Vắc xin sắp về nhiều, Bộ Y tế đề nghị tăng tốc tiêm chủng

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin COVID-19 do từ nay đến cuối năm, vắc xin sẽ cập bến về nước số lượng lớn.

Trong văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ngày 28/9, Bộ Y tế cho biết trong những ngày gần đây, số vắc xin tiêm chủng hàng ngày có xu hướng giảm.

Từ tháng 10 đến tháng 12, Việt Nam có thể sẽ tiếp nhận số lượng vắc xin  nhiều hơn so với thời gian trước.

Để đảm bảo sử dụng vắc xin  đúng tiến độ, tăng nhanh diện bao phủ, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố xây dựng phương án, kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để triển khai tiêm chủng với số lượng lớn từ nay đến cuối năm 2021.

Cơ quan này yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên người từ 50 tuổi trở lên). Đặc biệt, các địa phương đẩy mạnh bao phủ mũi 1 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định.

Vac xin sap ve nhieu, Bo Y te de nghi tang toc tiem chung

Người dân tại Bình Dương tiêm vắc xin  phòng Covid-19. Ảnh: Phạm Ngôn.

Các địa phương cần huy động tối đa lực lượng tham gia tiêm chủng (bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành); Tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động.

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho các đối tượng khác khi có hướng dẫn của Bộ.

Bên cạnh việc tăng tốc tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở tiêm chủng ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong việc cập nhật danh sách, thông tin của người tiêm trên Hệ thống tiêm chủng vắc xin COVID-19 theo đúng tiến độ tiêm của địa phương.

"Bộ Y tế đề nghị đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện, coi công tác tiêm chủng là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng trong tình hình hiện nay và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu tổ chức tiếp nhận vắc xin , triển khai tiêm chủng chậm và để xảy ra lãng phí vắc xin ", văn bản Bộ Y tế nêu rõ.

Theo bản tin tối 28/9 của Bộ Y tế, tổng số đã được tiêm đến ngày 27/9 là 40.095.031 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 31.497.967 liều, tiêm mũi 2 là 8.597.064.

Theo Bích Huệ/ Zingnew.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)