Cúc lục lăng: Hành trình từ cây hoa thành vị thuốc

Google News

Xưa nay đồng bào vùng cao Hà Giang vẫn kháo nhau rằng, cứ đau họng là nhổ cây cúc lục lăng về sao uống, sẽ khỏi rất nhanh. Và ở rất xa họ, dưới ánh sáng khoa học, người Ấn Độ, người Trung Quốc đã sử dụng cây hoa ấy từ rất lâu như một loại dược liệu quý hiếm.

 

Tác dụng chống viêm tương đương dexamethason
Dexamethason được biết đến như một loại corticoid chống viêm mạnh. Vì thuốc có nhiều tác dụng phụ như tích nước, rạn da, suy tuyến thượng thận, suy giảm miễn dịch... nên được các bác sĩ khuyến cáo hạn chế sử dụng, chỉ sử dụng trong các trường hợp thật cần thiết và có chỉ định đúng.
“Hợp chất trong phân đoạn 14 của cây cúc lục lăng được y học chứng minh có tác dụng chống viêm mạnh, tương đương loại thuốc này nhưng lại không có tác dụng phụ hoặc tác dụng không mong muốn”, bác sĩ Hoàng Sầm, Chủ tịch Viện Y học Bản địa Việt Nam, nguyên giảng viên chính Bộ môn Đông y trường Đại học Y dược Thái Nguyên, người chủ trì đề tài nghiên cứu về cúc lục lăng cho biết.
Cuc luc lang: Hanh trinh tu cay hoa thanh vi thuoc
Vào những ngày giữa thu, bạn dễ dàng gặp cúc lục lăng trên những vùng rẻo cao miền Tây Hà giang 
Đối với những bệnh thông thường như cảm cúm, viêm họng, viêm amidan… hầu hết nguyên nhân chính là do virus xâm nhập. Trong rất nhiều trường hợp, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi, xúc họng bằng nước muối loãng, duy trì chế độ ăn uống giàu vitamin C và tập trung điều trị triệu chứng là bệnh có thể sẽ tự khỏi trong thời gian 5-7 ngày.
Tuy nhiên, để đẩy nhanh thời gian lành bệnh và hạn chế các biến chứng từ tình trạng nhiễm virus, nhiểm khuẩn bồi phụ, các nhà khoa học vẫn không ngừng tìm tòi các thuốc kháng virus đặc hiệu và không đem lại tác dụng phụ cho người sử dụng.
Theo bác sĩ Hoàng Sầm, dựa vào các tài liệu y học cổ truyền, kinh nghiệm dân gian, các nhà khoa học Quảng Châu đã lựa chọn ra 21 thảo dược được coi là có tiềm năng chống virus gây bệnh đường hô hấp để tiến hành nghiên cứu. Kết quả cho thấy, cúc lục lăng có khả năng kháng virus mạnh, đứng thứ 2 trong số 21 loại thảo dược đó.
6 - 12g đầu tiên, “thời gian cửa sổ vàng”
Cuc luc lang: Hanh trinh tu cay hoa thanh vi thuoc-Hinh-2
Từ một loại cây mọc hoang ở các vùng núi cao, từ những kinh nghiệm ngàn đời của nhiều tộc người trên thế giới, cúc lục lăng đã bước vào y văn như một vị thuốc quý .
Nếu trong vòng 6 - 12g đầu tiên bị virus tấn công, người bệnh viêm họng, viêm Amidan được sử dụng chế phẩm từ cúc lục lăng, thì virus sẽ bị ức chế sự phát triển và tình trạng viêm bị loại trừ - Mô hình đánh giá lâm sàng của Viện Y học Bản Địa Việt Nam đã khẳng định điều này. “Đó là thời gian vàng”. Sử dụng đúng thời điểm này, các tác nhân gây bệnh sẽ được loại trừ, các triệu chứng sốt, sưng đau họng, nuốt vướng... sẽ mất đi nhanh chóng.
Theo Thế giới Tiếp thị

>> xem thêm

Bình luận(0)