![]() |
| Ảnh minh họa. |
Mời độc giả theo dõi video "Biến chủng COVID-19 hoàn toàn mới vừa xuất hiện tại Đức". Nguồn: VTV24.
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Mời độc giả theo dõi video "Biến chủng COVID-19 hoàn toàn mới vừa xuất hiện tại Đức". Nguồn: VTV24.
![]() |
Thông tin về trường hợp mắc COVID-19 thứ 23 tử vong
Bệnh nhân 699 (BN699) là nam, 75 tuổi, địa chỉ Thanh Khê - Thành phố Đà Nẵng.
Tiền sử: Suy thận mạn chạy thận nhân tạo chu kỳ, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, suy tim.
Bệnh nhân tử vong tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang được chẩn đoán: Viêm phổi do COVID-19 biến chứng, suy hô hấp nặng, sốc nhiễm trùng trên bệnh nhân suy thận mạn chạy thận nhân tạo chu kỳ, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2.
Đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đến nay đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng...
Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội, đây là ca dương tính với SARS-CoV-2 thứ 3 ghi nhận trên địa bàn liên quan với ổ dịch Hải Dương.
Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội, bệnh nhân là nam, 41 tuổi, trú tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. 15h ngày 16/1, bệnh nhân từ Hà Nội về quê ở Long Xuyên, Kinh Môn, Hải Dương để ăn cưới, có tiếp xúc với ca bệnh COVID-19 tại đây.
Ngày 29/1, bệnh nhân có triệu chứng ho, mệt mỏi, đau đầu nên đến Trạm y tế phường Xuân Phương khai báo y tế. Xác định là trường hợp nghi ngờ, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm lập tức lấy mẫu xét nghiệm và sang chuyển Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cách ly.
1h ngày 30/1, kết quả xét nghiệm tại CDC Hà Nội khẳng định nam bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 điều trị.
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Lịch trình dịch tễ của ca dương tính mới này:
Bệnh nhân (BN) thuê nhà tại An Trai, Hoài Đức ở một mình, hàng ngày 10 giờ đêm bệnh nhân về nhà để ngủ và sáng đi sớm không tiếp xúc với ai tại nhà thuê.
Nhà BN tại Xuân Phương có 6 người (bố, mẹ vợ, em vợ, vợ và 2 con).
- Ngày 16/1/2021: 15h BN từ Hà Nội về quê ở Long Xuyên, Kinh Môn, Hải Dương. Đến 20 giờ BN sang nhà hàng xóm uống nước chè với anh N.V.C, 21 giờ có anh N.V.P (F0) về qua uống nước cùng, sau đó BN nhờ anh P. chở đi mua sạc điện thoại cách đó khoảng 700m (không nhớ tên cửa hàng điện thoại), có sang nhà anh P. uống nước tầm 20 phút rồi về nhà ngoại ở gần đó lúc 22 giờ (nhà ở quê có 10 người).
- Ngày 17/1/2021: BN ăn sáng ở nhà ngoại rồi sang đám cưới ở xã Hiệp An, Kinh Môn, Hải Dương lúc 8giờ30. Tại đám cưới, BN có ngồi cùng mâm với 5 người trong đó có 2 người em, 3 người BN không biết. Sau đó đến 14 giờ, BN có đi chung xe cùng 5 người nhà lên Hà Nội, về nhà ăn tối cùng gia đình gồm vợ, 2 con, bố mẹ vợ và em vợ sau đó về nhà trọ
- Ngày 18/1/2021: BN đi làm từ nhà thuê trọ sang nhà máy Z153, trưa BN có ăn cơm cùng 4 đồng nghiệp, tối về nhà ăn tối với gia đình rồi lại sang phòng trọ để ngủ.
- Ngày 19/1/2021: BN có biểu hiện mệt mỏi, ho, ngạt mũi, đau đầu, có đi mua thuốc ở hiệu thuốc cách chỗ ở 5 nhà, uống xong có đỡ ho.
- Từ ngày 19/1-22/1/2021: BN chỉ đi từ nhà đến nơi làm việc và thường xuyên ăn trưa cùng 4 đồng nghiệp; đến tối BN về nhà ăn cơm cùng gia đình xong về phòng trọ để ngủ, ở cơ quan BN thường xuyên không đeo khẩu trang.
- Ngày 23/1/2021: BN còn biểu hiện ngạt mũi, đau họng và bắt đầu mất cảm giác mùi vị; cùng ngày gia đình có thuê xe 7 chỗ chở về quê vợ ở Thụy Việt, Thái Thụy, Thái Bình ăn đám cưới. Tại đây, BN có tiếp xúc thêm với khoảng 10 người họ hàng bên vợ (không nhớ rõ tên). BN cũng không nhớ tên lái xe.
- Ngày 24/1/2021: Gia đình BN thuê xe đi từ Thái Bình lên Hà Nội, khoảng 14 giờ 30 lên đến nhà ăn cơm cùng gia đình và không đi đâu, ăn cơm xong BN về nhà trọ ngủ. Lái xe tên N.V.L. đã tiếp xúc với BN suốt trong quá trình di chuyển.
- Từ ngày 25/1-28/1: BN chỉ đi từ nhà đến nơi làm việc và thường xuyên ăn trưa với 6 người cùng phân xưởng; đến tối về nhà ăn cơm cùng gia đình rồi về nhà trọ ngủ.
- Ngày 28/01/2021, BN ra chợ Tó, Đông Anh ăn cháo lòng cùng 4 người ở phân xưởng nhưng không nhớ tên quán.
- Ngày 29/1/2021: BN đến Trạm y tế phường Xuân Phương khai báo y tế tiền sử đi từ Hải Dương và được Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm xác định là trường hợp nghi ngờ, chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và chuyển Bệnh viện đa khoa Đống Đa để cách ly.
- 1giờ ngày 30/1/2021, BN có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 do CDC Hà Nội thực hiện. Bệnh nhân được chuyển đến cách ly, điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh.
- Trong quá trình sinh hoạt bệnh nhân chỉ đeo khẩu trang khi di chuyển về quê và trên đường đi làm, khi sinh hoạt và tiếp xúc với mọi người, BN không đeo khẩu trang.
Mời độc giả theo dõi video "TP.HCM: Kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các bệnh viện". Nguồn: THDT.
Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã thông báo cho TTYT quận Nam Từ Liêm, TTYT huyện Đông Anh điều tra, lấy mẫu và cách ly các đối tượng F1.
Kết quả truy vết ban đầu xác định được 29 trường hợp F1 (Nam Từ Liêm 7 người, Đông Anh 22 người là nơi làm việc của bệnh nhân. Quá trình điều tra truy vết đang được tiếp tục.
Trước đó, Hà Nội đã ghi nhận 2 ca mắc COVID-19, bao gồm nam sinh viên 20 tuổi quê ở Hải Dương, tạm trú tại quận Cầu Giấy và 1 phụ nữ sống tại quận Hoàng Mai liên quan bệnh nhân 1553.
Dù giàu protein và vitamin, cá lóc cần hạn chế với người mắc bệnh gout, gan, thận hoặc dị ứng để tránh rủi ro sức khỏe.
Thay vì các phương pháp “detox” nguy hiểm, hãy duy trì thói quen uống đủ nước, ăn rau quả, ngủ đủ giấc và vận động nhẹ nhàng để giữ gìn sức khỏe lâu dài.
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không đúng cách hoặc để quá thời gian khuyến nghị, thực phẩm vẫn có thể bị nhiễm khuẩn, gây ngộ độc.
Bổ sung nước, ăn uống cân bằng thực phẩm và lối sống lành mạnh giúp gan khỏe mạnh, giảm tổn thương do rượu bia gây ra.
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không đúng cách hoặc để quá thời gian khuyến nghị, thực phẩm vẫn có thể bị nhiễm khuẩn, gây ngộ độc.
Thay vì các phương pháp “detox” nguy hiểm, hãy duy trì thói quen uống đủ nước, ăn rau quả, ngủ đủ giấc và vận động nhẹ nhàng để giữ gìn sức khỏe lâu dài.
Dù giàu protein và vitamin, cá lóc cần hạn chế với người mắc bệnh gout, gan, thận hoặc dị ứng để tránh rủi ro sức khỏe.
Bổ sung nước, ăn uống cân bằng thực phẩm và lối sống lành mạnh giúp gan khỏe mạnh, giảm tổn thương do rượu bia gây ra.
Khi phát hiện côn trùng chui vào tai, người bệnh đã đến tiệm cắt tóc để lấy nhưng không được, sau đó được người nhà đưa đến bệnh viện thăm khám.
Vẻ đẹp trầm lắng, chất thơ và nhịp sống chậm giúp Huế lọt top điểm đến trăng mật lãng mạn nhất thế giới 2026, ghi dấu ấn trên bản đồ du lịch.
Nồm ẩm khiến sàn nhà “đổ mồ hôi”, đồ đạc ẩm mốc và bốc mùi khó chịu. Chỉ với vài mẹo đơn giản dưới đây đã bạn có thể giữ không gian sống luôn khô ráo, dễ chịu.
Các chuyên gia cảnh báo tác hại của bụi mịn đối với mắt, khuyến khích người dân theo dõi chất lượng không khí và thực hiện các biện pháp bảo vệ đúng cách.
Theo chuyên gia, khi được chăm sóc đúng cách, quất cảnh có thể trở thành cây cảnh lâu năm, mang sắc xuân trở lại mỗi mùa Tết.
Sau những ngày Tết, việc lắng nghe các tín hiệu cảnh báo của cơ thể chính là bước quan trọng để bảo vệ sức khỏe lâu dài trong năm mới.
Không chỉ vàng hay heo quay, cá lóc nướng là lễ vật quen thuộc trong ngày vía Thần Tài của người miền Nam, mang ý nghĩa cầu tài lộc, may mắn và bứt phá đầu năm.
Chỉ vài thói quen nhỏ trước khi ngủ có thể giúp mái tóc giảm xơ rối, giữ độ ẩm tự nhiên và mềm mượt hơn khi thức dậy mà không cần tốn nhiều công chăm sóc.
Hạt macca giúp giảm cholesterol, hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm đẹp da và tóc, đồng thời tăng cường sức khỏe xương và kiểm soát đường huyết.
Tiết trời nồm ẩm, mưa phùn đầu xuân khiến nguy cơ cảm cúm, bệnh hô hấp gia tăng. Giữ ấm, ăn uống hợp lý và sinh hoạt khoa học giúp bảo vệ sức khỏe hiệu quả.
Một số thói quen buổi giúp não bộ hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa lão hóa, tăng cường tập trung và tinh thần sảng khoái để khởi đầu ngày mới.
Trữ nem rán đúng cách giúp duy trì chất lượng và an toàn thực phẩm, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, mất dinh dưỡng.
Khám phá 5 món salad ngon, bổ dưỡng giúp thanh lọc cơ thể, giảm mỡ và lấy lại vóc dáng sau kỳ nghỉ Tết hiệu quả, an toàn.
Bánh bao túi tiền không chỉ thơm ngon mà còn mang ý nghĩa tài lộc. Món bánh vàng ươm này được nhiều người chọn dâng cúng ngày vía Thần Tài, cầu may mắn đầu năm.
Mùa xuân miền Bắc là thời điểm vàng để trekking khi rừng xanh non, hoa đỗ quyên nở rộ và biển mây dày. Nhiều cung leo núi đẹp đang hút du khách mê khám phá.
Sau những ngày Tết nhiều thịt mỡ, bánh chưng dễ ngán, các món bún, phở nóng hổi với nước dùng thanh nhẹ sẽ giúp cả nhà đổi vị, ăn ngon mà vẫn nhẹ bụng.