Thực hư thông tin ca bệnh hôn mê do uống thực phẩm giảm cân

Một nữ nhân viên làm trong ngành y tế ở Sơn La phải nhập viện trong tình trạng hôn mê, nguy kịch sau khi uống thực phẩm giảm cân đang phải cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

 Điều trị cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN).
Ngày 16/1, Bệnh viện Bạch Mai thông tin về một ca bệnh gần đây trên mạng xã hội và một số phương tiện truyền thông có xuất hiện thông tin một bệnh nhân nữ (42 tuổi, ở Sơn La) phải nhập viện trong tình trạng hôn mê, nguy kịch do uống thực phẩm chức năng để giảm cân.
Tiến sỹ Nguyễn Công Long - Phó khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai) xác nhận: Tại Khoa đang điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thúy Ng. (46 tuổi, Ở Mai Sơn, Sơn La) vào viện ngày 12/12/2017 trong tình trạng lơ mơ, tiền hôn mê gan, rối loạn đông máu nặng.
Kết quả xét nghiệm ngày 15/12/2017 cho thấy bệnh nhân có viêm gan virus B, định lượng số lượng virus rất cao (1,96 x 10^5 (mũ 5) copies/ml).
Sau hơn một tháng được điều trị với chẩn đoán: Suy gan cấp/viêm gan virus B mạn tính. Hiện nay tình trạng bệnh nhân đã cải thiện đôi chút, tình trạng vàng da giảm, ý thức tỉnh hơn song chức năng đông máu chưa được cải thiện, tiên lượng vẫn rất dè dặt.
Các bác sỹ tại khoa vẫn đang tích cực nhất trong việc cứu chữa người bệnh.
Trước câu hỏi của phóng viên về nguyên nhân dẫn đến tình trạng của bệnh nhân, tiến sỹ Nguyễn Công Long cho hay: "Hiện chúng tôi không thể khẳng định vì không có bằng chứng khoa học chứng minh bệnh nhân Ng. bị suy gan do dùng thực phẩm chức năng và thông tin trước đó bệnh nhân có uống thực phẩm chức năng cũng chỉ là do người nhà kể lại."
Bệnh nhân có tiền sử viêm gan virus B mạn tính, tiến triển hàm lượng virus rất cao trong máu là bằng chứng tin cậy qua kết quả xét nghiệm máu ngày 15/12/2107.
Theo gia đình bệnh nhân Ng. cũng đã biết và vẫn đang được điều trị, theo dõi định kỳ.
Trước đó, trên mạng xã hội và báo điện tử xuất hiện thông tin một nữ nhân viên làm trong ngành y tế ở Sơn La phải nhập viện trong tình trạng hôn mê, nguy kịch sau khi uống thực phẩm giảm cân đang phải cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.
Người nhà bệnh nhân cho biết, cách đây khoảng gần 4 tháng vợ anh có dùng thực phẩm chức năng giảm cân nhưng giấu người nhà. Hơn một tháng trước thấy vợ mệt mỏi, choáng váng, đến khi “lả” người đi gia đình mới đưa chị đi Bệnh viện tỉnh Sơn La.
Sau 3 ngày điều trị tại đây, chị Ng. rơi vào hôn mê và phải chuyển về Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.
Cũng theo chồng bệnh nhân, vợ anh mua thực phẩm chức năng giảm cân từ một người quen là đồng nghiệp tên H., làm cùng bệnh viện nơi chị Ng. làm điều dưỡng.
THEO THÙY GIANG/VIETNAM+

>> xem thêm

Bình luận(0)