Gần đây, thời gian giãn cách kéo dài khiến các chị em nội trợ có nhiều thời gian để sáng tạo thêm những món ăn vặt thú vị phục vụ gia đình, một trong số đó là món bánh bao tạo hình.
Mới đây, một cô nàng đảm đang tên Lương Thanh, 27 tuổi, Hà Nội đã chia sẻ cách làm bánh bao tạo hình trái quýt tại gia của mình. Cô nàng cho biết bản thân rất thích nấu nướng nên thời gian nghỉ dịch là cơ hội để được mày mò thỏa mãn đam mê. Khi chia sẻ món bánh này lên mạng xã hội, cô thấy rất vui và bất ngờ vì không nghĩ được mọi người quan tâm nhiều vậy.
Thanh chia sẻ: ''Có lần tình cờ mình thấy bài đăng của một bạn trên hội bánh làm bánh bao tạo hình trái quýt, nhưng là trái quýt vỏ căng nhẵn nhụi. Mình thấy rất ấn tượng! Nhưng nghĩ là nếu vỏ nó sần sùi thì nhìn sẽ tự nhiên hơn nhiều nên mình đã tìm trên các kênh mạng để xem công thức làm. Thời điểm mình tìm kiếm thì rất ít bài chia sẻ cụ thể nên tìm hiểu mỗi nơi một chút rồi tự tổng hợp lại. Mình đã tham khảo cách làm của các bạn + cách tự tạo hình nhăn sau đó làm thành công quả quýt vàng lần đầu''.
Mới đầu 9X cứ nghĩ món ăn này rất khó. Nhưng khi bắt tay vào làm thì Thanh khá bất ngờ vì cô thấy bánh bao tạo hình này làm không hề khó. Chưa làm bao giờ nhìn cảm thấy sẽ rất cầu kì. Nhưng nếu thật sự thích và bắt tay vào làm sẽ thấy nó đơn giản. So với làm các món bánh khác thì làm bánh bao tạo hình quýt khá dễ và nhanh nữa.
Công thức bánh bao quýt
Nguyên liệu:
- 200gr bột mì đa dụng (bột bánh bao hoặc bột số 11)
- 02gr men nở (men khô làm bánh mì)
- 20gr đường bột (đường xay)
- 120ml sữa không đường
- 01 muỗng cà phê dầu ăn
Cách làm bánh bao quýt:
B1: Trộn và ủ bột
- Trộn đều bột mì, đường và men nở. Cho 120ml sữa trộn đều hỗn hợp tới khi bột thành 1 khối thì cho 1 muỗng cà phê dầu ăn.
- Để bột nghỉ tầm 5 - 7 phút.
- Đến bước nhồi bột: chia bột làm đôi, phần vỏ màu cam trộn màu thực phẩm hoặc bột thực phẩm tự nhiên có màu tương tự là được. Sau đó nhồi bột thêm 10 phút đến khi bột đều mịn không dính tay nữa là được.
- Bột nhồi xong bọc lại bằng màng thực phẩm, ủ bột tầm 40 - 60 phút hoặc tới khi bột nở gấp đôi nhé.
B2: Tạo hình quýt (mọi người xem ảnh để dễ hình dung hơn).
- Tới bước này mọi người ấn tay và nhào bột thêm 1- 2 phút để tan hết bọt khí trước khi tạo hình.
- Chia khối bột thành các viên tròn, cán dẹt các phần bột. Bột màu trắng vê tròn lại, sau đó cán dẹt tiếp lớp màu cam bọc bên ngoài làm vỏ quýt.
- Để tạo lớp da sùi mặt rỗ như vỏ thật em dùng 1 bó tăm nhọn đâm lỗ chỗ quanh quả quýt.
- Còn phần tạo núm quýt em làm sau khi hấp bánh. Khi bánh còn ấm dùng đầu đũa nhấn vào giữa bánh, lúc này bánh còn dai nên khi ấn đũa sẽ tự tạo được các vết nhúm tự nhiên xung quanh núm rất đẹp.
- Ủ lần cuối: nặn xong hình tròn, bọc lại ủ thêm tầm 20 - 30 phút hoặc tới khi bánh nở gấp rưỡi là được.
B3: Hấp bánh
- Đun sôi sẵn nước ở xửng hay nồi hấp, nước sôi cho bánh vào hấp lửa nhỏ trong 10 phút (lửa to sẽ làm bánh nở bung hỏng hết tạo hình).
- Nếu là nồi hấp mọi người nhớ bọc khăn xô trên vung để nước không nhỏ xuống mặt bánh làm rỗ bánh nhé.
Lưu ý:
- Không mở vung khi đang hấp sẽ làm bánh xẹp do thay đổi nhiệt độ
- Khi tắt bếp cũng úp thêm tầm 5 phút sau đó mới lấy bánh ra để bánh giữ được tạo hình đẹp!
Chúc bạn thành công với món bánh bao quýt!