Một công ty tài trợ 48.000 USD mua 6 lọ thuốc cho người ngộ độc bún riêu chay

Ngày 27/3, Sở Y tế TP.HCM cho biết, một công ty tài trợ 6 lọ thuốc giải độc Clostridium Botulinum để cứu bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn bún riêu chay ở Bình Dương.

Thuốc có tên Botulism antitoxin heptavalent (BAT), do Canada sản xuất, có tác dụng giải độc tố do vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ra và có thời hạn sử dụng 8 năm. Đây được đánh giá là loại thuốc cực hiếm, giá 8.000 USD/lọ (6 lọ giá 48.000 USD).
Bộ Y tế tiếp nhận hồ sơ đề xuất, khẩn trương hoàn tất các thủ tục, giải quyết các vướng mắc trong thời gian ngắn nhất để có thể nhập thuốc về điều trị cho các bệnh nhân, đồng thời có thuốc dự phòng cho các trường hợp khác.
Theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, từ các ca ngộ độc này, thời gian tới Bộ Y tế sẽ có kế hoạch xây dựng nguồn thuốc dự trữ để trong các trường hợp cấp bách sử dụng.
Trước đó, 5 người nguy kịch (đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhi đồng 2) và 1 người đã tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy do ngộ độc Clostridium Botulinum có trong bún riêu chay.
Theo thông tin từ chồng và con trai của một bệnh nhân trên, ngày 20/3, những người này nấu bún riêu chay ăn tại miếu Chiêu Liêu (Khu dân cư Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Trong nguyên liệu thấy có 1 hộp pate chay bị phồng lên.
Ước tính ban đầu từ ngành y tế tỉnh Bình Dương xác định 25 - 30 người cùng ăn bún riêu chay trong bữa trưa 20/3, họ đều là phật tử đang sinh hoạt tại miếu Chiêu Liêu.
Theo Mai Thúy/VTC NEWS

>> xem thêm

Bình luận(0)