Chị Trịnh Thị Liên An (46 tuổi ở quận 7, TPHCM) thấy mình “yếu” vì da nhăn, tóc khô, mập lên, không màng đến chuyện vợ chồng, nên mua sản phẩm có tinh chất mầm đậu nành về uống mà không biết rằng mình đang tự bổ sung estrogen. Chỉ sau hai tháng, da căng, mắt sáng, tinh thần lạc quan, thoải mái vô cùng. Thấy hiệu quả, chị tự ý nhân số lần uống thuốc lên với suy nghĩ uống càng nhiều thì càng trẻ đẹp. Thế nhưng, sau đó chị An bị đau đầu, tim đập nhanh, sốt nhẹ, chán ăn. Đi khám thì bác sĩ chẩn đoán chị Liên An bị quá liều estrogen.
|
Ảnh minh họa. |
Lời bàn: TS.BS Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa Hậu sản M, Bệnh viện Từ Dũ TPHCM cho biết, phương pháp bổ sung estrogen hiện nay chị em thường lạm dụng là thực phẩm chức năng. Estrogen có nguồn gốc từ thực vật không thể thay thế estrogen do cơ thể sản sinh, khi đưa vào cơ thể một số người có thể sẽ biến đổi cấu trúc phân tử, bổ sung chỉ lãng phí nên không có chuyện chữa được vô sinh.
Còn estrogen hóa dược, nếu lạm dụng thì khả năng bị mất cân bằng hoặc quá liều estrogen “ảo” rất cao, khi quá liều sẽ tác động lên trục hạ đồi - tuyến yên và buồng trứng khiến không sản sinh ra estrogen nữa, dẫn đến thiếu hụt estrogen nội sinh ngày càng trầm trọng hơn.