Cứu sống trẻ sơ sinh bị hẹp khít động mạch phổi

Google News

Nhờ phát hiện sớm, ngay khi vừa sinh ra chưa đến 24 giờ trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp – hẹp khít động mạch phổi đã được can thiệp cứu sống thành công.

Chiều 29/2, Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai công bố đã cứu chữa và can thiệp thành công cho một trẻ sơ sinh bị hẹp khít động mạch phổi (một bệnh tim bẩm sinh phức tạp). Đây là kết quả của việc phát hiện, theo dõi từ trong bào thai và xử trí thành công ngay sau khi cháu bé chào đời chưa đầy 24 giờ.
Phát hiện dị tật tim từ trong bào thai
ThS. BS Nguyễn Trung Kiên, Phó Giám đốc Trung tâm Nhi Khoa, Bệnh viện Bạch Mai, người đã trực tiếp phát hiện dị tật bệnh tim phức tạp từ trong bào thai của cháu bé và đã trực tiếp cùng ekip can thiệp cứu chữa thành công ca bệnh cho biết: Cháu bé tên là Đ.T.M, ở Lập Thạch - Vĩnh phúc, khi mẹ cháu mang thai tuần thứ 31 đã đi siêu âm thai ở Bệnh viện tỉnh thì có chẩn đoán nhiều khả năng thai có vấn đề về tim. Các bác sĩ ở đây đã gọi điện trao đổi chuyên môn với BS Kiên, sau đó mẹ cháu bé đã lên Bệnh viện Bạch Mai để được thăm khám kỹ càng hơn.
BS Kiên đã siêu âm chẩn đoán dị tật bào thai tuần thứ 31 bị hẹp van động mạch phổi nặng, thiểu sản tâm thất phải. Với những trường hợp như vậy thì cần phải can thiệp sớm ngay sau khi cháu bé chào đời, nếu không xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.
Sau khi nghe BS Kiên giải thích, bố mẹ cháu đã có sự chuẩn bị về tinh thần để sẵn sàng phối hợp với bác sĩ với mong muốn mang lại cho con mình một trái tim khỏe mạnh. Và Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai cũng sẵn sàng tiếp nhận để kịp thời điều trị cho cháu bé ngay sau khi ra đời.
Cuu song tre so sinh bi hep khit dong mach phoi
Can thiệp và xử trí kịp thời ngay sau cháu bé chào đời
Bé gái Đ.T.M chào đời ở tuần thứ 39 của thai kỳ, nặng 3,5kg tại Bệnh viện sản nhi Vĩnh Phúc vào sáng ngày 20/2/2024.
Sau khi ra đời, bé đã được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai ngay vào chiều hôm đó. Và sáng hôm sau, bé Đ.T.M đã được BS Trung Kiên cùng các cộng sự can thiệp lần 1 với kỹ thuật nong van động mạch phổi. Ba ngày sau đó, bé được can thiệp lần 2 với kỹ thuật đặt stent ống động mạch. Đây là một kỹ thuật khó, tinh vi, nhất là với trẻ sơ sinh, bởi các mạch máu của bé sơ sinh thì cực kỳ mỏng manh.
Cuu song tre so sinh bi hep khit dong mach phoi-Hinh-2
Bệnh nhi được ra viện.
BS Kiên đã giải thích, sở dĩ phải xử trí can thiệp 2 lần với cháu bé vì tâm thất phải của cháu thiểu sản, nên sau khi cần nong van động mạch phổi phải tiến hành đặt stent để duy trì ống động mạch. Sau khi nong van động mạch rồi, để cháu hồi phục, và 3 ngày sau mới đặt stent để đảm bảo an toàn cao nhất.
Trẻ sơ sinh khi mới chào đời cân nặng thấp, sức đề kháng yếu, nên trong quá trình làm can thiệp phải hết sức cẩn trọng nhưng cũng hết sức khẩn trương, nếu để xảy ra sai sót trong lúc thực hiện kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của cháu bé.
Thời gian làm can thiệp kéo dài từ 01 đến 02 giờ với gây mê nội khí quản, đặc biệt bệnh nhi luôn trong tình trạng tím tái do thiếu oxy nên cần thao tác nhanh, dứt khoát để mở đường máu lên phổi nhanh nhất.
Sau 2 lần can thiệp, sáng nay (ngày 29/2/2024) cháu Đ.T.M đã hồi phục, khỏe mạnh và được xuất viện trong niềm vui của gia đình, bố mẹ và ekip y bác sĩ điều trị.
Qua 2 lần trực tiếp thực hiện kỹ thuật cao với sự hỗ trợ của các đồng nghiệp tại Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai, BS Nguyễn Trung Kiên cùng ekip đã thành công 2 lần can thiệp trường hợp trẻ sơ sinh bị dị tật hẹp khít động mạch phổi.
Cuu song tre so sinh bi hep khit dong mach phoi-Hinh-3
BS Kiên thăm khám cho cháu trước khi xuất viện.
Cần chẩn đoán tim bẩm sinh từ trong bào thai
TS.BS Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo: Qua trường hợp bé Đ.T.M nêu trên và nhiều trường hợp khác đã được cứu chữa thành công tại Trung tâm Nhi khoa, chúng ta thấy vai trò quan trọng của siêu âm tim thai.
Việc chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh từ trong bào thai đã được thực hiện phổ biến trên thế giới và mang lại hiệu quả rất rõ rệt trong điều trị và tiên lượng bệnh, để có những xử trí kịp thời ngay khi trẻ ra đời.
Vì vậy, các bà mẹ ngoài việc siêu âm kiểm tra thai nhi theo lịch thông thường thì cũng nên siêu âm tim thai để sàng lọc tim bẩm sinh cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ để được chẩn đoán và có những xử trí kịp thời ngay khi trẻ ra đời.
Thúy Nga

>> xem thêm

Bình luận(0)