Sai lầm nguy hiểm của cha mẹ khi trách mắng con

Google News

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà cha mẹ mắc phải khi kỷ luật con là la mắng, nói giọng gay gắt, giận dữ hoặc thậm chí xúc phạm con.

Không tôn trọng con
Cha mẹ yêu cầu con cái tôn trọng họ nhưng đôi khi họ quên rằng sự tôn trọng phải là con đường hai chiều.
Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà cha mẹ mắc phải khi kỷ luật con là la mắng, nói giọng gay gắt, giận dữ hoặc thậm chí xúc phạm con.
Cho đi và yêu cầu sự tôn trọng đáp lại là một trong những lời khuyên cơ bản cần nhớ về việc kỷ luật trẻ nhỏ.
Cách khắc phục: Hãy suy nghĩ về cách bạn muốn được nói chuyện nếu bạn đang giải quyết xung đột với người lớn, chẳng hạn như đồng nghiệp hoặc người thân.
Hãy cúi xuống ngang tầm mắt của con bạn và thảo luận vấn đề trước mắt một cách nhẹ nhàng (nhưng vẫn cương quyết) và tôn trọng. Dù bạn có tức giận đến đâu, hãy cố gắng giữ bình tĩnh.
Kỷ luật khi đang tức giận
Sai lam nguy hiem cua cha me khi trach mang con
Kỷ luật một đứa trẻ khi đang tức giận chắc chắn là điều không nên làm. (Ảnh: ITN). 
 
Kỷ luật một đứa trẻ khi đang tức giận chắc chắn là điều không nên làm.
Cách khắc phục: Hãy dành vài phút để bình tĩnh và thu thập suy nghĩ trước khi nói chuyện với con về hành vi xấu của chúng.
Đưa bản thân hoặc con ra khỏi tình huống trước mắt bằng cách đi dạo. Cho bản thân và con một chút thời gian để suy ngẫm về xung đột, điều này sẽ giúp cả cha mẹ và con giải quyết tình huống một cách bình tĩnh hơn.
Không nhất quán
Bạn khiển trách con không dọn phòng nhưng lại phớt lờ khi phòng của con bừa bộn nhiều ngày. Sau đó, bạn lại mắng con vì không giữ phòng sạch sẽ.
Con bạn đang nhận được một thông điệp rất không nhất quán. Một trong những cách tốt nhất để giúp con sửa chữa hành vi xấu là đưa ra những hướng dẫn rõ ràng về những gì được mong đợi ở chúng.
Cách khắc phục: Đưa ra những hướng dẫn rõ ràng, đơn giản và một danh sách thực tế về những kỳ vọng. Ví dụ, nếu bạn muốn con dọn phòng hàng tuần, hãy đánh dấu ngày đó trên lịch và chuẩn bị cho con thói quen tốt. Nếu con không làm theo, hãy đưa ra cho con một loạt hậu quả nhất quán.
Đừng đưa ra các mức hình phạt khác nhau cho cùng một hành vi sai trái. Hãy kiên định và nhất quán trong việc thực thi các quy tắc.
Nói hoặc giải thích quá nhiều
Sai lam nguy hiem cua cha me khi trach mang con-Hinh-2
Đưa ra lời giải thích dài dòng và chi tiết về hành vi không phù hợp của con không phải là một ý tưởng hay. (Ảnh: ITN). 
 
Đưa ra lời giải thích dài dòng và chi tiết về hành vi không phù hợp của con không phải là một ý tưởng hay. Trẻ con rất dễ mất tập trung khi bị đặt vào các cuộc thảo luận quá chi tiết.
Cách khắc phục: Hãy thẳng thắn nhất có thể và chia nó thành những điều cơ bản cho con. Với trẻ lớn hơn, hãy nói về những gì đã xảy ra và thảo luận về những lựa chọn tốt hơn. Với trẻ nhỏ hơn, chỉ cần nêu rõ hành vi đó là gì và tại sao nó sai.
Trở nên tiêu cực
Cha mẹ quá tập trung vào những gì trẻ đã làm sai hoặc những gì chúng không nên làm thay vì nhấn mạnh những gì trẻ nên làm, điều này có thể tạo ra tác động tiêu cực đối với trẻ.
Cách khắc phục: Tiếp cận mọi việc từ góc độ tích cực hơn bằng cách nói về những gì con có thể làm tốt hơn. Nếu con than vãn hoặc cãi lại bạn, hãy cho chúng xem một số ví dụ về cách nói chuyện tử tế và thân thiện hơn.
Nghĩ rằng kỷ luật là trừng phạt
Thông thường, cha mẹ quên rằng mục đích của việc kỷ luật con cái là đưa ra cho chúng những hướng dẫn và giới hạn chắc chắn để chúng không cần phải bị trừng phạt.
Kỷ luật có nghĩa là thiết lập các ranh giới và kỳ vọng để trẻ biết chúng được mong đợi điều gì. Mục tiêu chính là để trẻ học cách tự điều chỉnh để không cần phải bị trừng phạt.
Cách khắc phục: Hãy suy nghĩ lại cách bạn nhìn nhận kỷ luật. Khi bạn kỷ luật một đứa trẻ, bạn hướng dẫn chúng đưa ra những lựa chọn đúng đắn và những hành vi tích cực và mục đích cuối cùng là tốt cho chúng.
 
Theo Thủy Kiều/Giaso dục thời đại

>> xem thêm

Bình luận(0)