Nhiều nơi thu 2-4 triệu đồng/liều vắc xin Covid-19, Bộ Y tế ra văn bản cấm

Bộ Y tế tiếp tục ra công văn yêu cầu tất cả các đơn vị tiêm chủng tuyệt đối không được nhận “bồi dưỡng” của người đến tiêm.

Sáng 24/8, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên có công điện gửi Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố và các đơn vị triển khai tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 trên toàn quốc, yêu cầu chấn chỉnh công tác tiêm chủng. Đây là lần thứ 3, Bộ Y tế ra văn bản nhắc nhở nội dung này.

Theo Bộ Y tế, vừa qua công an TP.HCM đã điều tra, bắt quả tang Lê Thị Kim Dung khi người này đang đưa 2 người khác đi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Quận 11. Kim Dung khai nhờ mối quan hệ cá nhân nên có thể cung cấp các suất tiêm với giá 2-4 triệu đồng/liều và đã tổ chức trót lọt 21 trường hợp, nhận về hơn 60 triệu đồng.

Nhieu noi thu 2-4 trieu dong/lieu vac xin Covid-19, Bo Y te ra van ban cam

Hiện Việt Nam tiêm vắc xin cho người dân hoàn toàn miễn phí

Bộ Y tế khẳng định, việc này không đúng với chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ Y tế. Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố, lãnh đạo các đơn vị được phân công tiêm vắc xin COVID-19 khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thực hiện tiêm vắc xin đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả và miễn phí.

Nghiêm cấm việc thu tiền từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng với bất kỳ hình thức nào. Đơn vị nào để xảy ra tiêu cực trong việc tiêm chủng vắc xin sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bộ Y tế nhấn mạnh, theo kế hoạch triển khai tiêm vắc xin COVID-19 giai đoạn 2021-2022, Việt Nam tiêm vắc xin ngừa COVID-19 hoàn toàn miễn phí, không thu tiền, không nhận “bồi dưỡng” từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Tính đến sáng 24/8, Việt Nam đã tiêm chủng được gần 17,7 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 trên tổng số hơn 23,5 triệu liều vắc xin đã nhận. Trong số này có hơn 1,8 triệu người đã được tiêm đủ 2 mũi. 

Theo Thúy Hạnh/ Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)