Tác dụng của hành tây đối với sức khỏe
Hành tây là nguyên liệu chủ yếu trong nhiều món ăn, được chế biến rất đa dạng, từ nướng, luộc, chiên, rang, xào, lăn bột hoặc thậm chí là ăn sống. Mặc dù, có nhiều kích thước, hình dạng và màu sắc khác nhau nhưng loại hành tây phổ biến nhất thường có màu trắng.
Trong hành tây sống có rất ít calo, chỉ khoảng 40 calo trên mỗi 3,5 ounce (100 gram). Một củ hành tươi có 89% là nước, 9% carbs và 1,7% chất xơ, kèm theo một lượng nhỏ protein và chất béo.
Thông tin trên báo Giao Thông, hành tây có tác dụng hạ huyết áp, sảng khoái tinh thần, giảm căng thẳng, chống cảm lạnh. Nó còn có tác dụng tăng cường trao đổi chất, giải độc, chống lão hóa và quan trọng là ngăn ngừa ung thư, là thực phẩm bồi bổ sức khỏe phù hợp cho người trung niên và cao tuổi...
Ăn hành tây thường xuyên rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Ăn hành tây thường xuyên chống cảm lạnh: Thông tin trên báo Lao Động, hành tây có chứa phytoncide như allicin, có khả năng diệt khuẩn mạnh, có thể chống lại vi-rút cúm hiệu quả và ngăn ngừa cảm lạnh. Nó cũng có thể long đờm, lợi tiểu, đổ mồ hôi, và tác dụng sát trùng.
Ăn hành tây giúp tiêu hóa tốt: Hành tây có mùi thơm kích thích mạnh mẽ tiết axit dạ dày, tăng cảm giác ngon miệng, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, cải thiện chứng khó tiêu và mất cảm giác ngon miệng.
Ăn hành tây thường xuyên giúp ngăn ngừa ung thư: Trong củ hành tây có chất Selen và quercetin dồi dào. Đây có thể coi là "chìa khóa" để ngăn ngừa ung thư. Selenium là một chất chống oxy hóa ức chế sự phân chia và phát triển của các tế bào ung thư, trong khi quercetin có thể ức chế hoạt động của chúng.
Ăn hành tây thường xuyên giúp hạ huyết áp: Hành tây là loại rau củ duy nhất có chứa prostaglandin A. Nó là chất làm loãng máu tự nhiên làm giảm độ nhớt của máu, giúp hạ huyết áp hiệu quả. Tiêu thụ thường xuyên thực phẩm này có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp, mỡ máu cao và các bệnh về tim mạch.
Không nên kết hợp ăn hành tây với thực phẩm nào
Ảnh minh họa
Hành tây không nên ăn cùng với tôm: Hành tây kết hợp với tôm sẽ hình thành canxi oxalate, làm gia tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi-oxalate. Do đó, khi nấu ăn, dù thích tôm đến mấy, cũng không nên nấu chung với loại thực phẩm này để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình.
Hành tây không nên ăn cùng với cá: Cá chứa nhiều dưỡng chất, rất giàu protein, cực tốt cho sức khỏe nhưng khi kết hợp với hành tây sẽ khiến protein của cá bị kết tủa, lắng đọng ở dạ dày, không những làm giảm dưỡng chất, còn gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy bụng.
Hành tây không nên ăn cùng với mật ong: Khi nấu ăn bạn tuyệt đối không cho thêm mật ong vào món ăn có hành tây. Bởi sự kết hợp tưởng chừng vô hại này có thể tạo ra chất gây tổn thương cho vùng mắt, nếu ăn lượng lớn, người dùng có thể bị mù.
Những lưu ý khi ăn hành tây để tốt cho sức khỏe
- Không nên ăn quá nhiều hành tây một lúc bởi nó dễ gây kích ứng và gây sốt.
- Những người bị lở, ngứa ngoài da, có bệnh về mắt, bệnh về dạ dày, viêm phổi nên ăn ít hành tây.
- Hành tây có vị cay nồng, tính ấm, người bị sốt ăn nên thận trọng.
- Vị cay có trong hành tây gây khó chịu cho mắt, khi bị các bệnh về mắt và sung huyết thì không nên cắt hành.