bộ Quốc phòng.
- Về chính trị, đạo đức: Yêu cầu có lý lịch chính trị gia đình và bản thân rõ ràng, đủ điều kiện để có thể nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam theo Điều lệ Đảng; có phẩm chất đạo đức tốt, là Đoàn viên thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Trường hợp quân nhân phải được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ.
- Về văn hóa: Yêu cầu đối với thí sinh dự thi tuyển sinh quân sự phải tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, trung học nghề, trung cấp nghề; không hạn chế về học lực; người tốt nghiệp trung cấp nghề phải là người đã tốt nghiệp trung học cơ sở, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa trung học phổ thông đạt yêu cầu theo quy định của Bộ GD-ĐT.
- Về sức khỏe: Yêu cầu thí sinh (cả nam và nữ) đạt sức khỏe loại 1 ở các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt, tai – mũi – họng, hàm – mặt; được lấy những thí sinh đạt sức khỏe loại 2 về răng. Một số tiêu chuẩn quy định riêng cho từng đối tượng như sau:
Các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, gồm các học viện: Hậu cần, Phòng không – Không quân, Hải quân, Biên phòng và các trường sĩ quan: :Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng – Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa yêu cầu thí sinh năm cao từ 1,65 m trở lên, cân nặng từ 50kg trở lên và vòng ngực trung bình từ 81cm trở lên.
Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn – kỹ thuật, gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật quân đội, Hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không – Không quân và Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự (Vin – Hem Pích) yêu cầu thí sinh năm cao từ 1,63 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên và vòng ngực trung bình từ 81 cm trở lên; thí sinh nữ (nếu có) phải đạt sức khỏe loại 1; Được tuyển những thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị hoặc viễn thị không quá 3 đi - ốp; kiểm tra thị lực qua kính đạt mắt phải 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10 trở lên.
Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 03 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo và thí sinh là người dân tộc thiểu số, dự thi vào các trường thì được lấy đến sức khỏe loại 2 về thể lực (cả nam và nữ), những thí sinh năm phải đạt chiều cao từ 1,62 trở lên; Thí sinh năm là người dân tộc thiểu số thi vào Trường Sĩ quan Chính trị được lấy chiều cao từ 1,60 m trở lên (các tiêu chuẩn khác thực hiện theo quy định).
Đối tượng đào tạo sĩ quan của các quân, binh chủng nếu tuyển chọn sức khỏe theo các tiêu chuẩn riêng vẫn phải đảm bảo tiêu chuẩn chung; Tuyển phi công tại Trường Sĩ quan Không quân, chỉ tuyển chọn thí sinh đã được Quân chủng Phòng Không – Không quân tổ chức khám tuyển sức khỏe, kết luận đủ điều kiện dự thi vào đào tạo phi công quân sự.
- Về yêu cầu độ tuổi: Bộ quốc phòng quy định: Tính đến năm dự thi thì độ tuổi thanh niên ngoài Quân đội từ 17 đến 21 tuổi; Quân nhân tại ngũ và xuất ngũ từ 18-23 tuổi; riêng thiếu sinh quân từ 17-23 tuổi.
Như vậy, về câu hỏi thứ nhất, để thi tuyển vào các trường trong quân đội, yêu cầu sức khỏe của các thí sinh cả nam và nữ phải 
đạt sức khỏe loại 1 ở các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt, tai – mũi – họng, hàm – mặt; riêng về răng, được lấy những thí sinh đạt sức khỏe loại 2 về răng. Với một số trường thì ngoài yêu cầu về sức khỏe chung như trên, còn có yêu cầu riêng về thể lực. 
Chẳng hạn, các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, gồm các học viện: Hậu cần, Phòng không – Không quân, Hải quân, Biên phòng và các trường sĩ quan (Lục quân 1, Lục quân 2)... yêu cầu thí sinh nam cao từ 1,65 m trở lên, cân nặng từ 50kg trở lên và vòng ngực trung bình từ 81cm trở lên.
Về câu hỏi thứ 2, trường Lục quân II hiện có thi tuyển khối C.
Về câu hỏi thứ 3, yêu cầu về học lực 3 năm THPT như thế nào mới đủ điều kiện thi vào trường Sỹ quan Lục quân II? Theo tiêu chuẩn về trình độ văn hóa trong 5 tiêu chuẩn bắt buộc trên thì không hạn chế về học lực của thí sinh. Thí sinh chỉ cần đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, trung học nghề, trung cấp nghề. Với người tốt nghiệp trung cấp nghề phải là người đã tốt nghiệp trung học cơ sở, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa trung học phổ thông đạt yêu cầu theo quy định của Bộ GD-ĐT.
Về câu hỏi thứ 4, theo luật sư Hoàng Văn Thạch, Văn phòng Luật sư Trí Minh, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, vấn đề này liên quan tới các quy định trong một số thông tư của Bộ Quốc phòng và Bộ Chính trị.
Cụ thể, ở Thông tư 03/2014/TT-BQP quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong quân đội có đưa ra yêu cầu về chính trị, đạo đức, đó là: “Lý lịch chính trị gia đình và bản thân rõ ràng, đủ điêu kiện để có thể kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam theo Điều lệ Đảng, không vi phạm các điểm nêu trong Điều 2 Quy định số 57-QĐ/TW ngày 03/5/2007 của Bộ Chính trị - Khóa X (sau đây viết gọn lại là Quy định số 57-QĐ/TW) và Hướng dẫn số 11/HD-BTCTW ngày 24/10/2007 của Ban Tổ chức Trung ương về thực hiện Quy định số 57-QĐ/TW "Một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng" và "Một số điểm trong công tác quản lý cán bộ" của Quân đội.
Tuy nhiên, Quy định số 57-QĐ/TW của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 11/HD-BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương là những văn bản không có trong hệ thống của chúng tôi cũng như đã số các công ty/văn phòng luật khác, nên tốt nhất bạn nên liên hệ với người làm công tác tuyển sinh tại các trường trong quân đội để có câu trả lời cụ thể nhất.
Các trường khối quân đội tuyển sinh:
1. Học viện Kỹ thuật quân sự.
2. Học viện Quân y.
3. Học viện Khoa học quân sự.
4. Học viện Phòng không - Không quân.
5. Học viện Hải quân.
6. Học viện Biên phòng.
7. Học viện Hậu cần.
8. Trường Sĩ quan Lục quân 1 (tên dân sự: Trường Đại học Trần Quốc Tuấn).
9. Trường Sĩ quan Lục quân 2 (tên dân sự: Trường Đại học Nguyễn Huệ).
10. Trường Sĩ quan Chính trị (tên dân sự: Trường Đại học Chính trị).
11. Trường Sĩ quan Công binh (tên dân sự: Trường Đại học Ngô Quyền).
12. Trường Sĩ quan Thông tin (tên dân sự: Trường Đại học Thông tin liên lạc).
13. Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự (Vin-Hem Pích), (tên dân sư: Trường Đại học Trần Đại Nghĩa).
14. Trường Sĩ quan Pháo binh.
15. Trường Sĩ quan Không quân.
16. Trường Sĩ quan Tăng - Thiết giáp.
17. Trường Sĩ quan Đặc công.
18. Trường Sĩ quan Phòng hóa.
Các trường thường có 2 tên gọi: Tên gọi quân sự và tên gọi dân sự.

 


Minh Hiếu

>> xem thêm

Bình luận(16)

Minh Hiền

mây

cho e hỏi nếu thi đại học rớt thì có được xét xuống cao đẳng k????

Minh Hiền

Võ Phúc Bình

trường lục quân II có tuyển sinh khối A1 không?

Minh Hiền

phạm thị ngọc huyền

cho em hỏi các trường sĩ quan có trường nào tuyển sinh khối a1 k?

Minh Hiền

kun love

Trường lục quân có thi khối D không nhỉ AD? Mà có thì bao nhiêu điểm mới đậu ạ...đối với nam nhé

Minh Hiền

NGUYỄN THỊ HOÀNG VÂN

Nếu không đủ điểm đại học có được xét xuống cao đẳng hay trung cấp không .

Minh Hiền

hoang lam

nếu như có 2 năm ở THPT đạt học sinh tiên tiến thì được dự thi ko?

Minh Hiền

đặng thị thúy trà

nữ có được thi lục quân không ạ ?

Minh Hiền

kendynam

Truong quan su co khoi B khong a

Minh Hiền

Bích Phượng

Trường có tuyển học sinh nữ khối D không a.Trường sĩ quan lục quân

Minh Hiền

ngọc diệp

Cho em hỏi chỉ tiêu dành cho nữ về sức khỏe thì sao ạ.

Minh Hiền

Hồ Trung Hiếu

cho em hỏi hạnh kiểm trung binh thì thi quân đội được không ạ

Minh Hiền

lê công kiên

lục quân 2 tuyển khối b không ạ

Minh Hiền

Phung Giang

Em la bộ đội xuat ngũ .sinh28/9/1992 vay năm 2015 có duoc dư thi trường quân đoi không?

Minh Hiền

trần đình phương

Quân đội thi khối nào

Minh Hiền

Mạnh Thường Quân

cho em hỏi là có trường công an nào ở phía Bắc thi khối C và điểm chuẩn năm 2014 thấp hơn 21 điểm không ạ!

Minh Hiền

Phạm Trung Kiên

Cho em hỏi là có trường quân đội nào thi khối A1 không ạ ?