Những thực phẩm cần tránh khi bị dị ứng theo mùa

Khi bị dị ứng có rất nhiều yếu tố gây ra từ di truyền, lối sống, thậm chí là chế độ ăn uống hay những thực phẩm không phù hợp.

Histamine mặc dù là một chất dẫn truyền thần kinh thiết yếu trong cơ thể con người nhưng nó lại là 'thủ phạm' gây ra phản ứng dị ứng, đặc biệt là khi nó có lượng lớn trong các loại hạt, phô mai, động vật có vỏ, cà chua. Một khi ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa histamine này sẽ khiến cho hệ hô hấp trở nên tồi tệ hơn.
Cà chua, nấm và rau tươi khác
Các loại rau luôn là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng đây cũng là thứ chứa một nguồn histamine tương đối cao. Do đó những người có nguy cơ bị kích ứng hay nhạy cảm với chất này nên tránh một số loại rau như: rau bina, cà tím, bí ngô, bơ, cần tây... là tốt nhất.
Nhung thuc pham can tranh khi bi di ung theo mua
 Cà chua, nấm và rau tươi khác chứa rất nhiều chất histamine
Hạnh nhân, Đậu phộng và các loại hạt khác

Thông thường những người bị dị ứng với phấn hoa cũng có nguy cơ bị dị ứng với các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó, đậu phộng và quả hồ trăn. Nếu trường hợp thấy không an toàn hãy cảnh giác mỗi khi dùng những loại hạt này. Đặc biệt là bột mì và sữa dù là sản phẩm tự chế biến thì cũng nên tránh vì chúng nó thể phá hủy cơ thể nếu tiếp xúc. 

Rượu
Theo một số nghiên cứu cho thấy, thức uống phổ biến nhất có thể gây dị ứng chính là rượu vang đỏ và trắng. Rất ít người biết rằng bản thân rượu vang được làm từ nho lên men chứa nhiều sulfites nếu sử dụng nhiều có thể khiến người dùng bị lên cơn hen nghiêm trọng. 

Ngoài ra rượu được lên men từ một phần thức ăn cũ sẽ càng nhiều hàm lượng histamine. Điều này có thể càng khiến cho cơn dị ứng theo mùa càng trở nên trầm trọng hơn.

Động vật có vỏ
Động vật có vỏ cũng là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng  
Dị ứng với động vật có vỏ là hiện tượng thường thấy và có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, ngay cả đối với những người không có bất cứ phản ứng nào trước đó khi ăn món thực phẩm này. 

Một khi đã bị phản ứng với động vật có vỏ thì cũng sẽ bị phản ứng với những loại khác. Do đó, khi sử dụng những thực phẩm này phải luôn thận trọng và coi chừng bởi vì phản ứng của động vật có vỏ có thể đặc biệt nguy hiểm.

Chuối
Đối với những người dễ bị dị ứng với các loại thực phẩm thì khi ăn chuối, nhất là chuối chưa chín rất có thể sẽ gặp rắc rối. Những người bị dị ứng với phấn hoa cũng sẽ có nguy cơ bị phản ứng sau khi ăn chuối như bị sưng môi vì thế tốt nhất nên tránh xa. Tuy nhiên nếu ăn một chiếc bánh kem chuối có thể sẽ không bị ảnh hưởng đến những người bị dị ứng.

Phô mai xanh
Trong phô mai xanh chứa một hàm lượng cao chất histamine do đây là một loại thực phẩm lên men. Vì thế nếu người dễ bị dị ứng tiêu thụ phô mai xanh sẽ có nguy cơ bị tức ngực, hắt hơi, nguy hiểm hơn là sốc phản vệ. Do đó, nếu ai đó bị nhạy cảm, trước khi dùng hãy cố gắng kiểm tra hàm lượng thực phẩm này để tránh. 

Trà hoa cúc
Trà hoa cúc là một thức uống tạo cảm giác nhẹ nhàng, nhất là vào mùa cúm tuy nhiên loại nước uống này cũng có thể gây phiền toái cho những người dễ bị dị ứng theo mùa. Nguy hiểm hơn nó có thể gây dị ứng cho trẻ em và trẻ sơ sinh nếu thường xuyên sử dụng, thậm chí có thể dễ mắc bệnh.  
Theo Ngọc Nga/ VietQ

>> xem thêm

Bình luận(0)