Dùng thuốc nam chữa viêm gan, một người đàn ông rơi vào hôn mê

Mắc bệnh viêm gan B từ hai năm nay, tuy nhiên nghe lời "đồn thổi" về thuốc nam, người đàn ông ở Bắc Giang đã mua về sử dụng. Sau một thời gian ngắn, người đàn ông này đã nhanh chóng rơi vào hôn mê.

Theo BSCKII Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Nam bệnh nhân này ở Bắc Giang, gần 50 tuổi, bị viêm gan B mạn tính, điều trị bằng thuốc kháng virus hai năm nay.
Gần đây, nghe theo quảng cáo trên mạng, bệnh nhân mua thuốc nam về uống để điều trị bệnh viêm gan. Nhưng sau vài ngày uống thuốc lá, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng vàng da, vàng mắt, không thể đi tiểu, lơ mơ và phải nhập viện điều trị”.
Dung thuoc nam chua viem gan, mot nguoi dan ong roi vao hon me
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Ngọc Nga 
Qua thăm khám và làm xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị xơ gan do viêm gan B mạn tính, nghi ngộ độc do uống thuốc nam.
Cũng theo BS Cấp, hiện tại tình trạng của bệnh nhân rất nặng, phải thở máy và tiên lượng khó khăn. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được hồi sức cấp cứu. Cùng với đó, các bác sĩ sẽ tìm căn nguyên ngộ độc cho bệnh nhân và thực hiện phương án giải độc (nếu có).
Trên thực tế, rất nhiều người bệnh viêm gan B tăng nặng do tự ý sử dụng thuốc nam, thuốc không rõ nguồn gốc để chữa bệnh và phải trả giá bằng cả tính mạng của mình.
Các chuyên gia truyền nhiễm cảnh báo, nhiều người dân hiểu chưa đúng về bệnh viêm gan B nên tự ý bỏ điều trị thuốc ức chế virus viêm gan B, tìm đến các loại thuốc nam, cây cỏ theo lời chỉ dẫn của những người không có chuyên môn hoặc theo các thông tin quảng cáo sai sự thật tràn lan trên mạng để chữa bệnh và dẫn đến tiền mất tật mang.
Cho đến nay vẫn chưa có thử nghiệm lâm sàng nghiêm túc nào chứng minh được các loại thuốc nam, lá cây ức chế virus viêm gan B hiệu quả. Vì thế, hầu hết các trường hợp khi ngưng thuốc ức chế virus đang uống đều bị bùng phát viêm gan B nặng dẫn đến suy gan, xơ gan rất nhanh, thậm chí tử vong.
"Bệnh viêm gan B mạn tính rất khó điều trị dứt điểm. Những lời quảng cáo nói rằng uống thuốc sẽ điều trị khỏi bệnh viêm gan B mạn tính là không đáng tin", BS Cấp nhấn mạnh.
Về nguyên tắc, việc điều trị bằng thuốc kháng virus sẽ giúp giữ chức năng gan, hiểu rộng ra là sức khỏe của bệnh nhân viêm gan B ở mức ổn định, dù có yếu hơn người bình thường. Ngược lại, nếu bệnh nhân tự ý điều trị bằng phương pháp không chính thống thì sẽ rất nguy hiểm. Bởi khi bệnh nhân viêm gan B mạn tính bỏ thuốc điều trị, virus đang bị ức chế nay không còn được kiểm soát, bệnh bùng phát và nặng hơn nhiều lần.
Do đó, bác sĩ khuyến cáo người bệnh viêm gan B cần tuân thủ điều trị, tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc, không tự ý điều trị bệnh bằng các loại thuốc không rõ nguồn gốc để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
Ngoài ra, người bệnh cũng cần duy trì tái khám bệnh định kỳ, chủ động kiểm soát bệnh, duy trì lối sống lành mạnh để bệnh ổn định lâu dài.
Theo Ngọc Nga/Baophapluat.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)