Dưa chuột là loại quả tươi ngon, bổ dưỡng, có tác dụng giảm cân. Vào mùa hè, dưa chuột được bày bán rất nhiều. Dưa chuột có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad, xào, làm nộm, nước ép, trang trí món ăn...
Khi đi mua dưa chuột, nhiều người thấy những quả còn hoa ở rốn lại thích mua vì nghĩ đây là quả tươi mới hái. Nhưng liệu đây có phải là lựa chọn tốt?
Người trồng cây đã mách 4 mẹo tuyệt hay khi chọn dưa chuột, bạn có thể tham khảo.
Nhìn hoa ở rốn dưa chuột
Khi mua dưa chuột, nếu để ý chúng ta sẽ thấy có nhiều quả dưa chuột vẫn còn một bông hoa nhỏ ở rốn quả trong khi phần lớn đều không còn hoa. Nhiều người cho rằng những quả còn hoa như vậy thường là mới hái, còn tươi. Thực ra, khi hái hái dưa chuột trưởng thành tự nhiên, hoa ở rốn sẽ rụng tự nhiên sau một ngày, để lại vết sẹo trên đỉnh.
Còn với những quả dưa có hoa ở rốn trông rất tươi, to và sáng, sau khi hái nhiều ngày vẫn không rụng thì chứng tỏ nó được sử dụng thuốc tăng trưởng, vì thế không nên mua những quả như vậy.
Không nên chọn những quả dưa chuột mà hoa ở rốn vẫn còn tươi.
Nhìn màu sắc của dưa chuột
Khi chọn dưa chuột hay dưa leo, đầu tiên chúng ta có thể nhìn vào màu sắc của dưa chuột. Dưa chuột tươi bình thường phải có màu xanh lục và xanh đậm, có người cho rằng quả nào nhạt màu sẽ mềm hơn, thực tế không phải như vậy. Bởi vì dưa chuột/dưa leo trưởng thành tự nhiên có nhiều ánh sáng mặt trời trong quá trình sinh trưởng nên màu đậm hơn, trong khi dưa chuột được bón phân hoặc chất kích thích, cũng như dưa chuột trong nhà kính, thời gian chiếu sáng ngắn hơn và màu nhạt hơn nhiều so với dưa chuột trưởng thành tự nhiên. Do đó, bạn nên chọn những quả có màu xanh đậm hơn.
Nhìn vào độ thẳng của dưa chuột
Khi mua dưa chuột, bạn thường thấy có quả cong và quả thẳng. Những người nông dân trồng rau cho biết, dưa chuột là loại rau mọc tự nhiên, do thuộc họ dây leo, cộng với nhiều yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, bón phân... nên dưa chuột sẽ bị cong phần nào.
Với những quả thẳng tắp thì có thể được làm lớn bằng chất kích thích. Do đó, tốt nhất bạn không nên mua quả quá thẳng, nên chọn quả hơi cong. Nhưng lưu ý cũng không nên chọn quả quá cong, cong thì hình tròn, thân hình quả không đều nhau như đầu to đầu bé, những quả này thường còi cọc, thiếu dinh dưỡng.
Nhìn gai của dưa chuột
Khi mua dưa chuột, chúng ta thường dùng tay sờ vào những chiếc gai trên bề mặt của dưa chuột, những chiếc gai này có thể bảo vệ dưa chuột trong quá trình sinh trưởng. Nếu là dưa chuột tươi thì phần gai trên bề mặt sẽ nhỏ và dày đặc, khi dùng tay sờ vào sẽ thấy gai rơi ra. Tuy nhiên, nếu bề mặt quả tương đối nhẵn, thường là dưa để lâu và không tươi, tránh mua.
Khi đã chọn được những quả dưa chuột ngon, bạn có thể đem về chế biến thành 1 số món ăn hấp dẫn dưới đây:
Dưa chuột ngâm xì dầu
Nguyên liệu:
- Dưa chuột: 1kg
- Nước: 200 ml
- Xì dầu (nước tương): 150 ml
- Dấm ăn: 20 ml
- Đường: 160g
- Tỏi: 1 củ to
- Ớt: tuỳ ý
Cách làm:
- Tỏi ớt băm nhỏ và cắt lát mỏng.
- Dưa rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút vớt ra rửa lại để ráo nước.
- Dưa bổ làm đôi, dùng thìa nạo sạch ruột. Cắt chéo dưa miếng vừa ăn (đừng mỏng quá khi vắt sẽ bị teo lại không còn độ giòn nữa).
- Ngâm với 100g đường trong 40 phút sau đó gạn sạch nước.
- Pha lần lượt: xì dầu, nước, dấm ăn, đường còn lại rồi đun sôi để thật nguội.
- Trộn đều dưa cùng tỏi ớt cùng nước ngâm. Xếp vào lọ đậy kín bỏ ngăn mát tủ lạnh sau 5h là ăn được.
- Dưa đạt sẽ dai giòn sần sật để lâu không bị úng nước.
Kim chi dưa chuột
Nguyên liệu:
- Dưa leo: 12 trái
- Muối: 4- 5 muỗng cafe
- Hành boro: 1 cọng
- Hành tây: 1/2 củ
- Củ cà rốt: 1 củ
Sốt kim chi bao gồm
- Nước mắm: 200ml
- Hành tây: 1 củ
- Táo: 1 trái
- Bột nếp: 2 muỗng canh
- Nước: 50ml
- Hành lá: 1 bó
- Ớt bột kim chi: 5-7 muỗng canh
- Tỏi xay nhuyễn: 5 muỗng canh
- Gừng xay nhuyễn: 1 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Đường mạch nha: 5-7 muỗng canh (mật ong)
Cách làm:
- Cắt dưa leo ra làm 4 (không cắt đứt rời)
- Ướp muối chà xát cho thấm. Để cho dưa thấm muối khoảng 30 phút.
- Đem dưa rửa nước cho sạch muối. Vớt ra để ráo nước.
- Cắt nhỏ vừa ăn: Hành boro, hành tây, cà rốt. Ướp sốt kim chi vào cho thấm.
- Cho hỗn hợp kim chi vào giữa trái dưa kẹp lại để ủ cho thấm gia vị khoảng 4h là có thể ăn được.
- Bảo quản kim chi: Cho kim chi dưa chuột vào thủy tinh sạch đã khử trùng khô ráo nước, đậy nắp kính và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Nộm tai heo dưa chuột
Nguyên liệu:
- Tai heo: 3-5 lạng
- Dưa chuột
- Hành tây
- Cà rốt
- Ớt
- Tỏi
- Nước mắm
- Đường
- Gừng
- Rau thơm
- Lạc rang
Cách làm:
- Tai heo mua về rửa sạch luộc chín cùng 1 tép gừng - 1 xíu hạt nêm và 1 củ hành khô nguyên vỏ. Sau khi tai heo chín thì ngâm ngay vào tô nước đá lạnh (giúp tai giòn hơn).
- Trong lúc luộc tai heo thì chuẩn bị nước trộn và ướp các loại rau củ trước.
- Dưa chuột rửa sạch bổ theo khúc bỏ ruột và cắt theo thỏi tựa ngón tay. Hành tây thái lát mỏng. Cà rốt bào sợi.
- Ướp cà rốt - hành tây - dưa chuột cùng 1 muỗng đường - 1 muỗng dấm và 1/3 muỗng bột canh. (Tuỳ vào khối lượng rau củ mà mọi người tuỳ chỉnh cho hợp lý nhé).
- Nước trộn nộm: 2 muỗng đường - 1 muỗng nước cốt canh - 5 muỗng nước lọc - 3 muỗng nước mắm. Khuấy đều sau đó mới cho tỏi - ớt băm nhỏ vào.
- Sau khi tai heo đã nguội tiến hành thái mỏng vừa ăn rồi cho vào trộn đều với hỗn hợp rau củ đã ướp.
- Rồi tiến hành rưới nước trộn lên và trộn đều.
- Để tầm 10 phút cho nộm ngấm đều thì bày ra đĩa cùng lạc rang và rau thơm.