TP HCM: Khả năng biến chủng Omicron đang dần chiếm ưu thế

Google News

Kết quả tầm soát Omicron của Sở Y tế TP HCM từ ngày 10-2 đến 17-2 đã xác định được 70/92 mẫu bệnh phẩm dương tính với Omicron, chiếm tỉ lệ 76%.

Chiều 22-2, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết kết quả tầm soát Omicron của sở trên địa bàn TP HCM từ ngày 10-2 đến 17-2, thực hiện bởi Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM đã xác định được 70/92 mẫu bệnh phẩm dương tính với SARS-CoV-2 có kết quả dương tính với kỹ thuật PCR tầm soát Omicron, chiếm tỉ lệ 76%.
"Như vậy, dữ liệu mới nhất cho thấy khả năng biến chủng Omicron đang dần chiếm ưu thế trên địa bàn thành phố" - TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết.
TP HCM: Kha nang bien chung Omicron dang dan chiem uu the
Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM. 
Cụ thể, các mẫu bệnh phẩm đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2 do phòng thí nghiệm sinh học phân tử Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới thực hiện trong thời gian khảo sát bao gồm: mẫu bệnh phẩm từ bệnh nhân nội viện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, mẫu từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố gửi đến, các mẫu xét nghiệm Covid-19 thực hiện ngoại trú.
Kết quả từ 141 mẫu bệnh phẩm bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 qua xét nghiệm thường quy có 92 mẫu có tải lượng virus cao (Ct=<28) được chọn sàng lọc biến chủng Omicron bằng kỹ thuật PCR phát hiện một số đột biến tiêu biểu của biến chủng này.
Nhóm nghiên cứu tiếp dùng kỹ thuật giải trình tự gene trên 26 mẫu có PCR sàng lọc Omicron dương tính, cho thấy đúng là các bệnh nhân này nhiễm biến chủng Omicron.
Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, như vậy kỹ thuật PCR sàng lọc Omicron này có độ đặc hiệu 100%, xét nghiệm này cho kết quả nhanh hơn so với kỹ thuật giải trình tự toàn bộ gene.
Theo Anh Thư/Báo Người lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)