Bệnh viêm phổi cực nguy hiểm và dễ gây tử vong cho bé

(Kiến Thức) - Bệnh viêm phổi ở trẻ em đặc biệt nguy hiểm. Bệnh này diễn biến rất nhanh và có nguy cơ gây tử vong cực cao.

Bệnh viêm phổi là một dạng nhiễm trùng phổi. Bệnh có thể do nhiều vi sinh vật, vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng khác nhau gây ra... Bé có thể bị bệnh viêm phổi sau khi đường hô hấp trên, mũi, họng... bị nhiễm trùng.
 Bệnh viêm phổi đặc biệt nguy hiểm với trẻ em.
Bệnh viêm phổi nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây tử vong rất nhanh chóng cho trẻ em. 
Theo thống kê của WHO, tỉ lệ trẻ tử vong vì viêm phổi có thể lớn gấp nhiều lần so với các bệnh khác. Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 1 triệu trẻ em chết vì viêm phổi. Trong năm 2013, tổng số có 935.000 trường hợp trẻ không may qua đời vì viêm phổi, tính ra có hơn 2.500 trẻ qua đời mỗi ngày.
Nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ
Bệnh viêm phổi thường diễn biến rất nhanh. Trẻ có thể bị viêm phổi chỉ 2-3 ngày sau khi có các dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm mũi.
Phần lớn các bé bị nhiễm bệnh viêm phổi do vi khuẩn và virus. Những mầm bệnh này thường lây vào cơ thể qua chất dịch phát tán từ mũi hoặc miệng người bệnh. Bệnh có thể lây khi người bệnh ho hoặc hắt hơi vào người khác, uống chung ly uống nước hay ăn chung bát đĩa, dùng chung khăn mặt...
Trẻ sơ sinh cũng có thể bị viêm phổi do Chlamydia  lây nhiễm từ người mẹ khi chào đời qua cửa mình.
Thực tế, các loại virus gây bệnh về đường hô hấp là nguyên nhân gây bệnh viêm phổi nhiều nhất ở nhóm trẻ từ 2 - 3 tuổi. Với những trẻ ở tuổi đi học thì thường bị viêm phổi do vi trùng Mycoplasma pneumoniae gây ra.
Thu Minh

Bình luận(0)