Hãng xe Ford lỗ 3,34 tỷ đồng cho mỗi chiếc ôtô điện bán ra
So với mức lỗ của cả năm 2023, số tiền lỗ trên mỗi chiếc ôtô điện bán ra của Ford hiện đã tăng gấp 3 lần.
Thảo Nguyễn
Video: Giới thiệu Ford Explorer chạy điện hoàn toàn mới.
Bộ phận sản xuất xe điện của Ford báo cáo khoản lỗ đã tăng vọt trong quý đầu tiên của năm 2024 lên 1,3 tỷ USD. Trong giai đoạn này, bộ phận ôtô điện của Ford bán được 10.000 chiếc xe. Như vậy, Ford lỗ khoảng 132.000 USD (tương đương 3,34 tỷ đồng) cho mỗi chiếc ôtô điện bán ra trong quý I của năm nay. Điều này cũng khiến thu nhập chung của toàn công ty giảm xuống.
Giống như hầu hết các nhà sản xuất ôtô khác, Ford đã công bố kế hoạch chuyển từ phương tiện chạy bằng xăng, dầu truyền thống sang xe điện trong những năm tới. Đây cũng là nhà sản xuất ôtô truyền thống duy nhất đạt được kết quả đột phá về doanh số bán lẻ xe điện. Tuy nhiên, kết quả được báo cáo hôm 24/4/2024 cho thấy một dấu hiệu khác về áp lực lợi nhuận đối với hoạt động kinh doanh xe điện của Ford nói riêng và các nhà sản xuất ôtô khác nói chung.
Ford lỗ đến 3,34 tỷ đồng cho mỗi chiếc ô tô điện bán ra.
Bộ phận chuyên xe điện có tên Model e của Ford đã bán được 10.000 xe trong quý I/2024, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của bộ phận này cũng đã giảm 84% xuống còn khoảng 100 triệu USD, nguyên nhân chủ yếu là do việc giảm giá xe điện trên toàn ngành. Điều này dẫn đến khoản lỗ 1,3 tỷ USD trước lãi vay và thuế, cũng như khoản lỗ lớn trên mỗi chiếc xe điện bán ra của bộ phận Model e.
Ông John Lawler, Giám đốc tài chính của Ford, cho biết cuộc chiến về giá giữa các mẫu xe điện trong khoảng một năm rưỡi trở lại đây đã khiến khả năng sinh lời trở nên rất khó khăn. Ông cho biết Ford đã cắt giảm khoảng 5.000 USD chi phí cho mỗi chiếc xe điện Mustang Mach-E nhưng "doanh thu đang giảm nhanh hơn mức chúng tôi có thể bù đắp chi phí".
Bộ phận chuyên xe điện có tên Model e của Ford đã bán được 10.000 xe trong quý I/2024, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái.
Vào năm 2023, bộ phận Ford Model e báo cáo khoản lỗ cả năm trước lãi vay và thuế là 4,7 tỷ USD cho doanh số 116.000 xe điện. Như vậy, trung bình cứ mỗi xe điện bán ra, Ford lỗ 40.525 USD (khoảng 1,02 tỷ đồng), chỉ bằng hơn 1/3 khoản lỗ trong quý đầu tiên của năm 2024.
Model e không đảm nhiệm toàn bộ hoạt động bán xe điện của công ty. Một số xe cũng được bán bởi bộ phận Ford Pro. Đây là bộ phận chuyên xử lý việc bán xe cho các doanh nghiệp và Chính phủ. Ford cho biết nhu cầu mua ôtô điện của các doanh nghiệp và Chính phủ rất lớn. Ví dụ như Ford đã nhận được đơn đặt hàng 9.250 chiếc xe điện E-Transit từ Bưu điện Hoa Kỳ và sẽ bàn giao đến cuối năm nay. Bên cạnh đó là đơn đặt hàng hơn 1.000 chiếc xe điện Ford F-150 Lightning và Mustang Mach-E của công ty phát triển bền vững toàn cầu Ecolab.
Vào năm 2023, bộ phận Ford Model e báo cáo khoản lỗ cả năm trước lãi vay và thuế là 4,7 tỷ USD cho doanh số 116.000 xe điện.
Bất chấp khoản lỗ vì ôtô điện, trong một cuộc gọi với các nhà đầu tư, Giám đốc điều hành hãng Ford, ông Jim Farley, cho biết công ty đang thực hiện những thay đổi trong hoạt động kinh doanh xe điện. Ông cũng hứa hẹn thế hệ xe điện tiếp theo trong kế hoạch của công ty sẽ cho phép Ford có lãi từ hoạt động kinh doanh này trong tương lai gần.
Ford Pro, bộ phận chủ yếu bán ôtô dùng động cơ đốt trong truyền thống, là động lực mang lại lợi nhuận chính cho hãng xe Mỹ trong quý I/2024. Ford Pro công bố lợi nhuận trước lãi vay và thuế là 3 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh thu từ bộ phận này tăng 36% lên 18 tỷ USD. Số lượng xe mà Ford Pro bán ra trong 3 tháng đầu năm nay đã tăng 21% lên 409.000 chiếc.
Giám đốc điều hành hãng Ford, ông Jim Farley, cho biết công ty đang thực hiện những thay đổi trong hoạt động kinh doanh xe điện.
Trong khi đó, Ford Blue - bộ phận chuyên bán ôtô chạy bằng xăng cho người tiêu dùng, lại báo cáo doanh số bán hàng giảm 11% xuống còn 626.000 chiếc và doanh thu giảm 13% xuống còn 21 tỷ USD. Điều này dẫn đến lợi nhuận trước lãi vay và thuế của Ford trong mảng xe truyền thống giảm gần 2/3 xuống còn 905 triệu USD.
Ford Blue và Ford Pro cùng nhau tạo ra mức lợi nhuận gần như tương đương so với một năm trước đó, nhưng khoản lỗ gia tăng của Model e lại kéo thu nhập ròng chung của Ford giảm 20% xuống còn 1,3 tỷ USD.
Đầu tuần vừa qua, đối thủ của Ford là General Motors đã báo cáo rằng họ vẫn đang đi đúng hướng để hoạt động kinh doanh xe điện ở Bắc Mỹ có lãi trong nửa cuối năm nay. Trong khi đó, Stellantis, tập đoàn sở hữu những thương hiệu như Jeep, Ram, Dodge và Chrysler, cho biết hoạt động kinh doanh xe điện tại châu Âu của họ đã có lãi vào năm ngoái.
Hôm 23/4/2024 vừa qua, Tesla - nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới - công bố thu nhập đã điều chỉnh của họ giảm đến 48% trong quý đầu tiên của năm vì doanh thu giảm 9%. Doanh số bán xe điện so với cùng kỳ năm ngoái của Tesla cũng lần đầu tiên giảm kể từ thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát.
Ngắm dàn “siêu bò” tại Lamborghini Esperienza Giro Japan 2024
Hãng Lamborghini vừa qua đã khởi động sự kiện Lamborghini Esperienza Giro Japan – một hành trình kéo dài ba ngày với hành trình lái xe trên các con đường xung quanh đảo Okinawa và một số khu vực xung quanh.
Sự kiện Lamborghini Esperienza Giro Japan 2024 có khoảng 20 chiếc Lamborghini đã tham gia trong một hành trình đi từ phía nam đến phía bắc Okinawa với những cung đường biển tuyệt đẹp. Hành trình đã đi qua đảo chính Okinawa và đảo Sesoko và đảo Kouri, những nơi có thể đến bằng cầu từ đảo chính để những vị chủ xe có cơ hội tận hưởng trọn vẹn thiên nhiên và văn hóa phong phú của Okinawa.
Xe điện của Ford có thể được trang bị pin dự phòng gắn nóc?
Việc trang bị pin dự phòng cho xe điện được đánh giá là một ý tưởng thiếu tính thực tiễn, tuy nhiên hãng xe Ford vẫn đang có ý định phát triển đề án này.
Theo một số nguồn tin, hãng ôtô Mỹ đã đăng ký bản quyền sáng chế cho thiết kế pin dự phòng gắn trên nóc xe Ford. Trong hồ sơ xin cấp bằng sáng chế mà một người dùng diễn đàn Lightning Owners đăng tải, Ford sử dụng hình ảnh chiếc Bronco để minh họa.
Ford Bronco sẽ là một cụm pin dự phòng cỡ lớn dùng để sạc cho xe khi pin chính hết năng lượng và không tìm được trạm sạc ở gần.
Theo đó, gắn trên nóc của của chiếc SUV Ford Bronco sẽ là một cụm pin dự phòng cỡ lớn dùng để sạc cho xe khi pin chính hết năng lượng và không tìm được trạm sạc ở gần. Kiểu dáng của chi tiết pin gắn nóc Ford Bronco điện này gần giống với cốp nóc mà những người hay đi dã ngoại sử dụng.
Blue Oval cho biết, cụm pin dự phòng gắn nóc xe Ford này được trang bị một mô-đun điều khiển có thể kết nối không dây với hệ thống của xe điện nhằm kiểm soát quá trình sạc.
Gần một nửa ôtô điện có quãng đường di chuyển thấp hơn công bố
Các thông số về quãng đường ôtô điện di chuyển do nhà sản xuất hay các bên thứ 3 đưa ra thường chỉ mang tính tham khảo và ít khi phản ánh chính xác quãng đường di chuyển thực tế.
Video: Giới thiệu Mercedes-Benz EQE chạy điện hoàn toàn mới.
Quãng đường ôtô điện di chuyển thực tế thường có sự chênh lệch so với thông số từ nhà sản xuất hoặc các bên thứ ba. Khoảng cách tối đa mà ôtô điện có thể đi được sau mỗi lần sạc đầy phụ thuộc nhiều vào đường xá, thời tiết và điều kiện lái xe.
Mẫu xe SUV Freelander 8 2026 mới sở hữu ngoại thất vuông vức đặc trưng, nội thất 3 hàng ghế rộng rãi và hệ truyền động điện mở rộng phạm vi đúng xu hướng.
Land Rover đã biến D7X-R Dakar rally thành một chiếc Defender Dakar hợp pháp để lưu thông trên đường công cộng, thậm chí còn khiến nó mạnh hơn cả bản đua.
Hồ sơ đăng ký mới tại Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) đã hé lộ thông số của mẫu SUV điện cỡ lớn Denza N8 và biến thể thân kéo dài N8L.
Công ty TNHH PSG Năng lượng Việt Nam (PSG) và Công ty Cổ phần Ô tô TMT - TMT Motors (TMT Motors) vừa ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực xe máy điện.
Thương hiệu xe sang Mỹ - Cadillac vừa ra mắt bản plug-in hybrid (PHEV) hoàn toàn mới và công nghệ lái bán tự động cho dòng crossover XT5 thế hệ thứ hai.
Không phải cứ nâng cấp gói cước là Wi-Fi sẽ nhanh hơn. Router nhà hàng xóm có thể gây nhiễu, khiến mạng chậm và chập chờn ngay trong chính ngôi nhà bạn.
Starlink Mini và Standard 4X khác nhau từ thiết kế, mức tiêu thụ điện đến vùng phủ Wi-Fi, khiến lựa chọn bộ Kit trở thành yếu tố quyết định trải nghiệm.
Jaecoo J5 là chiếc SUV toàn cầu đầu tiên được lắp ráp tại nhà máy của hãng tại Hưng Yên thay vì nhập khẩu nguyên chiếc. Xe có giá chỉ từ 499 triệu đồng.
VinFast VF9 bản nâng cấp vừa lộ diện hình ảnh phiên bản chạy thử nghiệm với lớp bọc che kín thiết kế ngoại thất. Dự kiến mẫu xe này sẽ ra mắt vào cuối năm 2026.
Thương hiệu xe sang Mỹ - Cadillac vừa ra mắt bản plug-in hybrid (PHEV) hoàn toàn mới và công nghệ lái bán tự động cho dòng crossover XT5 thế hệ thứ hai.
Nghiên cứu của TrendForce chỉ ra rằng chi phí linh kiện tăng cao, đặc biệt là bộ nhớ sẽ làm tăng tổng chi phí sản xuất cho dòng iPhone 18 sắp ra mắt của Apple.
Nuen Moto đã tạm dừng dự án N1-S sau hơn một năm mở bán mẫu môtô điện đầu tiên, trong bối cảnh sản phẩm gặp nhiều thách thức về giá bán và phạm vi hoạt động.
Không phải cứ nâng cấp gói cước là Wi-Fi sẽ nhanh hơn. Router nhà hàng xóm có thể gây nhiễu, khiến mạng chậm và chập chờn ngay trong chính ngôi nhà bạn.
Tin tưởng chatbot sau nhiều tháng nhận tư vấn hữu ích, một nông dân Trung Quốc làm theo công thức thuốc do AI đề xuất và mất gần 10 hecta cây trồng chỉ sau một đêm
Starlink Mini và Standard 4X khác nhau từ thiết kế, mức tiêu thụ điện đến vùng phủ Wi-Fi, khiến lựa chọn bộ Kit trở thành yếu tố quyết định trải nghiệm.
Mẫu xe SUV Freelander 8 2026 mới sở hữu ngoại thất vuông vức đặc trưng, nội thất 3 hàng ghế rộng rãi và hệ truyền động điện mở rộng phạm vi đúng xu hướng.
Hồ sơ đăng ký mới tại Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) đã hé lộ thông số của mẫu SUV điện cỡ lớn Denza N8 và biến thể thân kéo dài N8L.
Land Rover đã biến D7X-R Dakar rally thành một chiếc Defender Dakar hợp pháp để lưu thông trên đường công cộng, thậm chí còn khiến nó mạnh hơn cả bản đua.
Công ty TNHH PSG Năng lượng Việt Nam (PSG) và Công ty Cổ phần Ô tô TMT - TMT Motors (TMT Motors) vừa ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực xe máy điện.
Một nhóm nghiên cứu Trung Quốc xây dựng Light Society, hệ thống mô phỏng hơn 1 tỷ tác nhân AI có ký ức, tính cách và niềm tin nhằm dự báo các xu hướng xã hội.
Hyundai vừa thông báo sẽ chính thức nhận cọc sớm mẫu ôtô điện Ioniq V mới trong khuôn khổ Triển lãm Ô tô Thành Đô 2026, sắp diễn ra tại Trung Quốc tới đây.
McLaren McL 6GT được coi là phiên bản hiện đại của M6GT vào cuối thập niên 60 và cũng đánh dấu lần đầu tiên hãng dùng hộp số sàn kể từ huyền thoại McLaren F1.