"Chí Phèo" Bùi Cường qua đời, "Thị Nở" Đức Lưu: Như sét đánh ngang tai

NSƯT Đức Lưu - người vào vai Thị Nở trong phim "Làng Vũ Đại ngày ấy" cho biết, bà như bị sét đánh ngang tai khi hay tin NSƯT Bùi Cường qua đời.

>>> Mời quý độc giả xem video "Nghệ sĩ Bùi Cường và những điều dang dở". Nguồn VTC:
NSƯT Đức Lưu cho hay, một khán giả yêu quý phim Làng Vũ Đại ngày ấy vừa gọi điện báo cho bà hay tin nghệ sĩ Bùi Cường - người thủ vai Chí Phèo qua đời vì tai biến mạch máu não. "Tôi bị sốc vì thông tin đó, chẳng khác nào sét đánh ngang tai. Tôi, Bùi Cường và một vài người bạn mới gặp nhau gặp nhau để bàn về việc của Hãng phim truyện Việt Nam. Cả hai còn hẹn sẽ viết một bức thư cầu cứu gửi lên các cơ quan chức năng để giữ lại Hãng phim mà cả hai có cơ duyên gắn bó. Thế mà...".
Thị Nở của phim Làng Vũ Đại ngày ấy cho biết thêm: "Sau khi được báo tin, tôi vội vàng cầm điện thoại gọi cho một vài người bạn. Họ cũng xác nhận là Bùi Cường vừa qua đời. Tôi sẽ tới thăm gia đình cậu ấy ngay".
 NSƯT Đức Lưu và NSƯT Bùi Cường trong phim "Làng Vũ Đại ngày ấy".
NSƯT Đức Lưu bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm khi đóng chung với NSƯT Bùi Cường trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy. Bà nói: Trong kịch bản phim ban đầu của phim không có cảnh Chí Phèo lật yếm Thị Nở, mãi tới khi phim gần đóng máy, đạo diễn Phạm Văn Khoa mới yêu cầu bà và NSƯT Bùi Cường (vai Chí Phèo) thực hiện. Khi đó, xã hội còn khá khắt khe với những cảnh nóng trong phim nên cả hai thoáng có chút ái ngại.
Tuy nhiên, NSƯT Đức Lưu và NSƯT Bùi Cường đều nhận rõ, đây là cảnh quay đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển mạch phim cũng như mối tình của Chí Phèo - Thị Nở nên cả hai cố gắng thực hiện.
Gần 40 năm trôi qua nhưng NSƯT Đức Lưu vẫn nhớ như in những ngày quay cảnh ở bụi chuối - nơi khởi đầu cho chuyện tình của Chí Phèo và Thị Nở. "Để thực hiện cho cảnh quay này, đạo diễn phải thuê một cái ruộng của người dân. Cứ 2 - 3h sáng là bà con xung quanh đó lại kéo tới xem. Họ còn dẫm nát các ruộng bên cạnh khiến chủ nhiệm phim phải bỏ tiền ra đền. Cảnh lên phim thì ít nhưng chúng tôi phải quay tới mấy ngày".
Theo NSƯT Đức Lưu, cảnh Chí Phèo và Thị Nở ở vườn chuối khiến phim Làng Vũ Đại ngày ấy gặp rất nhiều khó khăn trong khâu kiểm duyệt. Nhiều người cho rằng, cảnh phim đó có thể khiến cho lớp thanh niên trở nên hư hỏng và yêu cầu cắt. Ngược lại, ê-kíp làm phim kiên quyết giữ lại.
Giữa lúc tưởng như không có lối thoát, NSƯT Đức Lưu chợt nhớ tới cố Tổng bí thư Trường Chinh. Bà là con gái Chánh án tòa án nhân dân Hà Nam Ninh và từng được cha kể cho nghe nhiều câu chuyện đáng quý về cố Tổng bí thư, thế là bà cùng chủ nhiệm phim mang theo cuộn phim Làng Vũ Đại ngày ấy tới gặp ông.
Sau khi xem xong, ông Trường Chinh bảo nếu không có cảnh ở vườn chuối thì còn gì là Chí Phèo - Thị Nở nữa. Cho chiếu. Nghe được câu nói ấy, nghệ sĩ Đức Lưu mừng rơi nước mắt.
 NSƯT Đức Lưu và NSƯT Bùi Cường xúc động khi gặp mặt và ôn lại những kỷ niệm thời đóng "Làng Vũ Đại ngày ấy".
NSƯT Bùi Cường qua đời lúc 3h sáng 3/8 tại bệnh viện Xanh Pôn vì tai biến mạch máu não. Khi ông qua đời, vợ ông quá suy sụp và được các bác sĩ đưa vào phòng cấp cứu.
NSƯT Bùi Cường và vợ có hai con gái. Họ đều trưởng thành, có gia đình riêng và cuộc sống hạnh phúc. Khi về hưu, NSƯT Bùi Cường thỉnh thoảng vẫn vào TP.HCM làm các phim ngắn cho các đối tác. Thời gian còn lại, ông dành trọn cho người vợ mà có lần ông tự nhận, không có bà, ông không có được thành công trong sự nghiệp.
NSƯT Bùi Cường có tên trong danh sách các nghệ sĩ đủ tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NSND của Hội đồng cấp Bộ. Ông từng gắn bó 30 năm với Hãng phim truyện Việt Nam. Không chỉ thành công trong vai trò diễn viên, ông còn làm đạo diễn, nhà sản xuất phim.
Theo Thu Giang/ VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)