Dưa hấu cắt miếng bảo quản được bao lâu?

Google News

Trong suy nghĩ của nhiều người, vị thế của dưa hấu trong mùa hè thậm chí còn vượt qua cả kem, vị ngọt tự nhiên do trái cây mang lại cùng hương vị của nước ép khiến người ta ăn mãi không chán.

Hỏi: Dưa hấu cắt miếng bảo quản được bao lâu?

Tốt nhất không nên quá 2 ngày!

Bởi lẽ, so với các loại trái cây khác, dưa hấu dễ “dở chứng” hơn.

Trước hết, dưa hấu bình thường quả to, khó ăn một lúc hơn các loại trái cây khác.

Thứ hai, trong quá trình cắt dưa hấu, nếu dao thớt và thớt không được vệ sinh sạch sẽ, rất có thể vi khuẩn sẽ được đưa lên bề mặt dưa hấu.

Dua hau cat mieng bao quan duoc bao lau?

Cùng với lượng nước và đường dồi dào trong dưa hấu, nó cung cấp các điều kiện khách quan tuyệt vời cho sự sinh sản của vi khuẩn, khiến nó dễ hư hỏng hơn.

Ngay cả khi những quả dưa đã cắt được cho vào tủ lạnh cũng khó có thể ức chế sự sinh sản liên tục của vi khuẩn.

Trước đây, một số nhà nghiên cứu nước ngoài đã tiến hành thí nghiệm, các nhà thí nghiệm đã so sánh thời gian bảo quản của dưa hấu đã cắt miếng ở một số nhóm nhiệt độ khác nhau và các điều kiện niêm phong khác nhau, phát hiện ra rằng:

Khi dưa hấu bọc trong giấy nhôm được bảo quản trong tủ lạnh đến ngày thứ 4, mùi và vị của dưa hấu đã thay đổi đáng kể!

Trong khi các tủ lạnh trong nhà của chúng ta có xu hướng chứa nhiều đồ dự trữ và nhiều vi khuẩn hơn.

Do vậy, khuyến cáo rằng ngay cả khi dưa hấu được bọc kín và bảo quản lạnh bằng màng bọc thực phẩm, tốt nhất bạn nên ăn trong vòng 2 ngày.

Đương nhiên, nếu phát hiện mùi vị của dưa hấu đã thay đổi, dù thời gian bảo quản chưa đến 2 ngày, cũng không nên ăn tiếp kẻo gây hại cho cơ thể.

Dua hau cat mieng bao quan duoc bao lau?-Hinh-2

Tóm lại, muốn ăn dưa an toàn và tốt cho sức khỏe, bạn nên chú ý 4 điểm sau:

1. Trước khi cắt dưa hấu, cần rửa sạch vỏ dưa, dao, thớt, tay người thực hiện,... Không trộn lẫn dao, thớt cắt trái cây với dao cắt thịt và rau để tránh nhiễm vi khuẩn vào thịt dưa hấu trong quá trình cắt.

2. Mỗi lần cắt ít điểm hơn, bề mặt cắt càng nhỏ càng tốt (đối với dưa hấu lớn, cắt chéo tốt hơn cắt dọc). Phần không ăn được phải lập tức bịt kín bằng màng bọc thực phẩm sạch để vi khuẩn trong môi trường không có cơ hội rơi vào cùi dưa hấu.

3. Dưa hấu sau khi bọc xong cho vào tủ lạnh bảo quản ngay. Việc bày trí cũng cần chú ý đến việc tách riêng thực phẩm sống và chín, để chung với thực phẩm chín nhé! Chú ý tránh xa thịt sống, trứng sống và các loại thực phẩm có thể chứa vi khuẩn gây bệnh, tránh để dưa hấu bị nhiễm độc trong tủ lạnh.

4. Ăn hết càng sớm càng tốt, thời gian bảo quản không quá 2 ngày. Khi phát hiện dưa hấu đổi màu mùi vị thì nên tránh ăn.

Cuối cùng, nhắc nhở mọi người: Ăn dưa vào mùa hè, hãy chú ý đến giới hạn!

Hàm lượng nước trong dưa hấu khá cao, dễ gây cảm giác no, ảnh hưởng đến việc ăn uống của bữa ăn, ngoài ra, thành phần dinh dưỡng trong dưa hấu không cân đối, hàm lượng đường cao, đạm thấp sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật

>> xem thêm

Bình luận(0)