Tạm dừng cấp vắc-xin cho đơn vị triển khai tiêm chậm

Bộ Y tế sẽ điều phối vắc-xin cho đơn vị khác và tạm dừng phân bổ vắc-xin trong các đợt tiếp theo đối với những nơi tiêm chậm vắc-xin COVID-19, đồng thời báo cáo Thủ tướng.

Đó là nội dung trong công điện về đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin COVID-19 phát đi ngày 6/8.
Tính đến hết ngày 6/8, Việt Nam đã tiếp nhận 19,3 triệu liều vắc-xin COVID-19, trong đó gần 15 triệu liều mới tiếp nhận từ giữa tháng 7 và đầu tháng 8. Đã có hơn 8 triệu liều vắc-xin được tiêm, trong đó hơn 820.000 người được tiêm đủ 2 mũi. Hơn 10% dân số trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi.
Theo báo cáo của Cơ quan thường trực Tiểu ban Tiêm chủng, hiện vẫn còn một số đơn vị rất chậm trễ trong việc tiếp nhận vắc-xin, tổ chức triển khai tiêm chủng.
Tam dung cap vac-xin cho don vi trien khai tiem cham
Tiêm vắc- xin ngừa COVID-19 cho người dân tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) Ảnh: Như Ý  
Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh dịch đang diễn biến ngày càng phức tạp, Bộ Y tế chỉ đạo đến ngày 10/8, nếu đơn vị nào triển khai tiêm chủng chậm, Bộ Y tế sẽ công bố công khai kết quả tiêm chủng của đơn vị trên phương tiện thông tin đại chúng của trung ương và địa phương. Đồng thời, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, điều phối vắc-xin cho các đơn vị khác và sẽ tạm dừng việc phân bổ vắc-xin cho đơn vị trong các đợt tiếp theo.
Cùng ngày, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi các đơn vị yêu cầu khẩn trương tiếp nhận vắc-xin COVID-19 do Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur báo cáo còn nhiều đơn vị chưa đến nhận vắc-xin COVID-19 tại kho của các Viện.
Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị liên hệ ngay với Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur để tiếp nhận, vận chuyển vắc-xin về địa phương theo quyết định phân bổ vắc-xin từ đợt 8-13 của Bộ Y tế trước ngày 8/8. Nếu sau ngày 8/8, đơn vị không đến nhận vắc-xin thì Bộ Y tế sẽ điều chuyển cho đơn vị khác và xem xét việc phân bổ trong các đợt tiếp theo.
Bộ Y tế yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư/Viện Pasteur phải thông báo ngay cho cho các đơn vị biết để đến nhận vắc-xin trong vòng 5 ngày kể khi nhận được quyết định phân bổ. Trường hợp quá thời hạn trên, viện trưởng các viện phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự chậm trễ trong việc tổ chức tiêm chủng vắc-xin COVID-19.
Bộ Y tế cho biết, đối với các vắc-xin có yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo hướng dẫn của nhà sản xuất mà đơn vị chưa bố trí ngay được trang thiết bị phù hợp thì phải phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur để nhận vắc-xin đúng thời điểm. “Cương quyết không để phải hủy vắc-xin do bảo quản không đúng”, công văn của Bộ Y tế nêu rõ.
Theo Hà Minh/Tiền phong

>> xem thêm

Bình luận(0)