Lắng nghe chuyên gia cách phòng chống bệnh ung thư

(Kiến Thức) - Hiện nay, ung thư được coi là một trong những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và đe dọa đến sự sống của con người. Ung thư ngày càng trở nên đáng sợ hơn khi hiện nay có nhiều người trẻ mắc bệnh, thậm chí kể cả trẻ em dưới 3 tuổi cũng có nguy cơ mắc phải ung thư.

Khi nhìn vào những con số thống kê dưới đây về căn bệnh ung thư chắc chắn sẽ khiến tất cả chúng ta đều phải giật mình. Theo Dự án phòng chống ung thư Quốc gia, mỗi năm nước ta có khoảng 75.000 người chết và hơn 200.000 nghìn ca mắc mới. Đáng báo động hơn khi Việt Nam thuộc top 2 trên thế giới về tỷ lệ mắc bệnh ung thư.
Việc phòng chống ung thư sẽ không quá nan giải nếu ung thư được phát hiện sớm và phác đồ điều trị phù hợp. Hãy cùng lắng nghe ý kiến từ Tiến sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt chia sẻ để giúp chúng ta “sống khỏe mỗi ngày”, tránh xa ung thư.
 
Ăn uống khoa học
TS.BS, Thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân nhận định, một chế độ ăn uống khoa học có tác dụng rất lớn trong việc tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Vậy, ăn uống như thế nào là khoa học?
Nên: Lựa chọn những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thực phẩm sạch, không chất bảo quản. Đặc biệt, nên bổ sung nhiều rau xanh, trái cây mỗi ngày để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể. Một nguyên tắc cần nhớ nữa đó là uống đầy đủ nước lọc (2-3 lít/ngày), rất hiệu quả cho cơ thể thanh lọc, thải độc.
Không nên: Nếu không muốn đầu độc cơ thể, bạn cần phải tránh xa các thực phẩm bẩn, thực phẩm không có nguồn gốc, các đồ chế biến có chất bảo quản và phụ gia. Hạn chế sử dụng bia, rượu, chất kích thích, đồ ngọt, đồ cay nóng,
Lối sống lành mạnh
Lối sống hàng ngày có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Duy trì một thói quen tập thể dục hàng ngày là một việc làm thiết thực và có hiệu quả to lớn để nâng cao sức khỏe. Hơn nữa, những áp lực, stress trong cuộc sống cũng sẽ kéo tụt sức khỏe của bạn. Vậy phải làm thế nào? Hãy dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý để cân bằng lại cuộc sống của bản thân.
 
Hãy nhớ rằng một cơ thể khỏe mạnh là khi bạn ăn đúng giờ, ngủ đủ giấc và làm việc khoa học.
Kiểm tra sức khỏe định kỳ
Theo TS. BS Hoàng Đình Chân, kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc làm quan trọng để chăm sóc sức khỏe chủ động, nhưng đây lại là vấn đề con người lơ là nhất. Nhiều người nghĩ rằng không có bệnh thì không đến bệnh viện - đây là một suy nghĩ sai lầm.
Bằng chứng là hàng loạt ca bệnh khi phát hiện ra thì đã không còn kịp để điều trị, hoặc là bệnh đã tái phát nặng, cơ hội phục hồi không cao. Từ đó, bác sĩ đã khuyên rằng, kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/1 lần rất quan trọng, nó giảm đến 90% bệnh lý khi phát hiện kịp thời. Do đó, đi khám chữa bệnh định kỳ nên chọn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt - là một trong các điểm khám chữa bệnh yên tâm tại Hà Nội hiện nay.
 
Phòng bệnh hơn chữa bệnh – một câu nói đúc kết từ thời xưa và vẫn luôn luôn đúng đối với cuộc sống của con người trong thời hiện đại. Mỗi người nên là bác sĩ của chính mình để biết cách lắng nghe cơ thể kịp thời.
PV

Bình luận(0)