Được gọi là “đặc sản cố đô” dễ làm tại nhà cho gia đình

Google News

Để làm món ăn "đặc sản cố đô này", bạn chỉ cần lưu ý 1 số điểm cơ bản. Hãy thử vào bếp để làm món ngon cho gia đình nhé.

Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm đặc sản cố đô Huế: Nem lụi.

Nem lụi là đặc sản nổi tiếng của xứ Huế, ăn kèm rau sống cuốn bánh tráng chấm nước lèo ăn rất ngon miệng. Cách làm nem lụi không khó, bạn có thể tự làm tại nhà nhưng cần lưu ý về độ nhuyễn của thịt, thời gian ủ, độ chặt khi vắt với một lượng thịt nhất định.

Dân Việt giới thiệu cách làm đặc sản cố đô như sau:

Duoc goi la “dac san co do” de lam tai nha cho gia dinh

Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm đặc sản cố đô Huế: Nem lụi.

1. Nguyên liệu làm đặc sản cố đô: Nem lụi

- Thịt lợn nạc vai có ít mỡ: 500gr

- Giò sống: 300gr

- Tỏi, hành, sả băm nhỏ

- Gia vị: nước mắm, đường, dầu điều, hạt nêm, bột canh, tiêu.

- sả để xiên nem nướng

- Rau ăn kèm: xà lách, dưa leo, xoài xanh, dứa, chuối xanh...

- Bánh tráng mỏng để cuốn nem

2. Nguyên liệu để làm nước lèo:

- Lạc, vừng trắng rang giã nhỏ, ớt bột, mắm tôm, đường, nước mắm, bột năng...

Duoc goi la “dac san co do” de lam tai nha cho gia dinh-Hinh-2

Cách làm đặc sản cố đô: Nem lụi, quấn thịt vào thân sả

Cách làm đặc sản cố đô: Nem lụi

Bước 1: Thịt lợn chọn phần vừa mỡ vừa nạc để nem không bị khô, trộn với giò sống tiếp tục cho thêm các gia vị muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tỏi, hành, sả, ớt băm nhỏ và tiêu vào rồi trộn đều lên, dầu điều để tạo màu đẹp.

Sau đó cho vào tủ lạnh ướp 2-3 tiếng để thịt dẻo và ngấm gia vị.

Bước 2: Mang bao tay ni lông vào, lấy một nắm thịt, nắn thành nem nướng bao quanh cây sả.

Bước 3: Bật lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 150 trong vòng 15 phút.

- Sau đó quét dầu lên cho thịt đỡ khô và nướng thêm 10 phút ở nhiệt độ 180 thấy nem vàng hơi xém là được.

- Những thanh nem lụi thơm ngon bắt mắt đã ra lò vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, có thể cuốn cùng với bánh tráng, bún và rau sống rồi chấm với nước lèo để ăn sẽ rất ngon. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm phức từ nem nướng, vị ngọt của thịt heo, độ dai giòn của bì và chút béo của mỡ vô cùng hấp dẫn.

Duoc goi la “dac san co do” de lam tai nha cho gia dinh-Hinh-3

*Lưu ý khi làm đặc sản của cố đô Huế này:

- Có thể tăng độ kết dính của thịt bằng cách thêm một ít bột năng vào thịt.

- Xoa một ít dầu ăn vào lớp nilon khi gói chả để không bị dính.

- Dùng góc sả để xiên vào thịt giúp thịt được thơm hơn.

- Món ăn này có thể bảo quản trong tủ lạnh, có thể làm nhiều và trữ ở ngăn đông, khi ăn chỉ cần rã đông và nướng lại.

Chúc mọi người thành công khi làm đặc sản của cố đô Huế này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Thơm Nguyễn thực hiện

Theo Thơm Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)