Bắp bò kho mật mía là món ăn hấp dẫn ở xứ Nghệ. Người ta sơ chế bắp bò chắc thịt với nước chè xanh, đem ủ với nhiều gia vị như gừng, hành, tỏi, sả, ớt, hồi, quế... và nhất là hỗn hợp mật mía cùng nước mắm. Trong đó, mật mía xứ Nghệ chính là thành phần không thể thiếu, tạo nên nét đặc trưng của món ăn. Thịt bắp được ủ lâu với gia vị sẽ càng thơm ngon. Sau đó, bắp bò được kho đến khi rút lại, đủ để gia vị và mắm, mật thấm vào trong. Khi ăn, bắp bò được thái lát mỏng. Ảnh: Nhung Cooking.Bún bò Huế nằm trong top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận. Tại xứ Huế, người ta thường chỉ gọi là bún bò, trong khi các vùng miền khác trên cả nước gọi bún bò Huế để dễ nhận diện. Món ăn nổi tiếng của đất cố đô có hương vị đặc trưng với giò heo, bò bắp, bò tái, gân, chả cua, huyết bò, nước dùng đậm vị mắm ruốc Huế, sả... Ảnh: Thảo Ly.Phá lấu trộn ở Đà Nẵng là món ăn chơi được nhiều ưa chuộng. Người ta kết hợp lòng bò (lá sách, gan…) luộc kỹ, xắt lát mỏng với các loại rau sống, chuối chát, xoài xắt nhuyễn, thêm mắm gừng, hành phi... Món ăn này thoạt nhìn khá đơn giản, nhưng rất bắt vị. Ảnh: Nguyễn Nhật Thiên.Thuộc thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, Cầu Mống là ngôi làng nhỏ nằm ở phía bắc cầu Câu Lâu, bắc qua sông Thu Bồn. Nơi đây có đặc sản bê thui Cầu Mống nổi tiếng. Những miếng thịt bê được xắt mỏng, chín tái, có màu hồng đào đẹp mắt, bên ngoài là lớp da vàng giòn, không quá khô. Ăn kèm bê thui là bánh tráng, các loại rau thơm, mắm cái, ớt xanh, dưa leo, chuối chát... Ảnh: Kiên Nguyễn.Miền Trung có những đặc sản giò, chả nổi tiếng như giò bê Nghệ An, chả bò Đà Nẵng. Giò bê Nghệ An còn gọi là giò me, do làm từ thịt bê, còn gọi là thịt me theo tiếng địa phương, khi xắt thành từng lát mỏng sẽ thấy phần thịt ửng hồng, bọc ngoài là lớp bì vàng như keo. Chả bò Đà Nẵng có màu hồng nhạt đẹp mắt, làm từ thịt bò hảo hạng với các gia vị như hành, tiêu, tỏi, nước mắm... Ảnh: Sỹ Hưng/Báo Nghệ An.Phú Yên có đặc sản bò một nắng hấp dẫn, làm từ thịt bò cỏ non tơ tẩm ướp gia vị, phơi nắng tự nhiên hoặc dùng lò than sấy. Khi ăn, bò một nắng được nướng liu riu trên lửa than, xé sợi, chấm muối kiến vàng. Thịt bò hơi khô dai, giữ được vị ngọt tự nhiên. Ảnh: Đinh Thế Bảo.Bún bò xào là món ăn khá phổ biến ở phố biển Phan Thiết (Bình Thuận). Thịt bò được xát lát mỏng, có thể thêm thịt heo, ướp gia vị, sả, ớt... xào xăm xắp nước. Phần thịt xào với nước dùng được chan vào tô bún tươi, có thể thêm nem chua, ít rau thơm, giá sống, đồ chua, ớt tươi xay nhuyễn, tóp mỡ giòn rụm, đậu phộng rang bùi... Khi ăn, thực khách chỉ cần trộn đều các thành phần là có thể thưởng thức ngay. Ảnh: Wheretoeat.inphanthiet. Mẹo hấp thịt bò ngon Thịt bò được ướp đậm đà sau đó hấp cùng củ hoa loa kèn và đậu Hà Lan mang lại cho cả gia đình món ăn dinh dưỡng, hấp dẫn.
Bắp bò kho mật mía là món ăn hấp dẫn ở xứ Nghệ. Người ta sơ chế bắp bò chắc thịt với nước chè xanh, đem ủ với nhiều gia vị như gừng, hành, tỏi, sả, ớt, hồi, quế... và nhất là hỗn hợp mật mía cùng nước mắm. Trong đó, mật mía xứ Nghệ chính là thành phần không thể thiếu, tạo nên nét đặc trưng của món ăn. Thịt bắp được ủ lâu với gia vị sẽ càng thơm ngon. Sau đó, bắp bò được kho đến khi rút lại, đủ để gia vị và mắm, mật thấm vào trong. Khi ăn, bắp bò được thái lát mỏng. Ảnh: Nhung Cooking.
Bún bò Huế nằm trong top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận. Tại xứ Huế, người ta thường chỉ gọi là bún bò, trong khi các vùng miền khác trên cả nước gọi bún bò Huế để dễ nhận diện. Món ăn nổi tiếng của đất cố đô có hương vị đặc trưng với giò heo, bò bắp, bò tái, gân, chả cua, huyết bò, nước dùng đậm vị mắm ruốc Huế, sả... Ảnh: Thảo Ly.
Phá lấu trộn ở Đà Nẵng là món ăn chơi được nhiều ưa chuộng. Người ta kết hợp lòng bò (lá sách, gan…) luộc kỹ, xắt lát mỏng với các loại rau sống, chuối chát, xoài xắt nhuyễn, thêm mắm gừng, hành phi... Món ăn này thoạt nhìn khá đơn giản, nhưng rất bắt vị. Ảnh: Nguyễn Nhật Thiên.
Thuộc thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, Cầu Mống là ngôi làng nhỏ nằm ở phía bắc cầu Câu Lâu, bắc qua sông Thu Bồn. Nơi đây có đặc sản bê thui Cầu Mống nổi tiếng. Những miếng thịt bê được xắt mỏng, chín tái, có màu hồng đào đẹp mắt, bên ngoài là lớp da vàng giòn, không quá khô. Ăn kèm bê thui là bánh tráng, các loại rau thơm, mắm cái, ớt xanh, dưa leo, chuối chát... Ảnh: Kiên Nguyễn.
Miền Trung có những đặc sản giò, chả nổi tiếng như giò bê Nghệ An, chả bò Đà Nẵng. Giò bê Nghệ An còn gọi là giò me, do làm từ thịt bê, còn gọi là thịt me theo tiếng địa phương, khi xắt thành từng lát mỏng sẽ thấy phần thịt ửng hồng, bọc ngoài là lớp bì vàng như keo. Chả bò Đà Nẵng có màu hồng nhạt đẹp mắt, làm từ thịt bò hảo hạng với các gia vị như hành, tiêu, tỏi, nước mắm... Ảnh: Sỹ Hưng/Báo Nghệ An.
Phú Yên có đặc sản bò một nắng hấp dẫn, làm từ thịt bò cỏ non tơ tẩm ướp gia vị, phơi nắng tự nhiên hoặc dùng lò than sấy. Khi ăn, bò một nắng được nướng liu riu trên lửa than, xé sợi, chấm muối kiến vàng. Thịt bò hơi khô dai, giữ được vị ngọt tự nhiên. Ảnh: Đinh Thế Bảo.
Bún bò xào là món ăn khá phổ biến ở phố biển Phan Thiết (Bình Thuận). Thịt bò được xát lát mỏng, có thể thêm thịt heo, ướp gia vị, sả, ớt... xào xăm xắp nước. Phần thịt xào với nước dùng được chan vào tô bún tươi, có thể thêm nem chua, ít rau thơm, giá sống, đồ chua, ớt tươi xay nhuyễn, tóp mỡ giòn rụm, đậu phộng rang bùi... Khi ăn, thực khách chỉ cần trộn đều các thành phần là có thể thưởng thức ngay. Ảnh: Wheretoeat.inphanthiet.
Mẹo hấp thịt bò ngon Thịt bò được ướp đậm đà sau đó hấp cùng củ hoa loa kèn và đậu Hà Lan mang lại cho cả gia đình món ăn dinh dưỡng, hấp dẫn.