Đàn bà mãi chờ đợi chồng yêu thương là đàn bà khổ

Đàn bà đừng bao giờ nghĩ rằng những hy sinh, vất vả của mình sẽ được ghi lòng tạc dạ. Đừng bao giờ đợi chồng tặng quà, yêu thương; cũng đừng bao giờ chờ con thành đạt báo đáp. Mình chẳng thương mình còn đợi ai thương!

Đàn bà ai mà chẳng thương chồng, thương con. Thế nhưng phần lớn đàn bà lại vì chồng, vì con mà quên đi chính bản thân mình. Thế rồi năm tháng qua đi, nhìn lại chẳng còn gì ngoài những nếp nhăn trên mắt, những chấm đen trên gò má và bụng lằn ranh những vết sẹo.
Tôi có một người chị, sống đúng nghĩa với hai từ hy sinh của đàn bà. Có gì ngon cũng để phần chồng, phần con. Miếng ăn cũng phải nhường chồng con ăn trước rồi mình lủi thủi ăn đồ thừa. Đi mua sắm cứ thứ gì tốt nhất chị mua cho chồng con còn mình thì vẻn vẹn vài chiếc váy áo cũ kỹ, bạc màu. Tôi bảo chị cứ mua một chiếc váy đẹp, một thỏi son môi mình thích đi, chồng con ở nhà cũng không bị đói một bữa đâu mà sợ. Chị lắc đầu: “Thôi, mình có chồng có con rồi thì làm đẹp làm gì nữa".
Dan ba mai cho doi chong yeu thuong la dan ba kho
 
Chị à, thanh xuân phụ nữ ngắn ngủi lắm! Rồi một ngày làn da không được chăm sóc của chị sẽ trở nên thiếu sức sống, già cỗi; những bộ quần áo chị mặc cũng lỗi thời, tẻ nhạt. Thế nhưng ông trời chẳng thương chị, một ngày, chị phát hiện ra mình bị bệnh hiểm nghèo. Bệnh của chị muốn chữa trị phải bán nhà, bán cửa, chị cắn răng chịu đựng chẳng nói cho ai, một mình chịu đau đớn ra đi để bảo toàn tài sản cho chồng con.
Ai cũng thương xót một người phụ nữ cả đời chỉ lo nghĩ cho chồng con, sống hiền lành nhân hậu. Chồng chị, cũng khóc lóc vật vã, đau đớn tưởng chừng như chẳng gượng dậy nổi. Những tưởng rằng anh sẽ vì chị mà thương nhớ, thế nhưng khi nằm xuống thì dăm bữa bảy ngày anh đã quên chị nhanh chóng như vậy! Sau giỗ đầu của chị, anh kết hôn với một người phụ nữ mới, trẻ và đẹp hơn chị rất nhiều.
Phụ nữ à, trước khi thương chồng, thương con chúng ta phải biết yêu thương, chăm sóc cho chính bản thân mình nhiều hơn. Phụ nữ không biết trân trọng mình thì mong gì người khác nâng niu? Đừng bao giờ đợi chồng tặng quà, yêu thương; cũng đừng bao giờ chờ con thành đạt báo đáp. Đừng bao giờ nghĩ rằng những hy sinh, vất vả của mình sẽ được ghi nhận. Mình chẳng thương mình còn đợi ai thương!
Đừng đợi đến khi chồng ngoại tình mới giật mình vì đã sống quá hy sinh. Đừng đợi đến khi nhan sắc tàn phai mới hốt hoảng nhận ra mình chẳng còn gì ngoài những nếp nhăn. Phụ nữ chúng ta đôi khi khổ cũng bởi một chữ đợi.
Dan ba mai cho doi chong yeu thuong la dan ba kho-Hinh-2
 
Cuộc đời vốn dĩ ai biết trước được lòng người, lòng chồng, biết trước được ngày mai ra sao. Đừng chờ đợi sau vài chục năm hy sinh sẽ được báo đáp, yên vị. Như người chị tôi quen, mồ chưa xanh cỏ chồng đã có người mới. Rồi anh ta sẽ vui vẻ, sẽ hạnh phúc với tổ ấm của mình. Còn những hy sinh, những xót xa của chị sẽ chẳng còn ai biết đến.
Có gì quá đáng khi đàn bà cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi. Thỉnh thoảng tự thưởng cho mình một thỏi son, một chiếc váy đẹp, cho mình được những giờ phút vui vẻ với bạn bè. Chừng nào còn đợi chồng thương, chừng đó phụ nữ chúng ta còn khổ.
Theo Emdep

>> xem thêm

Bình luận(0)