Sodium BenZoate hay còn gọi là Natri benzoat (E211) là một chất bảo quản được sử dụng trong thực phẩm. Liều lượng tối đa cho phép chỉ là 155ml/kg thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều cuộc thanh tra và kiểm nghiệm cho thấy nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là giò chả đều có hàm lượng chất bảo quản Sodium BenZoate vượt ngưỡng cho phép. Hàm lượng cao chất này trong thực phẩm có thể làm nguy hại rất lớn đến sức khỏe con người.Đặc điểm chung của nhiều nghiên cứu về tác dụng phụ của Sodium BenZoate cho thấy chất này gây ra nôn mửa, tăng đường huyết, hạ kali máu, co giật, và suy giảm tâm thần.Một trong những tác dụng phụ của chất này là gây ra cảm giác buồn nôn và nôn. Theo dữ liệu từ Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, chất này có thể dẫn đến chóng mặt, choáng váng, viêm loét dạ dày. Sự tồn đọng sodium benzoate trong cơ thể còn gây nên tình trạng rối loạn chứng năng gan, thận dẫn đến suy gan, thận nghiêm trọng.Theo báo cáo từ MayoClinic.com, những thực phẩm ngậm hóa chất sodium benzoate có thể gây ra tình trạng đau đầu, buồn nôn, chán ăn và thay đổi tâm trạng,… Bên cạnh đó, nó còn gây ra đau cơ, khó thở, thậm chí bị co giật.Trong một số trường hợp hiếm gặp, sodium benzoate còn gây ra những triệu chứng nghiêm trọng như đau tim, đau ngực, tim đập chậm. Một phản ứng nghiêm trọng khác là đi tiểu hoặc đại tiện ra máu, nôn ra máu... Tác dụng nguy hiểm nhất của chất này đối với hệ thần kinh là suy giảm tinh thần, phù não, hôn mê.
Sodium BenZoate hay còn gọi là Natri benzoat (E211) là một chất bảo quản được sử dụng trong thực phẩm. Liều lượng tối đa cho phép chỉ là 155ml/kg thực phẩm.
Tuy nhiên, nhiều cuộc thanh tra và kiểm nghiệm cho thấy nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là giò chả đều có hàm lượng chất bảo quản Sodium BenZoate vượt ngưỡng cho phép. Hàm lượng cao chất này trong thực phẩm có thể làm nguy hại rất lớn đến sức khỏe con người.
Đặc điểm chung của nhiều nghiên cứu về tác dụng phụ của Sodium BenZoate cho thấy chất này gây ra nôn mửa, tăng đường huyết, hạ kali máu, co giật, và suy giảm tâm thần.
Một trong những tác dụng phụ của chất này là gây ra cảm giác buồn nôn và nôn.
Theo dữ liệu từ Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, chất này có thể dẫn đến chóng mặt, choáng váng, viêm loét dạ dày.
Sự tồn đọng sodium benzoate trong cơ thể còn gây nên tình trạng rối loạn chứng năng gan, thận dẫn đến suy gan, thận nghiêm trọng.
Theo báo cáo từ MayoClinic.com, những thực phẩm ngậm hóa chất sodium benzoate có thể gây ra tình trạng đau đầu, buồn nôn, chán ăn và thay đổi tâm trạng,…
Bên cạnh đó, nó còn gây ra đau cơ, khó thở, thậm chí bị co giật.
Trong một số trường hợp hiếm gặp, sodium benzoate còn gây ra những triệu chứng nghiêm trọng như đau tim, đau ngực, tim đập chậm.
Một phản ứng nghiêm trọng khác là đi tiểu hoặc đại tiện ra máu, nôn ra máu...
Tác dụng nguy hiểm nhất của chất này đối với hệ thần kinh là suy giảm tinh thần, phù não, hôn mê.