Cỏ cây, hoa lá ở nước ta vô cùng phong phú. Chúng không những là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, phong phú và đa dạng nuôi sống con người mà còn là linh dược để chữa bệnh phụ nữ.
Chữa băng huyết: Đuôi chồn lệch 50g, ngải cứu (sao đen), lá huyết dụ (sao đen), cỏ nhọ nồi (sao đen) 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần mỗi lần 50ml, uống trong 3 ngày liền.
Chữa xuất huyết tử cung: Hoa quỳnh 5 cái, ích mẫu 15g, thịt lợn nạc 100g. Nấu canh ăn ngày 1 lần, ăn trong 3 – 5 ngày sẽ tác dụng.
Chữa bế kinh đau bụng: Hoa mộc 7g, ngải cứu 10g, ích mẫu 8g. Sắc uống ngày một thang, chia 3 lần uống. Uống trong 3 – 5 ngày.
Chữa tắc kinh: Rẻ quạt 4g, ngải cứu 10g, ích mẫu 10g, nghệ 5g, củ gấu 5g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Dùng 5 thang, trước kỳ kinh 10 ngày.
Thuốc an thai: Hoàng cầm 8g, bạch truật 10g, củ gai 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Nằm bất động, uống trong 3 ngày liền.
Chữa sưng vú: Dùng lá hoa hiên 10g, giấm ăn 10ml. Rửa sạch lá hoa hiên, giã nhỏ trộn vào giấm đắp vào chỗ đau, ngày thay thuốc 1 lần, cần đắp từ 3 – 5 ngày.
Chữa đau vú: Hoa xu xi 10g, vỏ cây đại tươi 12g, hạt gấc bỏ vỏ đen bên ngoài 3 hạt, giấm ăn 30ml. Rửa sạch giã nhỏ, trộn đều trong giấm, đắp vào chỗ đau ngày 1 lần.
Chữa ít sữa: Dùng quả sép 15g, bồ công anh 25g, lá mua 10g sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Dùng 3 – 5 thang.