Vải u trứng trắng ở Hải Dương ngon cỡ nào ai nhìn cũng ham ăn?

Google News

Từ kỹ thuật ghép vải u trứng trắng đặc biệt, nhiều năm nay, người dân huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) có vườn vải sai trĩu quả, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Được biết, mùa vải năm nay, anh Đỗ Văn Đại (sinh năm 1987, ở xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) vừa thu lãi hơn 300 triệu đồng từ vườn vải “đặc biệt” nhờ kỹ thuật ghép cây vải thiều thành công.Hiện tại, vải u trứng trắng tại vườn, nhà anh Đại bẻ bán cho thương lái với giá 30.000 đồng/kg.

"Thời điểm này, vải u hồng, vải tàu lai cũng đang cho thu hoạch nhưng vải u trứng trắng của gia đình tôi vẫn bán với giá cao vì ngon hơn hẳn. Vườn vải này được tôi ghép từ giống u trứng trắng (loại vải cho thu hoạch sớm nhất) với vải thiều chính vụ (loại vải cho thu hoạch muộn nhất) để có được chất lượng quả ngon nhất" - anh Đại nói.

Vai u trung trang o Hai Duong ngon co nao ai nhin cung ham an?

Ghép vải u trứng trắng giúp người dân Hải Dương thu trăm triệu một năm. Ảnh: Lương Hà

Theo đó, vải u trứng trắng lai với vải thiều chính vụ, ra quả có chất lượng vượt trội so với vải u trứng trắng thông thường. Vải trứng trắng ghép to, tròn, mã đẹp, cùi dầy, ăn có vị thơm, ngọt của vải thiều chính vụ, không chua, mã đỏ tươi, đẹp hơn hẳn các loại vải khác.

Anh Đại cũng cho biết thêm, 8 sào vải anh ước thu được 5 tấn, nay đã thu hoạch hơn 3 tấn. Loại vải này, đầu mùa, gia đình anh bán 80.000 đồng/kg, sau đó, giá giảm dần nhưng đến nay vẫn được 30.000 đồng/kg.

Cũng giống với gia đình anh Đại, ông Hoàng Thế Lượng (người dân xã Thanh Cường, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) cho biết: "Năm nay nhà tôi trồng 1 mẫu vải, hầu hết là vải u trứng trắng được tôi ghép cùng với vải thiều chính vụ.

Từ đầu mùa đến giờ, giá vải nhà tôi bán tại vườn nên bình ổn, đầu mùa có khi bán được đến 90.000 đồng/kg, giờ vào chính vụ được 30.000 - 35.000 đồng/kg, cho thu nhập cao hơn so với đổ tại điểm cân vải tập trung".

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Hà, hiện nay, toàn huyện có khoảng 3.200 ha vải. Vùng vải sớm khoảng 1.700 ha tập trung ở các xã khu Hà Đông, còn lại là vải thiều chính vụ ở các xã khu Hà Nam của huyện.

Năm 2022, sản lượng vải Thanh Hà sớm đạt 31.000 tấn; vải chính vụ đạt 11.060 tấn. Năm nay, dự báo sản lượng giảm so với năm ngoái.

Theo Lương Hà/Báo Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)