Nguyên nhân khiến màu tóc của bạn thay đổi khi già đi

Nhiều người trong số chúng ta sẽ có màu tóc sẫm màu hơn từ thời thơ ấu đến độ tuổi trưởng thành.

Melanin là thuật ngữ chung dùng để chỉ các nhóm sắc tố kiểm soát màu sắc tự nhiên của da, tóc, và mắt, theo IFL Science. Có hai loại melanin cụ thể, cùng nhau xác định màu tóc tự nhiên của con người, đó là eumelanin và pheomelanin.
Màu sắc của tóc người là do sắc tố melanin quyết định. Ảnh: Istock. 
Eumelanin chịu trách nhiệm tạo ra độ sẫm màu của tóc. Những người mang nhiều sắc tố eumelanin sẽ có màu tóc đen hơn hoặc nâu hơn. Sắc tố pheomelanin quyết định tóc đỏ hoặc vàng đến mức độ nào. Do đó, những người tóc hoe đỏ sẽ có nhiều pheomelanin hơn so với người tóc đen.
Tổng lượng melanin, cũng như tỷ lệ giữa eumelanin và pheomelanin là khác nhau tùy thuộc mỗi cá nhân và hoàn toàn được quyết định bởi các gene. Tỷ lệ này là yếu tố mang lại màu tóc tự nhiên của con người.
Trong cơ thể người, một số gene liên quan đến quá trình sản xuất melanin và do đó có thể ảnh hưởng đến màu tóc. Các gene này ở trạng thái hoạt động hoặc ngừng hoạt động vào những thời điểm khác nhau trong cuộc đời mỗi người. Đây là nguyên nhân khiến màu sắc tóc của chúng ta thay đổi khi chúng ta già đi.
Thông thường tóc của chúng ta sẽ trở nên sẫm màu hơn bởi vì quá trình sản xuất eumelanin tăng lên khi chúng ta già đi, cho đến lúc xuất hiện tóc bạc.
Bởi vì một số gene không hoạt động trừ khi bị kích thích bởi hormone giải phóng trong giai đoạn dậy thì, do đó chúng ta sẽ không thể hiện màu tóc tự nhiên "đúng" cho đến độ tuổi thanh niên.
Tóc không phải là bộ phận duy nhất thay đổi màu sắc. Khoảng 10 – 15% dân số có màu mắt thay đổi theo độ tuổi.
Theo Quốc Hùng/Khoa học Phát triển

>> xem thêm

Bình luận(0)