Nguyên nhân hai bà cháu tử vong ở Bắc Kạn

Google News

Kết quả xét nghiệm 2 người tử vong tại một gia đình ở xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn cócho thấy bệnh nhân dương tính với vi khuẩn não mô cầu.

Như đã đưa tin, sau khi bà H.T.Đ. (SN 1960) và cháu Đ.T.V. (SN 2022), đều trú trong gia đình ở thôn Nà Lầu, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) tử vong chưa rõ nguyên nhân. Sau đó, gia đình này tiếp tục có 4 người có các biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, đi ngoài phân lỏng.

Cơ quan Y tế địa phương đã lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Đ.V.D. (là con trai bà H.T.Đ.), gửi về bệnh viện tuyến trên xét nghiệm, đến ngày 12/6, kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho thấy, bệnh nhân này đã dương tính với vi khuẩn não mô cầu (có tên gọi là Neisseria meningitidis) gây bệnh viêm màng não.

Nguyen nhan hai ba chau tu vong o Bac Kan

Các bệnh nhân trong gia đình bà H.T.Đ đang cấp cứu, điều trị tại bệnh viện.

Nguyen nhan hai ba chau tu vong o Bac Kan-Hinh-2

Dư luận nhân dân quan tâm đến tình hình sức khỏe cũng như nguyên nhân dẫn đến 2 cái chết thương tâm của gia đình ở huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Bệnh nhiễm não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường hô hấp, có thể phát sinh thành dịch và gây tử vong nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Ngay trong chiều 12/6, với sự chủ trì của bác sĩ Tạc Văn Nam - Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch não mô cầu trên địa bàn tỉnh.

Ngành Y tế địa phương triển khai hướng dẫn, giám sát, phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm này cho cán bộ y tế từ tỉnh đến cơ sở và thành lập các đội điều tra để điều tra, phát hiện, hướng dẫn, xử trí, tuyên truyền đối với những trường hợp tiếp xúc, tiếp xúc gần.

Nguyen nhan hai ba chau tu vong o Bac Kan-Hinh-3

Ông Tạc Văn Nam (đứng) - Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn chủ trì họp bàn triển khai công tác phòng chống dịch não mô cầu trên địa bàn tỉnh.

“Với y tế dự phòng sẽ phát hiện các trường hợp tiếp xúc gần sẽ có hướng dự phòng, nếu có biểu hiện như đau đầu, sốt, nôn vọt tinh thần không tỉnh táo sẽ tiếp cận ngay các cơ sở y tế để được khám, sàng lọc, hướng dẫn cách ly, điều trị kịp thời và chuyển tuyến với trường hợp chuyển biến nặng và tiến hành xử lý môi trường khu vực đó. Với hệ thống điều trị, cấp cứu, khám chữa bệnh cũng sẽ tập huấn hướng dẫn về chẩn đoán, điều trị bệnh”, bác sĩ Tạc Văn Nam chia sẻ.


Theo Nguyễn Duy Chiến/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)