1. Đường và ngũ cốc tinh chế
Ăn nhiều carbohydrates tinh chế có thể làm tăng lượng đường trong máu. Insulin khiến kích thích tố androgen hoạt động mạnh hơn, làm cho các tế bào da phát triển nhanh hơn và thúc đẩy sản xuất bã nhờn, góp phần phát triển và tăng mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. 2. Sản phẩm từ sữa
Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa các sản phẩm sữa và mức độ nghiêm trọng của mụn ở trẻ vị thành niên. Những người tuổi teen thường xuyên tiêu thụ sữa hoặc kem có nguy cơ bị mụn trứng cá cao gấp bốn lần. 3. Thức ăn nhanh
Mụn trứng cá có liên quan chặt chẽ với chế độ ăn theo phong cách phương Tây giàu calo, chất béo và carbohydrates tinh chế. Chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt, xúc xích, khoai tây chiên, nước ngọt và sữa lắc...có thể làm tăng nguy cơ mụn trứng cá. 4. Thực phẩm giàu Omega-6
Sự mất cân bằng của các axit béo omega-6 và omega-3 đẩy cơ thể vào tình trạng viêm, có thể làm trầm trọng thêm mức độ nghiêm trọng của mụn. Ngược lại, việc bổ sung axit béo omega-3 làm giảm mức độ viêm và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. 5. Chocolate
Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn sô cô la làm tăng khả năng phản ứng của hệ thống miễn dịch với vi khuẩn gây mụn trứng cá. 6. Bột whey protein
Whey protein là một thức ăn bổ sung phổ biến. Nó là một nguồn giàu axit amin leucine và glutamine. Các axit amin này làm cho tế bào da phát triển và phân chia nhanh hơn, có thể góp phần hình thành mụn trứng cá. 7. Thực phẩm bạn nhạy cảm
Mụn trứng cá được cho rằng từ gốc căn bản là một chứng viêm. Cách thức mà thực phẩm có thể góp phần gây viêm là do sự nhạy cảm với thức ăn. 8. Ăn gì thay thế?
Một chế độ ăn giàu axit béo omega-3, chế phẩm sinh học probiotics, trà xanh, trái cây và rau quả có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của mụn trứng cá. Vitamin A, D và E, và kẽm cũng có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.
1. Đường và ngũ cốc tinh chế
Ăn nhiều carbohydrates tinh chế có thể làm tăng lượng đường trong máu. Insulin khiến kích thích tố androgen hoạt động mạnh hơn, làm cho các tế bào da phát triển nhanh hơn và thúc đẩy sản xuất bã nhờn, góp phần phát triển và tăng mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.
2. Sản phẩm từ sữa
Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa các sản phẩm sữa và mức độ nghiêm trọng của mụn ở trẻ vị thành niên. Những người tuổi teen thường xuyên tiêu thụ sữa hoặc kem có nguy cơ bị mụn trứng cá cao gấp bốn lần.
3. Thức ăn nhanh
Mụn trứng cá có liên quan chặt chẽ với chế độ ăn theo phong cách phương Tây giàu calo, chất béo và carbohydrates tinh chế. Chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt, xúc xích, khoai tây chiên, nước ngọt và sữa lắc...có thể làm tăng nguy cơ mụn trứng cá.
4. Thực phẩm giàu Omega-6
Sự mất cân bằng của các axit béo omega-6 và omega-3 đẩy cơ thể vào tình trạng viêm, có thể làm trầm trọng thêm mức độ nghiêm trọng của mụn. Ngược lại, việc bổ sung axit béo omega-3 làm giảm mức độ viêm và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.
5. Chocolate
Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn sô cô la làm tăng khả năng phản ứng của hệ thống miễn dịch với vi khuẩn gây mụn trứng cá.
6. Bột whey protein
Whey protein là một thức ăn bổ sung phổ biến. Nó là một nguồn giàu axit amin leucine và glutamine. Các axit amin này làm cho tế bào da phát triển và phân chia nhanh hơn, có thể góp phần hình thành mụn trứng cá.
7. Thực phẩm bạn nhạy cảm
Mụn trứng cá được cho rằng từ gốc căn bản là một chứng viêm. Cách thức mà thực phẩm có thể góp phần gây viêm là do sự nhạy cảm với thức ăn.
8. Ăn gì thay thế?
Một chế độ ăn giàu axit béo omega-3, chế phẩm sinh học probiotics, trà xanh, trái cây và rau quả có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của mụn trứng cá. Vitamin A, D và E, và kẽm cũng có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.