Sao Hàn 32 tuổi ung thư dạ dày qua đời: Bác sĩ cảnh báo?

Ngày 11/5 vừa qua, truyền thông giải trí Hàn Quốc xôn xao khi ca sĩ, diễn viên Park Ji Hoon qua đời vì căn bệnh ung thư dạ dày ở tuổi 32. Các bác sĩ ung bướu cảnh báo bệnh đang ngày càng trẻ hoá.

Cái chết trẻ của nghệ sĩ Hàn Quốc Park Ji Hoon dấy lên báo động đỏ về tình trạng bệnh ung thư dạ dày đang ngày càng có xu hướng “trẻ hóa”. Căn bệnh ung thư dạ dày cũng khiến nhiều người nổi tiếng tử vong. Năm 2018, diễn viên Vương Miêu của Trung Quốc cũng qua đời vì bệnh này khi chưa đến tuổi 30.
Sao Han 32 tuoi ung thu da day qua doi: Bac si canh bao?
Diễn viên Park Ji Hoon vừa qua đời ở tuổi 32 vì ung thư dạ dày. 
TS Phạm Văn Bình – trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K trung ương, cho biết ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý ung thư tiêu hóa thường gặp hiện nay và con số mắc ung thư dạ dày hàng năm trên thế giới có xu hướng gia tăng.
Ở Việt Nam, TS Bình cho biết, bệnh nhân ung thư dạ dày ngày càng trẻ hoá. Tại Khoa ngoại bụng 1, TS Bình từng điều trị cho những bệnh nhân chỉ 12 – 14 tuổi đã mắc ung thư dạ dày và trước đó trẻ có tiền sử viêm dạ dày.
TS Bình cho biết, không riêng gì trên thế giới mà ngay ở Việt Nam thì cũng ước tính năm 2018 có 17.527 ca ung thư dạ dày mới mắc, và tỉ lệ tử vong là hơn 15.000 ca, căn bệnh này hiện ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Như vậy chúng ta thấy rằng ung thư dạ dày là bệnh lý ung thư tiêu hóa đáng phải được quan tâm và đáng phải được đầu tư nghiên cứu điều trị tốt hơn.
TS Bình cho biết, người ta vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của ung thư dạ dày là do đâu. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể tăng ung thư dạ dày như vi khuẩn HP, lối sống, ăn mặn…
Bác sĩ Quý Gia Phúc tại Bệnh viện Ung thư Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết: "Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hiện nay có mối quan hệ chặt chẽ với hầu hết những người trẻ hiện đại. Những thói quen ăn uống và lối sống của họ tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phát triển nhanh".
Các yếu tố gây ung thư dạ dày
Thứ nhất, nhiễm khuẩn (vi khuẩn HP) là yếu tố rất lớn. Tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP ở Việt Nam rất cao. Ước tính trên thế giới có khoảng 70% dân số mắc vi khuẩn HP. Tuy nhiên, TS Bình cho rằng không phải ai nhiễm HP cũng mắc phải ung thư dạ dày.
Sao Han 32 tuoi ung thu da day qua doi: Bac si canh bao?-Hinh-2
Bệnh nhân ung thư dạ dày ngày càng trẻ hoá. Ảnh minh họa.
Thứ hai, do tuổi tác, tuổi càng cao thì nguy cơ mắc càng lớn hơn, từ 40-50 tuổi có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn người trẻ. Nhưng hiện nay, ung thư dạ dày nói riêng và ung thư nói chung có xu hướng trẻ hóa.
Thứ ba, chế độ ăn uống, ăn nhiều chất cay, nhiều đồ ăn nướng, ăn nhiều thịt, ít chất xơ, ít vận động cũng là một trong những nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Thứ tư, ung thư dạ dày có những yếu tố nguy cơ khác như yếu tố gia đình. Trong gia đình có người mắc ung thư dạ dày thì nhóm người trong gia đình này có tỉ lệ mắc ung thư cao hơn. Một số nghiên cứu gần đây chứng minh nguy cơ mắc bệnh này có liên quan đến đột biến gen. Một trong những yếu tố khác nữa là do bệnh lành tính lâu năm có thể tác động bởi biến đổi về mặt sinh lí trong dạ dày thay đổi, gây nên ung thư dạ dày. Một số yếu tố nguy cơ khác nữa ví dụ như là nhóm máu, người nhóm máu A có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn những nhóm máu khác...
Dấu hiệu của ung thư dạ dày
Hầu hết các triệu chứng của bệnh dạ dày đều có thể nhận biết được bằng mắt thường. Trong đó, ung thư dạ dày là căn bệnh có mức độ ác tính cao nhất, nếu nhận thấy cơ thể đang có những dấu hiệu bất thường sau, bạn cần phải gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Mời độc giả xem video "Mai Phương lạc quan, mạnh mẽ chiến đấu với ung thư suốt 2 năm". Nguồn: Vietnamnet.

TS Bình cho biết ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng đau rất giống với trong loét dạ dày, chính vì vậy, bệnh nhân thường chủ quan, xem nhẹ bệnh và chỉ đi khám khi đã quá muộn. Cảm giác nhanh no này có thể do khối u gây ra, nhưng cũng có thể do tình trạng không phải ung thư mà là đầy bụng - xảy ra khi một người có cảm giác rằng có thứ gì đó đang cản trở dạ dày của mình. Mất cảm giác thèm ăn chắc chắn là một điều cần hết sức chú ý.
Khi ở giai đoạn tiến triển thì bệnh nhân bị sụt cân chưa rõ nguyên nhân. Nôn ra máu, ợ chua, đầy bụng sau khi ăn, đi ngoài phân màu bất thường thì rất có thể cảnh báo bạn đã mắc ung thư dạ dày.
Ung thư dạ dày hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên tầm soát ung thư dạ dày khi bước vào tuổi 40 mỗi năm 1 lần nội soi dạ dày bằng ống mềm.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)