Hà Tĩnh: sản phụ tử vong đột ngột sau khi mổ bắt thai

Sản phụ tử vong đột ngột tại BVĐK Hà Tĩnh sau khi mổ lấy thai, sức khỏe thai nhi yếu nên phải chuyển ngay vào bệnh viện trung ương Huế cấp cứu.

Sự việc xảy ra tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Sản phụ tử vong là chị P.T.T (SN 1984, trú khối 6, phường Đại Nài, TP.Hà Tĩnh).
Ha Tinh: san phu tu vong dot ngot sau khi mo bat thai
Ông Phan Thân (bố ruột sản phụ T.) thẫn thờ trước cái chết của con gái. 
Theo gia đình sản phụ, vào khoảng 5h sáng ngày 3/9, chị T. mang thai lần thứ 2 đến ngày sinh và có hiện tượng chuyển dạ nên được người nhà đưa vào bệnh viện.
Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết, sản phụ T. sắp sinh. Đến 6h30 cùng ngày, bác sĩ khoa sản thông báo cổ tử cung của chị T. đã mở 2 phân, sau đó thì mở khoảng 6 phân.
Tuy nhiên, 10 phút sau chị T. lên cơn co giật, tử cung co mạnh, ối vỡ, sản phụ lơ mơ, bác sĩ gọi nhưng không thấy sản phụ phản ứng. Bác sĩ thông báo cho gia đình rằng người mẹ đã chết lâm sàng, phải mổ đẻ cứu con.
Đến 8h ca mổ thành công, bác sĩ thông báo sản phụ T. đã qua cơn nguy kịch, được chuyển lên phòng hồi sức cấp cứu.
Thế nhưng, đến hơn 16h cùng ngày, chị T. lên cơn co giật, tử vong. Đứa con của sản phụ sức khỏe yếu nên được chuyển vào bệnh viện trung ương Huế để cứu chữa.
Gia đình sản phụ nhận tin buồn, thẫn thờ ngồi ở bệnh viện yêu cầu bác sĩ giải thích nguyên nhân.
Ông Phan Thân (bố ruột) của sản phụ T. cho biết: “Tôi đau buồn trước cái chết của con gái. Giờ không biết đứa cháu vừa sinh ra sức khỏe như thế nào mà phải chuyển vào bệnh viện ở Huế.
Bác sĩ khoa sản nói rằng cháu tôi đang chết não nên khả năng hồi phục thấp. Yêu cầu bệnh viện giải thích nguyên nhân cái chết của con gái tôi. Lúc T. vào viện, sức khỏe rất ổn”.
Tai biến sản khoa, bất khả kháng?
Lãnh đạo bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi tiếp xúc, giải thích với người nhà nạn nhân.
Ha Tinh: san phu tu vong dot ngot sau khi mo bat thai-Hinh-2
Lãnh đạo bệnh viện cùng y bác sỹ họp giải thích nguyên nhân với gia đình sản phụ. 
Bác sĩ Nguyễn Thị Thúy, Trưởng khoa sản cho biết: “Từ những triệu chứng co giật, khó thở, co tử cung đột ngột như thế, chúng tôi chẩn đoán sản phụ bị tắc mạch ối. Đây là trường hợp tai biến sản khoa nặng, diễn biến nhanh, chết đột ngột nên không lường trước được. Ở nước ngoài, trường hợp bệnh này cũng khó cứu chữa”.
Theo ông Hoàng Song Hào, Trưởng phòng quản lý chất lượng, sản phụ T. bị ngừng tim đột ngột, tử vong không tiên lượng được.
“Sản phụ T. mới lên bàn đẻ khoảng 10 phút thì xuất hiện co giật, chứ bệnh viện chưa can thiệp bằng thuốc hay bất cứ thứ gì. Nếu người nhà kiên quyết bắt bệnh viện giải thích nguyên nhân, thì chỉ còn cách phối hợp mổ tử thi trả lời cho gia đình nạn nhân”, ông Hào nói.
Về thông tin đứa trẻ mổ ra bị chết não, lãnh đạo BV đa khoa Hà Tĩnh cũng cho biết: “Hiện chưa thể nói trước được gì, phải chờ vào kết quả từ bệnh viện trung ương Huế chuyển về. Chúng tôi sẽ tổ chức họp và thông báo cụ thể về nguyên nhân cái chết cũng như tình trạng cháu bé”, một lãnh đạo bệnh viện nói.
Sau khi bác sĩ giải thích, gia đình đã đưa sản phụ T. về mai táng.
“Hiện gia đình về lo mai táng cho con gái, và sẽ trở lại bệnh viện để yêu cầu giải thích rõ”, ông Phan Thân cho biết thêm.
Theo Thiện Lương/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)