Sống sót thần kỳ khi bị cọc nhồi bê tông ép vỡ tá tràng

Đang làm việc ở công trình xây dựng, anh Tàng đã bị cọc nhồi bê tông ép vào bụng dẫn đến vỡ tá tràng. Bác sĩ đã mổ khẩn cấp, cứu sống bệnh nhân.

Ngày 20/6, Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM, cho biết vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân bị vỡ tá tràng, dập tụy.
Trước đó, anh Tành (33 tuổi) được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội. Bệnh nhân nói với bác sĩ bị cọc nhồi bê tông ép vào bụng.
Bác sĩ đã cho bệnh nhân xét nghiệm huyết học, sinh hóa, siêu âm, chụp CT. Kết quả cho thấy anh Tành bị viêm phúc mạc do vỡ tạng rỗng sau chấn thương bụng kín.
Song sot than ky khi bi coc nhoi be tong ep vo ta trang
 
Bệnh nhân được hồi sức tích cực và mổ cấp cứu ngay sau đó. Khi mổ, bác sĩ thấy bụng có nhiều dịch đục ở dưới gan ngay góc phải của đại tràng, xung quanh tá tràng phù mọng màu tím xanh, có nhiều dịch mật lẫn máu bầm tím, tá tràng bị dập đứt đôi đoạn chỗ nối D2-D3, đầu tụy bị dập nát.
Các phẫu thuật viên đã hút sạch dịch ổ bụng, cắt lọc tổ chức dập nát, khâu kín đầu dưới D3 tá tràng, nối D2 tá tràng với hổng tràng kiểu Roux-en-Y, đặt dẫn lưu tá tràng D2 qua dạ dày.
Sau mổ, bệnh nhân được chuyển lên khoa Ngoại tổng quát để tiếp tục điều trị. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.
Bác sĩ Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, cho biết đây là một trong những trường hợp chấn thương bụng kín rất nặng đã được phẫu thuật thành công tại bệnh viện này.
Trước đó, khoa này đã phẫu thuật thành công nhiều trường hợp đa chấn thương bụng rất nặng như vỡ gan, vỡ lách, vỡ tụy, vỡ ruột, vỡ cơ hoành...

Theo Khánh Trung

>> xem thêm

Bình luận(0)