Bệnh thế nào phải sử dụng thuốc kháng sinh Zinnat 500mg?

(Kiến Thức) - Thuốc kháng sinh Zinnat 500mg được dùng để điều trị nhiễm khuẩn thể nhẹ đến vừa ở đường hô hấp dưới, viêm tai giữa và viêm xoang tái phát, viêm amidan và viêm họng tái phát do vi khuẩn nhạy cảm gây ra.
 

Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương mới đây cho thấy, mẫu thuốc Zinnat 500mg Film Tablet, trên nhãn in “Sefuroksim aksetil 20 film tablet”, số GP: 14209/QLD-KD ngày 30/8/2013, Parti no: C763039, Son kul. Ta: 01-2019, không có phản ứng định tính của Cefuroxime acetyl.
Căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm này, Cục Quản lý Dược xác định thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg này là thuốc giả.
Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế các địa phương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không được buôn bán, sử dụng thuốc giả này.
Zinnat tablets 500mg là loại thuốc kháng sinh nhiễm khuẩn với thành phần chính là Cefuroxim axetil…500mg.
Thông tin trên khiến không ít người tiêu dùng và bệnh nhân hoang mang thuốc kháng sinh Zinnat được chỉ định như thế nào và tác hại của việc sử dụng thuốc kháng sinh Zinnat 500mg giả ra sao?
Tác dụng của thuốc kháng sinh Zinnat tablets 500mg
Điều trị nhiễm khuẩn da và mô mềm như nhọt, bệnh mủ da và chốc lở; Điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, ví dụ nhiễm khuẩn tai – mũi – họng như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm amidan và viêm họng
Điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như viêm phổi, viêm phế quản cấp và những đợt kịch phát cấp của viêm phế quản mạn; Điều trị nhiễm khuẩn niệu sinh dục như viêm thận – bể thận, viêm bàng quang và niệu âm đạo.
Điều trị các bệnh lậu, viêm niệu đạo cấp không biến chứng lo cậu cầu và viêm cổ tử cung; Điều trị bệnh Lyme ở giai đoạn sớm và phòng ngừa tiếp theo bệnh Lyme giai đoạn muộn ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi.
Người bệnh khi điều trị bằng thuốc kháng sinh Zinnat 500mg cần phải tuyệt đối tuân thủ theo các hướng dẫn và sự chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Liều lượng sử dụng
Đối với người lớn: Trường hợp bị viêm phế quản và viêm phổi, nên dùng 500mg hai lần mỗi ngày.
Trường hợp bị hiễm trùng ở vị trí khác sẽ đáp ứng với liều 250 mg hai lần mỗi ngày.
Trong nhiễm trùng đường niệu, dùng 125mg hai lần mỗi ngày. Dùng một liều duy nhất 1 g cho điều trị bệnh lậu không biến chứng.
Đối với trẻ em: Trẻ em dưới 1 tuổi sử dụng liều thông thường là 125mg hai lần mỗi ngày hay 10mg/kg hai lần mỗi ngày tới tối đa 250mg/ngày.
Ở trẻ em 2 tuổi hay lớn hơn mắc bệnh viêm tai giữa, có thể dùng 250mg hai lần mỗi ngày hay 15mg/kg hai lần mỗi ngày tới tối đa 500mg/ngày.
Thuốc nên uống sau khi ăn để đạt hấp thu tối đa.
Thận trọng khi sử dụng
Dị ứng với penicillin. Suy thận. Có thai và cho con bú; Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh Zinnat tablets 500mg
Rối loạn tiêu hóa, hiếm: Viêm ruột giả mạc. Thay đổi huyết học. Tăng men gan. Dị ứng da, phát ban, hiếm khi sốc.
Thuốc Zinnat giả gây hại sức khỏe ra sao?
Liên quan đến thông tin Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các địa phương đề nghị nghiêm cấm sử dụng thuốc kháng sinh Zinnat giả 500mg Film Tablet trên thị trường, ông Đỗ Văn Đông - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết việc dùng thuốc kháng sinh giả có thể không có tác dụng điều trị bệnh và còn ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
Ông Đỗ Văn Đông - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.
Cụ thể, việc sử dụng thuốc kháng sinh Zinnat 500mg giả không có cefuroxime acetyl sẽ dẫn đến kết quả là thuốc không có tác dụng điều trị các bệnh như chỉ định của thuốc.
“Nguy hại hơn là việc sử dụng sản phẩm nêu trên làm cho bệnh nhân mất cơ hội điều trị bệnh, chưa kể có thể còn có các chất có hại trong sản phẩm không được kiểm soát cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng"- ông Đỗ Văn Đông nhấn mạnh.
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)