Tai viêm mốc khủng khiếp bởi hành động ai cũng làm

Thông thường, cực ít người tìm đến cơ sở chăm sóc chuyên nghiệp để vệ sinh tai. Do giá cả khá cao, chúng ta thường tự ngoáy tai và gây ra những sai lầm không đáng có.

Tai là một trong những cơ quan quan trọng, ngoáy tai là phương pháp được nhiều người áp dụng để làm sạch cơ quan này. Thế nhưng chuyện ngoáy tay lại rất nguy hiểm nếu không làm đúng cách, gây ra tai biến cực rắc rối.
Theo thông tin đăng tải, anh Quý, người Trung Quốc gần đây cảm thấy tai đau đớn, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng nghe. Khi đến bệnh viện khám, anh Quý được bác sĩ thông báo mắc chứng viêm tai giữa do nấm và viêm tai ngoài do vi khuẩn, trong khi đó, anh Quý là người cực chăm chỉ khi vệ sinh thân thể, đặc biệt là tai.
Tai viem moc khung khiep boi hanh dong ai cung lam
Ảnh minh họa. 
Vậy tại sao người đàn ông lại bị viêm? Hóa ra, thường xuyên ngoáy tai không phải là một thói quen tốt. Nếu chúng ta ngoáy tai trong môi trường không tốt, hoặc thao tác bất cẩn, chất bẩn trong tai không sẽ rất dễ dẫn đến nhiễm trùng tai, cực đau đớn, khó chịu.
Da ống tai mỏng manh hơn rất nhiều so với da những nơi khác. Thông thường, chúng ta thường tự ngoáy tai, cực ít người tìm đến cơ sở chuyên nghiệp để vệ sinh tai. Cũng do vậy, mọi người thường dùng dụng cụ ngoáy tai sai cách, rất dễ gây nhiễm trùng tai và do đó bị viêm.
Bên cạnh đó, nếu bạn dùng lực quá đẩy quá mạnh khi vệ sinh cũng sẽ dễ xảy ra tai nạn. Trước đây, có một người đàn ông thích dùng tăm bông để vệ sinh tai, sau đó, anh phát hiện ra rằng tai của mình bị lãng thực chất là do đã đẩy ráy tai vào sâu trong ống thính giác, khá nguy hiểm. 
Tai viem moc khung khiep boi hanh dong ai cung lam-Hinh-2
 Ảnh minh họa. 
Xin nhắc lại: Hãy thận trọng , ngoáy tai có nhiều rủi ro, tốt nhất bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia có kinh nghiệm.
Qua trường hợp của anh Quý trong bài viết này, có thể thấy việc ngoáy tai trong một chu kỳ nhất định không quan trọng bằng tình trạng và chức năng của thính giác. Khi có quá nhiều ráy tai gây tắc ống tai, hãy cẩn thận khi vệ sinh.
Trên thực tế, sẽ không phải là vấn đề lớn nếu chúng ta ngừng việc ngoáy tai vì ráy tai có thể thải ra ngoài một cách tự nhiên do cử động hàm. Thêm vào đó, ráy tai không phải hoàn toàn vô dụng, nó có thể bảo vệ ống tai, ngăn ngừa nấm mốc. Vì vậy, để vệ sinh tai, cách tự nhiên nhất là sử dụng cử động hàm để ráy tai thoát ra ngoài một cách tự nhiên.
Tai viem moc khung khiep boi hanh dong ai cung lam-Hinh-3
Ảnh minh họa.  
Về phía anh Quý, anh phải trải qua hàng loạt đợt điều trị và hiện tại thính giác của anh ấy đã hồi phục. Đây có lẽ là bài học xương máu với người đàn ông. Cuối cùng, sinh mạng của tất cả mọi người đều quý giá, cần được quan tâm chăm sóc. Tuy nhiên, tốt nhất hãy để công việc vệ sinh cho các chuyên gia y tế chuyên nghiệp.
Kiều Dụ (Theo SH)

>> xem thêm

Bình luận(0)