Có thể ăn bao nhiêu trái cây trong một ngày?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc lạm dụng bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể gây ra rủi ro với sức khỏe.

Ảnh hưởng từ việc ăn quá nhiều trái cây
Trái cây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe với những lợi ích to lớn. Tuy nhiên, lạm dụng nó với bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có những nhược điểm. Mặc dù táo, quả mọng, cam quýt và các loại trái cây khác cung cấp hydrat hóa tự nhiên và rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, nếu bạn ăn quá nhiều chúng mà loại bỏ các nhóm thực phẩm khác, sức khỏe có thể bị ảnh hưởng.
Chuyên gia dinh dưỡng Amanda Lane giải thích: "Nếu bạn ăn quá nhiều trái cây, bạn có thể sẽ ăn ít hơn các thực phẩm khác chứa chất béo và protein lành mạnh. Nếu không có những chất dinh dưỡng quan trọng này, cơ thể bạn có thể dẫn đến sự thiếu hụt có hại".
Co the an bao nhieu trai cay trong mot ngay?
 
Việc ăn quá nhiều trái cây có thể phản tác dụng và chống lại những nỗ lực về sức khỏe, thể chất của bạn, nếu mục tiêu chính của bạn là giảm cân.
Chuyên gia sức khỏe Bonnie Newlin cho biết: "Ăn quá nhiều trái cây một lúc có thể làm tăng lượng đường trong máu, khiến bạn cảm thấy thèm ăn".
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, điều cần thiết là phải theo dõi lượng carb. Theo chuyên gia dinh dưỡng Erin Palinski-Wade, những người mắc các bệnh này cần thận trọng với những thực phẩm ngọt tự nhiên.
"Chế độ ăn nhiều sản phẩm nguyên chất đã được chứng minh làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, nhưng hầu hết trái cây đều chứa nguồn carbohydrate nên sự cân bằng là chìa khóa", chuyên gia dinh dưỡng Erin Palinski-Wade nói.
Đối với việc ăn trái cây cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, chuyên gia dinh dưỡng Erin Palinski-Wade khuyên bạn nên ăn một khẩu phần trái cây trong mỗi bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ, đồng thời kết hợp món này với một nguồn protein, chất xơ hoặc chất béo.
Các vấn đề sức khỏe khác cũng có thể khiến bạn không nên ăn trái cây vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, đặc biệt đối với người có vấn đề về đường tiêu hóa.
Chuyên gia dinh dưỡng Erin Palinski-Wade giải thích: "Thực phẩm giàu chất xơ có thể khó tiêu hóa hoặc gây khó chịu như đầy hơi và chướng bụng. Vì khả năng dung nạp thực phẩm với các tình trạng như IBS (hội chứng ruột kích thích) hoặc IBD (bệnh viêm ruột) mang tính cá nhân cao, tốt nhất bạn nên làm việc với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xác định loại trái cây nào được dung nạp tốt nhất và những trái cây bạn cần hạn chế ăn".
Có thể ăn bao nhiêu trái cây trong một ngày?
Chuyên gia sức khỏe Bonnie Newlin giải thích: “Cơ thể chúng ta phản ứng khác với đường bổ sung so với đường tự nhiên. Đường tự nhiên có trong trái cây được đưa vào máu của bạn do sự hiện diện của các chất dinh dưỡng như chất xơ và polyphenol. Cơ thể phải phân hủy các chất dinh dưỡng này, điều đó có nghĩa là đường được hấp thụ vào cơ thể chậm hơn, ít gây tăng đột biến lượng đường trong máu".
Chuyên gia dinh dưỡng Erin Palinski-Wade đồng ý các vitamin, khoáng chất và chất xơ trong trái cây giúp cân bằng nhược điểm tiềm ẩn của hàm lượng đường.
Nghiên cứu của trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan đã chỉ ra chế độ ăn uống chứa toàn bộ trái cây có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì hầu hết người trưởng thành không đáp ứng được các khuyến nghị hàng ngày về tiêu thụ trái cây và rau quả, việc bổ sung thêm trái cây vào chế độ ăn uống sẽ có lợi cho mọi người.
Trái cây là lựa chọn lành mạnh trong các bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ nhưng bạn không nên đặt mục tiêu thực đơn của mình hoàn toàn là trái cây.
Chuyên gia dinh dưỡng Amanda Lane cho biết: "4-5 phần trái cây là mức có thể chấp nhận được. Mặc dù ăn nhiều loại trái cây là tốt, bạn cũng nên nhớ luôn cố gắng điều độ và đa dạng trong bữa ăn của mình. Hãy chắc chắn bạn tiêu thụ đủ lượng rau không chứa tinh bột, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và protein thực vật hoặc động vật như một phần của chế độ ăn uống cân bằng".
Theo Hoàng Anh/Zing News

>> xem thêm

Bình luận(0)