Cách đây vài ngày, một phụ nữ sống một mình ở Trung Quốc đã đột ngột ngất xỉu tại nhà. Sau khi khám sức khỏe khẩn cấp, cô được phát hiện mắc chứng “thiếu máu trầm trọng” do các món ăn để qua đêm gây ra. Bác sĩ chỉ ra rằng việc ăn rau để qua đêm lâu ngày ẩn chứa nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. (Ảnh minh họa)Theo thông tin đăng tải, cô Hồ, sống một mình ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Cách đây vài ngày, cô Hồ đột nhiên ngất xỉu, hôn mê tại nhà, may được phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời mới qua được cơn nguy kịch.Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện cô Hồ mắc chứng thiếu máu trầm trọng, nguyên nhân là do ăn đồ ăn để qua đêm, đặc biệt là cô Hồ thường xuyên ăn rau đã chế biến, rồi để qua đêm.Cụ thể, với lối sống thanh đạm của mình, cô Hồ thường xuyên ăn rau. Thêm nữa, do sống một mình, cô Hồ thường tiện nấu một lần ăn vài bữa. Đồ ăn thừa sẽ cất trong tủ lạnh, đến bữa sau lại lấy ra, hâm nóng để ăn.Không ngờ, cứ duy trì thói quen độc hại như vậy trong thời gian dài, cô Hồ càng ngày càng yếu, cơ thể gầy đi thấy rõ, leo cầu thang cũng khó thở, phải dừng lại mấy lần để lấy hơi. Nghiêm trọng hơn, cô Hồ còn cảm thấy chóng mặt, buồn nôn. Nhìn thấy thịt là cảm giác buồn nôn lại trào dâng, chán ăn, bỏ bữa.Cho đến vài ngày trước, cô Hồ ngất xỉu trong nhà trong tình trạng suy kiệt, cả người không có sức sống, khuôn mặt nhợt nhạt. May mắn thay, những người hàng xóm đã tìm thấy cô Hồ và đưa cô đi cấp cứu.Sau khi kiểm tra tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện ra rằng ngoài chứng giảm tiểu cầu, cô Hồ chỉ có 60g/L huyết sắc tố. Đây là một dạng thiếu máu nặng. Bệnh viện hỏi bệnh sử và quá trình sinh hoạt, thói quen ăn uống thì được biết cô Hồ có thói quen ăn rau để qua đêm, ít ăn thịt nên nghi ngờ là bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ.Ngay lập tức, các xét nghiệm được thực hiện. Cuộc kiểm tra cuối cùng xác nhận rằng máu của cô Hồ thiếu axit folic và vitamin B12, thiếu máu hồng cầu khổng lồ nghiêm trọng. Bác sĩ Vương Hồng Tường - Chủ nhiệm Khoa Huyết học của Bệnh viện Vũ Hán cho biết, thiếu máu hồng cầu khổng lồ là một bệnh thiếu máu suy dinh dưỡng phổ biến do cơ thể thiếu axit folic và vitamin B12.Ông cũng chỉ ra rằng nếu thức ăn được nấu trong thời gian dài, axit folic và vitamin B12 trong nó sẽ bị phá hủy, không còn nữa. Những chất dinh dưỡng này vốn rất quan trọng đối với tế bào hồng cầu, nếu thiếu chúng sẽ gây trở ngại cho quá trình tổng hợp DNA và gây thiếu máu nguyên bào khổng lồ.Do đó, tốt nhất là không nên tiêu thụ những món ăn để qua đêm, hạn chế hết mức có thể, tốt nhất là nên tránh xa bởi ngoài nguy cơ gây thiếu máu, ăn đồ ăn qua đêm còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh ung thư. Mời quý độc giả xem thêm video: Chỉ số máu nhiễm mỡ 7,2 nên ăn gì? Nguồn video: Sức khoẻ & Đời sống.
Cách đây vài ngày, một phụ nữ sống một mình ở Trung Quốc đã đột ngột ngất xỉu tại nhà. Sau khi khám sức khỏe khẩn cấp, cô được phát hiện mắc chứng “thiếu máu trầm trọng” do các món ăn để qua đêm gây ra. Bác sĩ chỉ ra rằng việc ăn rau để qua đêm lâu ngày ẩn chứa nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Theo thông tin đăng tải, cô Hồ, sống một mình ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Cách đây vài ngày, cô Hồ đột nhiên ngất xỉu, hôn mê tại nhà, may được phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời mới qua được cơn nguy kịch.
Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện cô Hồ mắc chứng thiếu máu trầm trọng, nguyên nhân là do ăn đồ ăn để qua đêm, đặc biệt là cô Hồ thường xuyên ăn rau đã chế biến, rồi để qua đêm.
Cụ thể, với lối sống thanh đạm của mình, cô Hồ thường xuyên ăn rau. Thêm nữa, do sống một mình, cô Hồ thường tiện nấu một lần ăn vài bữa. Đồ ăn thừa sẽ cất trong tủ lạnh, đến bữa sau lại lấy ra, hâm nóng để ăn.
Không ngờ, cứ duy trì thói quen độc hại như vậy trong thời gian dài, cô Hồ càng ngày càng yếu, cơ thể gầy đi thấy rõ, leo cầu thang cũng khó thở, phải dừng lại mấy lần để lấy hơi. Nghiêm trọng hơn, cô Hồ còn cảm thấy chóng mặt, buồn nôn. Nhìn thấy thịt là cảm giác buồn nôn lại trào dâng, chán ăn, bỏ bữa.
Cho đến vài ngày trước, cô Hồ ngất xỉu trong nhà trong tình trạng suy kiệt, cả người không có sức sống, khuôn mặt nhợt nhạt. May mắn thay, những người hàng xóm đã tìm thấy cô Hồ và đưa cô đi cấp cứu.
Sau khi kiểm tra tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện ra rằng ngoài chứng giảm tiểu cầu, cô Hồ chỉ có 60g/L huyết sắc tố. Đây là một dạng thiếu máu nặng. Bệnh viện hỏi bệnh sử và quá trình sinh hoạt, thói quen ăn uống thì được biết cô Hồ có thói quen ăn rau để qua đêm, ít ăn thịt nên nghi ngờ là bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ.
Ngay lập tức, các xét nghiệm được thực hiện. Cuộc kiểm tra cuối cùng xác nhận rằng máu của cô Hồ thiếu axit folic và vitamin B12, thiếu máu hồng cầu khổng lồ nghiêm trọng. Bác sĩ Vương Hồng Tường - Chủ nhiệm Khoa Huyết học của Bệnh viện Vũ Hán cho biết, thiếu máu hồng cầu khổng lồ là một bệnh thiếu máu suy dinh dưỡng phổ biến do cơ thể thiếu axit folic và vitamin B12.
Ông cũng chỉ ra rằng nếu thức ăn được nấu trong thời gian dài, axit folic và vitamin B12 trong nó sẽ bị phá hủy, không còn nữa. Những chất dinh dưỡng này vốn rất quan trọng đối với tế bào hồng cầu, nếu thiếu chúng sẽ gây trở ngại cho quá trình tổng hợp DNA và gây thiếu máu nguyên bào khổng lồ.
Do đó, tốt nhất là không nên tiêu thụ những món ăn để qua đêm, hạn chế hết mức có thể, tốt nhất là nên tránh xa bởi ngoài nguy cơ gây thiếu máu, ăn đồ ăn qua đêm còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh ung thư.