Dinh dưỡng cực kỳ quan trọng với F0 điều trị tại nhà. Việc bổ sung các loại thực phẩm bổ dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng, mang lại sức khỏe tốt cho các F0.
Lương y Nguyễn Minh Phúc chia sẻ với Sức khỏe & Đời sống, F0 cách ly tại nhà ngoài điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Ông cũng chia sẻ một số loại đồ uống có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho người bệnh.
1. Nước đậu xanh rau má
Trên lâm sàng, F0 thường có biểu hiện nóng sốt, ho khan đau họng, thở mệt, mất vị giác. Nếu bệnh nặng, sốt cao, khó thở, đau đầu, nhức mỏi, nhiều mồ hôi… Nguyên nhân là do bệnh liên quan "phế viêm nhiệt âm hư".
Vì vậy, dùng đậu xanh, rau má có tác dụng giải nhiệt tà, mát can, giải độc, hạt sốt, giúp tiêu sưng viêm, huyết ứ, khó thở. Ngoài ra, chứng nội nhiệt nóng bứt rứt, khó ngủ, đau đầu, chóng mặt, huyết áp cao... cũng giảm.
Cách làm nước đậu xanh rau má: Bạn cần chuẩn bị đậu xanh 60-100g, rau má 100g tươi hoặc khô. Cho đậu xanh cả vỏ, rau má rửa sạch nấu nước uống, hoặc đậu xanh nấu nhừ, lấy nước, rau má tươi xay ép nước cốt pha chung. Uống ngày vài lần.
Nếu người bệnh gặp tình trạng tỳ hàn đi tiêu lỏng, bụng đầy thì nên cho thêm 3 lát gừng tươi. Nếu người bệnh bị ho đàm tức ngực thêm 20-40g lá tía tô.
2. Nước đậu đen, gừng, tía tô
Loại nước này có tác dụng bổ âm dưỡng huyết, trừ nhiệt độc, giải ngoại tà, hòa ngũ tạng…Bên cạnh đó, nước đậu đen nấu cùng gừng, tía tô còn trị chứng nội nhiệt nóng bứt rứt khó ngủ, ngoại cảm sốt ho sợ gió, ho tức ngực khó thở huyết ứ, chứng can thận âm hư hay đau đầu, chóng mặt, huyết áp cao, tiểu đường.
Trên lâm sàng thì F0 đáng lo nhất là sốt ho, sốt cao, mất tân dịch, huyết ứ ho khó thở. Khi âm huyết tư dưỡng, thì hỏa giáng, can phế bình hòa thư thái. Như vậy phế điều khí, can điều huyết, tâm dẫn huyết, từ đó khí huyết giàu ô xy nuôi dưỡng tạng phế tốt, giúp cho F0 nhanh phục hồi và hạn chế bệnh nhẹ chuyển biến nặng.
Bạn cần chuẩn bị đậu đen 60-80g, gừng tươi 16-20g, lá tía tô 40g.
Đậu đen ngâm nước 3-4 giờ hầm nhừ, cho gừng và tía tô thái mỏng đun chín uống hoặc cho thêm ít đường phèn ăn cả cái lẫn nước nha mọi người.
Nếu người bệnh bị hô đàm, ngẹt mũi, ớn lạnh thì tăng tía tô, sinh khương. Nếu đầy bụng, đi tiêu lỏng, tỳ vị hàn thì nên rang chín đậu đen trước khi nấu.
3. Nước đậu trắng hầm tỏi
Nước đậu trắng hầm tỏi có tác dụng bổ tỳ hòa trung tiêu, ích thận, thông hòa ngũ tạng, trừ ôn dịch tà khí… Nó còn giúp trị chứng tỳ thận hư yếu sinh đàm thấp ứ trệ, mỡ máu tăng, huyết áp cao, ho đàm nhiều ngực sườn đầy tức, thận yếu huyết ứ nhức mỏi.
Theo Đông y, tỳ thận là nơi sinh đờm, phổi là nơi chứa đờm. Khi tỳ thận được tư dưỡng, thận vận hóa tốt, đờm thấp tự tiêu. Từ đó đờm trệ huyết ứ phổi và các nơi cũng giảm, khí huyết dinh dưỡng đến tạng phế toàn thân cũng được cải thiện. Từ đó, giúp F0 nhanh bình phục, hạn chế biến chứng...
Bạn cần chuẩn bị đậu trắng hạt nhỏ 60g, tỏi bóc vỏ 20g. cho các nguyên liệu hầm nhừ lấy nước uống hoặc ăn cả cái và nước. Ăn vài lần một tuần. Nếu bị đầy bụng thì thêm 3 lát gừng.