Cô gái ở cùng nhóm người nhiễm Covid-19 âm tính lần 1

Cô gái ở cùng nhóm người nhiễm Covid-19 nhập cảnh chui về Việt Nam đã âm tính lần 1 với Covid-19.

Chiều 30/12, trao đổi với VietNamNet, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Dũng cho biết, kết quả xét nghiệm của Q.N.P, (30 tuổi, ngụ xã Trí Phải, huyện Thới Bình) - người ở cùng với nhóm bệnh nhân 1440, 1451 đã âm tính lần 1 với Covid-19.

Cô gái P. đang được cách ly tập trung; 51 người khác được theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, khoảng 10h30 ngày 23/12, P. ở cùng nhà trọ với nhóm người Việt Nam tại Myanmar (nhóm bệnh nhân 1440, 1451…).

Sau đó, P. đi xe máy qua vườn trái cây, vượt suối bằng thuyền, rồi vượt biên trái phép vào Việt Nam, qua tuyến biên giới ở An Giang.

Khoảng 3h sáng 24/12, P. đi taxi thẳng về nhà ở ấp 2 (xã Trí Phải, huyện Thới Bình). Nhận tin báo, ngành chức năng đã đưa P. đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Cùng ngày, Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chủ trì cuộc họp nghe Sở Y tế báo cáo vụ việc.

Ông Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo công an tỉnh phối hợp với ngành y tế khẩn trương điều tra, truy vết những người tiếp xúc với P., phân loại các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm (F2, F3).

Đồng thời, cử cán bộ xuống huyện, xã để chỉ đạo giám sát chặt chẽ việc cách ly những người có tiếp xúc với đối tượng theo đúng quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ông Hải chỉ đạo ngành chức năng phải làm việc với P. và tài xế chở cô gái này đi TP.HCM để xác định đã đến những đâu, tiếp xúc bao nhiêu người... 

Bí Thư Tỉnh uỷ Cà Mau chỉ Huyện uỷ, UBND huyện Thới Bình phối hợp sở, ngành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. 

Đồng thời, chỉ đạo kiểm điểm nghiêm trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong việc quản lý địa bàn thiếu chặt chẽ để đối tượng nhập cảnh trái phép về không khai báo, có nguy cơ lây lan dịch bệnh, không kịp thời báo cáo theo quy định.

UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch trước đây một cách đồng bộ, mạnh mẽ, quyết liệt nhất.

Tiếp tục chỉ đạo toàn hệ thống chính trị trong tỉnh giám sát chặt chẽ việc người nhập cư, nhập cảnh trái phép bằng đường mòn, lối mở, đường biển... kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Theo H.Thanh/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)