Quy định mới với cơ sở thực hiện mang thai hộ

(Kiến Thức) - Chính phủ vừa ban hành thêm các quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Cụ thể, các cơ sở khám chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (quy định cũ 1 năm), kể từ ngày được Bộ Y tế cho phép thực hiện kỹ thuật này. Ngoài ra phải có tổng số chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm tối thiểu là 1.000 chu kỳ mỗi năm trong 2 năm liên tiếp (quy định cũ 300 ca/năm).
Quy dinh moi voi co so thuc hien mang thai ho
Tại Việt Nam, đã có 10 bé đã chào đời bằng kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.
Ngoài việc các cơ sở thực hiện phải đáp ứng đủ về cơ sở vật chất và nhân lực, người trực tiếp thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; có văn bằng hoặc chứng chỉ hoặc chứng nhận đã được đào tạo về kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm do cơ sở đào tạo trong nước hoặc nước ngoài cấp; có xác nhận đã thực hành ít nhất 20 chu kỳ điều trị vô sinh bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đã được Bộ Y tế công nhận.
Hiện nay, cả nước có 3 cơ sở được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ là Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ. Đến nay 3 bệnh viện nói trên mới duyệt được hơn 100 hồ sơ và hơn 10 bé đã chào đời. Chi phí một lần mang thai hộ ở nước ta khoảng 40-70 triệu đồng, trong khi ở Mỹ là khoảng 700 triệu đồng.
Mời độc giả xem video: Mang thai không nên ăn mướp đắng:
Hồng Nhung

Bình luận(0)