Estonia: Đảng thân NATO giành chiến thắng

(Kiến Thức) - Kết quả này là một đòn giáng mạnh vào Đảng Trung tả có quan hệ gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Đảng Cải cách là người chiến thắng năm 2015", ông Roivas tuyên bố trên đài truyền hình công cộng ETV.
Estonia: Dang than NATO danh bai Dang than Nga
Ông Taavi Roivas, lãnh đạo Đảng Cải cách, 35 tuổi, là vị Thủ tướng trẻ nhất Châu Âu.
Estonia đã từng là một phần của Liên Xô trước đây nhưng hiện tại nước này là một thành viên của NATO.
Không liên minh với Đảng Trung tả
Đảng của ông Roivas giành được 27,7% với hầu hết các phiếu hợp lệ, giảm so với con số 28,6% tại cuộc bầu cử quốc hội cuối cùng trong năm 2011. Trong khi đó, Đảng Trung tả thân Nga đã giành được 24,8% số phiếu bầu.
Estonia: Dang than NATO danh bai Dang than Nga-Hinh-2
Người dân Estonia đi bầu cử. Nước này là một quốc gia tiên phong về bầu cử điện tử. 
Các nhà phân tích cho rằng Đảng Cải cách có thể phải đối mặt với một số khó khăn trong việc hình thành một liên minh mới do Quốc hội hiện nay phân chia thành 6 đảng chứ không còn là 4 đảng như trước.
Khi được hỏi liệu ông có chờ đợi việc hình thành một liên minh với Đảng Trung tả hay không, ông Roivas trả lời "chắc chắn là không".
Trong cuộc chạy đua bầu cử, ông Roivas đã kêu gọi một "chính quyền với tinh thần người Estonia". Ở tuổi 35 tuổi, ông đã trở thành vị Thủ tướng trẻ nhất châu Âu.
Estonia: Dang than NATO danh bai Dang than Nga-Hinh-3
 Lực lượng vũ trang Estonia luôn được đặt trong tình trạng báo động cao từ khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014.
Nhà lãnh đạo Đảng Trung tả Edgar Saavisar ủng hộ phương thức tiếp cận thân thiện hơn với Moscow, và trước đây đã từng gợi ý rằng sự sáp nhập của Crimea vào Nga có thể là hợp pháp. Khoảng 1/4 dân số của quốc gia 1,3 triệu dân này là người dân tộc Nga, nhiều người trong số họ là những người ủng hộ Đảng Trung Tả.

Hai cách để Nga dẫn đến chiến tranh với phương Tây

(Kiến Thức) - Theo chuyên gia Mỹ, "các hành vi khiêu khích" của Nga có thể dẫn đến chiến tranh do tai nạn hoặc đánh giá sai mức độ chịu đựng của NATO.

Kể từ tháng 3, Nga đã thực hiện gần 40 hành động quân sự nhằm đối phó với phương Tây và NATO, bao gồm cả việc một chiếc máy bay chiến đấu của Nga tiếp cận tàu chiến Mỹ tại Biển Đen trong khủng hoảng Ukraine.
Mức độ chưa từng có của những lần khiêu khích này có thể dẫn tới chiến tranh, ông Tom Nichols, giáo sư tại ĐH Hải quân Mỹ nhận định.

Lên án Nga gây khó dễ Ukraine: Bà Merkel quên điều gì?

(Kiến Thức) - Thủ tướng Đức Angela Merkel cáo buộc Nga có ý đồ cản trở Moldova, Gruzia và Ukraine gia nhập khu thương mại tự do EU.

Moldova, Gruzia và Ukraine dựa trên quyết định độc lập của mình, đã ký kết thỏa thuận về hợp tác với EU, còn Nga đang gây khó khăn cho ba nước này, bà Merkel tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với báo Welt am Sontag.

"Cả ba nước láng giềng của Đức ở Đông Âu bao gồm Moldava, Ukraine và Gruzia đã có quyết định ký hiệp ước với liên minh châu Âu và cả ba nước đó đều bị Nga làm khó dễ", Thủ tướng Đức cho hay.

Vũ khí NATO tràn ngập thị trấn cách biên giới Nga 300m

(Kiến Thức) - Vũ khí NATO đã xuất hiện tràn ngập trong lễ duyệt binh tổ chức ở thị trấn Narva cách biên giới Nga chỉ … 300 m nhân Ngày Độc lập Estonia.

Theo đó, hơn 140 thiết bị quân sự của NATO tham gia buổi lễ ngày 24/2 này, bao gồm 4 xe bọc thép chở quân của Mỹ loại M1126 Stryker.
Cùng với đó, Hà Lan cũng góp mặt trong sự kiện này bằng sự hiện diện của 4 xe chiến đấu bánh xích loại Stridsfordon 90.

Đọc nhiều nhất

Tin mới