Bệnh nhân 137 tái dương tính chỉ sau 1 ngày xuất viện từ Hà Nội về nhà

Sau 1 tháng điều trị tại Hà Nội, bệnh nhân 137 được xác định khỏi bệnh và cho về nhà ở Nghệ An. Tuy nhiên, 1 ngày sau, người này nghi ngờ bị tái dương tính SARS-CoV-2 và được đón trở lại bệnh viện để theo dõi, điều trị tiếp.

Sáng 24/4, cơ quan y tế tỉnh Nghệ An cho biết đã tiến hành điều tra dịch tễ và khử khuẩn tại nhà bệnh nhân 137 ở xã Công Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) sau khi bệnh nhân này nghi ngờ tái dương tính với virus SARS-CoV-2. 
Bệnh nhân 137 là nam giới, về từ Đức, nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) ngày 15/3. Sau khi nhập cảnh, người này được đưa về khu cách ly của Hà Nội và xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Sau hơn 1 tháng điều trị với 6 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính, ngày 22/4, bệnh nhân được xuất viện, về nhà ở xóm 5 (xã Công Thành) để tiếp tục cách ly tại nhà. Trước khi về, bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm 1 lần nữa nhưng chưa có kết quả.
Tối 23/4, CDC Nghệ An nhận được thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội) nghi ngờ bệnh nhân 137 tái dương tính với SARS-CoV-2 nên đã đón bệnh nhân này trở lại bệnh viện để theo dõi, điều trị tiếp.
Ngay trong đêm, lãnh đạo cơ quan y tế tỉnh Nghệ An và chính quyền địa phương đã lên phương án phòng, chống dịch. Khuya cùng ngày, bệnh nhân được xe của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư đón ra Hà Nội để tiếp tục cách ly, điều trị.
Benh nhan 137 tai duong tinh chi sau 1 ngay xuat vien tu Ha Noi ve nha
Ảnh minh họa.  
Theo kết quả điều tra dịch tễ, sau khi được xuất viện, chiều 22/4, bệnh nhân bắt xe taxi do lái xe Đào Văn Đạt (35 tuổi, ngụ phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) chở từ Hà Nội về nhà tại xóm 5 (xã Công Thành, huyện Yên Thành).
Trên đường về, bệnh nhân 137 có dừng lại để đổi tiền tại một tiệm vàng ở thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) và ăn phở tại một quán ăn không rõ tên ở thôn Minh Thanh (xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) lúc khoảng 19h30 ngày 22/4.
Đêm cùng ngày, bệnh nhân về đến quê và tự cách ly tại nhà riêng. Bệnh nhân 137 cũng cho biết, từ khi về nhà chưa tiếp xúc với ai trong gia đình và hàng xóm.

Mời độc giả theo dõi video "Hướng dẫn tự cách ly tại nhà để phòng dịch Covid-19". Nguồn: VTC Now.

Trong sáng 24/4, Sở Y tế Nghệ An cùng với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có cuộc họp làm việc cùng Thường trực huyện ủy Yên Thành triển khai các giải pháp phòng, chống dịch, chỉ đạo lực lượng công an tiếp tục rà soát các trường hợp nghi ngờ có tiếp xúc với bệnh nhân số 137 để có biện pháp xử lý.
Đồng thời, Sở Y tế Nghệ An cũng đã chỉ đạo cán bộ y tế khẩn trương điều tra dịch tễ, xử lý khử trùng, tiêu độc tại gia đình bệnh nhân số 137 và các khu vực liên quan ở xã Công Thành, huyện Yên Thành.
Như vậy, hiện Việt Nam ghi nhận 3 ca tái dương tính gồm bệnh nhân 22, 137, 188. Trong đó, bệnh nhân 22 đã trở về Anh và xét nghiệm âm tính; bệnh nhân 188 cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính trở lại sau khi dương tính, đang theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
SƠ ĐỒ CA BỆNH MỚI CẬP NHẬT 24/4/2020:
Benh nhan 137 tai duong tinh chi sau 1 ngay xuat vien tu Ha Noi ve nha-Hinh-2
 

Benh nhan 137 tai duong tinh chi sau 1 ngay xuat vien tu Ha Noi ve nha-Hinh-3
 

Benh nhan 137 tai duong tinh chi sau 1 ngay xuat vien tu Ha Noi ve nha-Hinh-4
 

 


Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)