Có thể bạn không tin, cho rằng đó là chuyện vớ vẩn nhưng thực ra việc rửa thịt sống, trong đó có thịt gà tiềm ẩn nhiều nguy hại:
Nếu bạn xem người nước ngoài nấu ăn một cách hợp vệ sinh tất cả thịt của họ khi nấu, thường chỉ lấy nó ra khỏi tủ đông và nấu chín.
Trong đường tiêu hóa của gà chứa vi khuẩn như Salmonella và Campylobacter có thể gây tiêu chảy.
Chuyên gia khuyên không nên rửa thịt gà dưới vòi nước chảy.
Khi mua thịt có khả năng vi trùng có thể bám vào thịt.
Nếu bạn quyết tâm rửa khi nhìn thấy nhiều vết bẩn... chẳng hạn như nhìn thấy những mảnh cỏ hoặc ruồi chết dính vào nó. Nếu bạn nhìn thấy chân gián... bạn không nên ăn chúng ngay từ đầu... (và dù sao việc rửa cũng không loại bỏ được nhiều vi trùng).
Rửa thịt chắc chắn là sẽ làm nước bắn tung tóe… khiến vi trùng lây lan cả sang thực phẩm khác và gây bệnh cho người.
Nhưng nếu nhất quyết bạn nghĩ mình nên rửa thì đây là lưu ý:
- Nếu bữa ăn có đồ tươi, rau tươi, thì phải rửa đồ tươi trước, sau đó làm thịt sau.
- Sau mỗi lần nấu ăn khu vực bồn rửa phải khô ráo. Miếng bọt biển phải khô. Khăn tay phải khô.
- Bạn phải rửa tay đúng 7 bước. Và nếu sử dụng khăn lau tay thì phải khô hoặc thay khăn thường xuyên.
- Nơi để bát đĩa đã rửa sạch, chắc phải cách xa bồn rửa thịt...
- Thức ăn trẻ em không nên để cạnh bồn rửa thịt... vì hệ tiêu hóa của trẻ khá yếu, dễ đau bụng đi ngoài.
Các món ăn khác nhau từ thịt gà cung cấp bao nhiêu calo?
Thịt gà tương đối ít calo và chất béo so với các loại thịt khác. Nhưng một khi bạn bắt đầu thêm dầu, nước sốt, bột và bánh mì, lượng calo có thể tăng lên.
Ví dụ, đùi gà không da, không xương, nấu chín (52 gram) chứa 109 calo và 5,7 gram chất béo.
Nhưng cùng một đùi gà chiên bột cho 144 calo và 8,6 gram chất béo. Một đùi gà chiên trong lớp phủ bột chiên xù thậm chí còn chứa calo nhiều hơn - 162 calo và 9,3 gram chất béo.
Tương tự, một cánh gà không xương, không da (21 gram) có 43 calo và 1,7 gram chất béo. Còn một cánh gà được nhúng trong nước sốt thịt nướng cung cấp 61 calo và 3,7 gram chất béo.
Nếu bạn muốn giảm cân thì hãy chọn các cách chế biến mà bạn sẽ chỉ nêm nếm vào đó một ít lượng chất béo, ví dụ như trộn, rang, nướng, hấp là cách tốt nhất để giữ hàm lượng calo thấp.
Và tốt nhất khi siết cân bạn chỉ nên ăn phần ức gà.