Hôm nay, Dân Việt hướng dẫn bạn kho cá nục với dứa thơm ngon.
Cá nục là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, giàu protein, giàu canxi, phốt pho, kali và chứa nhiều vitamin A, D, C, B12. Bên cạnh đó, các nục còn có tác dụng phòng chống nguy cơ đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim và rối loạn nhịp tim.
Ngoài ra, ăn cá nục thường xuyên còn giúp cải thiện chức năng của não bộ và giữ cho huyết áp ổn định. Cá nục có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng phổ biến nhất là kho, đặc biệt ngon khi kết hợp quả thơm (dứa).
Dân Việt sẽ giới thiệu cách kho cá nục với dứa theo công thức sau:
Nguyên liệu kho cá nục với dứa:
- Cá nục: khoảng chừng hơn 1kg
- Cà chua: 4 trái (bổ múi cau hoặc cắt khoanh tròn)
- Thơm: 1 góc tư cắt lát vừa
- Hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn (5 củ hành, 6 tép tỏi, 3 trái ớt), ớt trái nguyên 4-5 trái.
- 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/3 chén nước mắm, 1/2 muỗng canh ớt bột có hột, 1 muỗng cà phê bột canh.
Cách kho cá nục với dứa:
- Cá nục rửa qua hỗn hợp nước giấm pha loãng và muối hột, để ráo (nửa nồi nước thì pha với 2 muỗng canh giấm, nửa muỗng muối hột).
- Cho 4 muỗng canh dầu ăn tráng đáy nồi, sắp 1 lớp cà chua vào, sau đó tới lớp thơm, rồi sắp cá vô nồi cho ngay ngắn. Lớp trên cùng là cà chua và thơm cho tới hết. Khuấy tan hỗn hợp gia vị như trên với 2 chén nước sôi, rồi đổ vô ngập xâm xấp mặt cá.
- Để lửa liu riu kho tầm 20 phút thì tắt bếp, đậy kín nắp nồi. Để cho nguội khoảng 1 tiếng sau. Đem kho lửa liu riu tiếp tầm 30 phút rồi tắt bếp đậy nắp kín giữ nóng.
*Lưu ý: Quá trình kho cá không đậy nắp, không gắp trở cá và xới cá lên. Để yên vậy cho tới khi kho cá xong.
- Thịt cá kho xong, chắc thịt, thấm tháp hương vị và xương mềm rục.
- Khẩu vị mỗi nhà mỗi khác nhau, các bạn có thể nêm nếm lại gia giảm sao cho vừa với khẩu vị gia đình mình.
- Trời lạnh ăn cơm nóng chan chút nước cá kho, gắp thêm con cá nục thơm mềm rục rất ngon và đậm đà.
Chúc các bạn thành công với cách kho cá nục với dứa này
*Món ăn và hình ảnh do Fb Lê Phùng Ngọc Linh thực hiện