Phụ nữ thấy 6 dấu hiệu này là bạn đang bước vào giai đoạn mãn kinh

Ở mỗi người, độ tuổi mãn kinh là khác nhau, các dấu hiệu cũng không giống nhau. Nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu sau đây thì rất có thể bạn đang bước vào giai đoạn mãn kinh.

Mãn kinh là điều bình thường mà bất cứ phụ nữ nào cũng sẽ trải qua. Thông thường, giai đoạn mãn kinh sẽ xuất hiện khi phụ nữ ở độ tuổi 45 – 55 tuổi. Mãn kinh đến sớm hơn hay đến muộn hơn cũng đều không tốt. Thời kì này sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 năm nhưng cũng có một số phụ nữ kéo dài 5 – 10 năm. Trong trường hợp này, bạn nên đi khám sớm để kịp thời chăm sóc cơ thể được tốt.

Trước khi mãn kinh, cơ thể cũng sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo. Bạn nên nắm được để có sự chuẩn bị tốt cho bản thân.

Kinh nguyệt rối loạn

Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất cho biết bạn sắp bước vào thời kì mãn kinh. Khi kinh nguyệt rối loạn, có thể phải mất 2 – 3 tháng bạn mới thấy chúng xuất hiện 1 lần. So với trước đây lượng kinh cũng ít hơn. Cũng có người kinh nguyệt xuất hiện liên tục. Còn nếu trên 1 năm không thấy xuất hiện kinh nguyệt thì có nghĩa là bạn đã bước vào thời kỳ mãn kinh.

Nóng bừng và đổ mồ hôi

Đây cũng là triệu chứng điển hình của thời kỳ mãn kinh. Phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, các chức năng cơ thể suy giảm dần, rối loạn nội tiết, giảm estrogen, não bộ sẽ có nhận thức sai lầm rằng nếu thân nhiệt quá cao, họ sẽ đổ mồ hôi và hạ nhiệt. Bước vào giai đoạn mãn kinh phụ nữ cũng dễ bị phù và mặt xuất hiện đỏ bừng ở lưng. Thời gian tiết ra mồ hôi không cố định. Một số người đổ mồ hôi nhiều vào ban ngày, số còn lại đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm.

Phu nu thay 6 dau hieu nay la ban dang buoc vao giai doan man kinh

Mất ngủ

Thời kì mãn kinh, hệ thống nội tiết của phụ nữ sẽ bị rối loạn, dễ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, khó đi vào giấc ngủ và dễ thức giấc. Một số phụ nữ lại bị thức giấc vì đổ mồ hôi vào ban đêm. Vì vậy mà chất lượng giấc ngủ kém.

Khó chịu, cáu kỉnh, cảm xúc không ổn định

Do các nguyên nhân sinh lý nên phụ nữ tiền mãn kinh dễ cáu kỉnh, nổi nóng. Ngay cả những người vốn có tính cách nhẹ nhàng nhưng đang trong thời kỳ mãn kinh cũng sẽ trở thành một người khác.

Thay đổi làn da

Dù bạn chăm sóc da cẩn thận thì bước vào thời kỳ tiền mãn kinh làn da cũng khô ráp hơn. Lúc này collagen và độ ẩm của da bị mất đi nhanh chóng và xuất hiện những vết sạm trên da mặt. Bạn nên cải thiện bằng cách uống nhiều nước hơn, bổ sung collagen và cấp ẩm cho da.

Luôn không kìm được nước tiểu

Phụ nữ tiền mãn kinh thường không nhịn được tiểu, dễ bị xón tiểu. Nguyên nhân là bởi lúc này cơ thể bắt đầu xuống dốc, khả năng co bóp của các cơ sàn chậu kém đi, dễ không thể kìm lại nước tiểu.

Theo Trần Thu Thủy/ Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)