Điều gì xảy ra nếu bạn tiêm vaccine khi đang mắc COVID-19?

Có thể xảy ra trường hợp một người mắc COVID-19 không triệu chứng tại thời điểm tiêm chủng mà không biết. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chủng ngừa?

Tiêm vaccine COVID-19 là một bước quan trọng để bảo vệ bản thân giữa đại dịch. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các ca nhiễm COVID-19 đang tiếp tục lây lan. Do đó, có thể xảy ra trường hợp một người mắc COVID-19 không triệu chứng tại thời điểm tiêm chủng mà không biết. Những câu hỏi đặt ra là trong trường hợp như vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chủng ngừa? Liệu bạn có đủ điều kiện để tiêm phòng không? Nếu có, nó có thể làm giảm hiệu quả của vaccine không?

Dieu gi xay ra neu ban tiem vaccine khi dang mac COVID-19?

Điều gì sẽ xảy ra?
 
Các hướng dẫn hiện hành do các cơ quan y tế hàng đầu đưa ra khuyến nghị rằng những người mắc COVID-19 (đã có kết quả xét nghiệm dương tính và cách ly) hoặc nghi ngờ có các triệu chứng COVID-19 không nên đi tiêm phòng và thay vào đó hãy hoàn thành giai đoạn cách ly trước. Vì một bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ có nhiều khả năng lây nhiễm bệnh cho những người khác tại nơi tiêm chủng công cộng. Vì vậy, nếu bất kỳ ai đã tiếp xúc với F0 hoặc nghi ngờ các dấu hiệu mắc COVID-19, hãy ở nhà tập trung vào việc hồi phục và lên lịch cho đợt tiêm sau này.

Tuy nhiên có thể xảy ra trường hợp người đi tiêm chủng nhưng không hề biết trong người đang nhiễm virus SARS CoV-2 do họ không có triệu chứng:

Về mặt khoa học, chưa có bằng chứng thuyết phục về việc vaccine có thể phản ứng như thế nào khi đã có virus hoạt động trong cơ thể. Tuy nhiên, điều này có thể phụ thuộc vào biểu hiện triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Các kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy, việc tiêm vaccine khi đã mắc COVID-19 có thể không thực sự gây ra bất kỳ tác dụng có hại nào cũng như cản trở hoạt động của vaccine. Trong khi điều này vẫn cần phải được nghiên cứu thêm, các chuyên gia tin rằng, vaccine hoạt động độc lập với virus đã gây viêm trong cơ thể. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, với biến thể của virus SARS CoV-2 hiện lây lan nhanh nên một người mắc COVID-19 xuất hiện có thể là mối đe dọa cho những người khác, bao gồm cả nhân viên y tế đang làm việc. Do đó, bất kỳ ai có các triệu chứng hoặc có tiền sử tiếp xúc với F0, nên ở nhà và lên lịch lại mũi tiêm để không gây nguy hiểm cho sức khỏe của người khác. 

Giảm hiệu quả của vaccine?

Mặc dù vaccine có thể không bị ảnh hưởng bởi virus đang hoạt động trong cơ thể, một số chuyên gia cho rằng vaccine có thể không có khả năng kích thích phản ứng miễn dịch mạnh như mong đợi. Khi một người bị bệnh, báo hiệu tình trạng viêm đang hoạt động trong cơ thể, có nghĩa là hệ thống miễn dịch đã bận rộn chống chọi với tình trạng viêm nhiễm và có thể không thể tạo ra phản ứng mạnh mẽ khi liều vaccine được tiêm vào cơ thể. Hiệu quả của vaccine và phản ứng miễn dịch cũng có thể bị suy giảm theo mức độ nghiêm trọng của bệnh 

Tác dụng phụ mạnh hơn?

Hệ thống miễn dịch đã được kích hoạt khi bạn nhiễm virus ( dù có triệu chứng hay không có triệu chứng). Tác dụng phụ do vaccine tạo ra có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của tình trạng cơ thể, khiến sự phục hồi mất nhiều thời gian hơn.

Những lợi ích có thể?

Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy sử dụng vaccine có thể thúc đẩy hệ thống miễn dịch, thúc đẩy các kháng thể hoạt động (ngay cả khi nó tương đối chậm), giúp phục hồi bệnh nhanh hơn cũng như giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Điều này cũng đã được chứng minh ở những người đã tiêm vaccine và sau đó vẫn mắc COVID-19. Tuy nhiên đây cũng chỉ là những kết quả nhận định ban đầu và các nhà khoa học cho rằng cần có thêm thời gian để nghiên cứu./.

Theo CTV Hoàng Danh/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)