Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng, có thể nói ung thư đã trở thành sát thủ lớn nhất, gây ra nỗi ám ảnh cho sức khỏe và tính mạng con người. Vậy tại sao bệnh ung thư lại tràn lan như thế?Ngoài ô nhiễm không khí, di truyền và các yếu tố khác, còn có một yếu tố gây ung thư không thể bỏ qua, đó là thói quen sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh. Đặc biệt nếu thói quen ăn uống không tốt, dễ khiến tế bào ung thư xuất hiện và phát triển nhanh.Những thực phẩm phổ biến trong bữa tối được kể ra sau đây là những thực phẩm có thể "kích động" tế bào ung thư, ăn nhiều, ăn thường xuyên thì chẳng khác gì chiêu đãi tế bào ung thư, muốn sống lâu thì tránh càng xa càng tốt nhé.1. Đồ nướng. Đồ nướng là món ăn khoái khẩu của giới trẻ, đặc biệt là vừa ăn đồ nướng vừa nhâm nhi đồ uống như nước ngọt, rượt, bia thì lại càng hấp dẫn.Tuy nhiên, đồ nướng rất không tốt cho sức khỏe, trong quá trình nướng, mỡ trong thịt sẽ bị đốt chát, tạo ra chất gây ung thư benzopyrene, chất này bám trên bề mặt thực phẩm và đi vào cơ thể có thể làm tăng nguy cơ bệnh ung thư.Ngoài ra, khói sinh ra trong quá trình nướng thịt còn chứa nhiều chất gây ung thư hơn, những chất gây ung thư này có thể xâm nhập vào cơ thể người qua đường hô hấp và đường tiêu hóa, khiến các tế bào ung thư bị "kích thích".2. Sản phẩm thịt đã qua chế biến. Thịt chế biến là loại thịt đã được xử lý, hun khói và lên men. Các sản phẩm thịt này có thể bảo quản được lâu và có hương vị độc đáo, chẳng hạn như thịt bò khô, giăm bông và xúc xích, lạp xường.Tuy nhiên, do cách chế biến đặc biệt, loại thực phẩm này có thể sinh ra các chất gây ung thư như amin dị vòng, benzopyrene, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, ung thư ruột.3. Thực phẩm giàu chất béo. Bao gồm thịt mỡ, nội tạng động vật và các loại thực phẩm khác ăn vào có thể làm tăng gánh nặng lên dạ dày, đường ruột, ảnh hưởng đến chức năng nhu động ruột, thậm chí gây táo bón, dẫn đến các chất độc hại trong ruột tồn đọng lâu ngày, tăng nguy cơ ung thư.Ngoài ra, ăn nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ trong thời gian dài cũng có thể gây béo phì, béo phì sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư như ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú… nếu muốn sống lây, cần phải giảm ăn những loại thực phẩm đó.4. Đồ chiên, rán. Thời gian chiên thực phẩm càng lâu thì hàm lượng acrylamide càng cao, acrylamide là chất gây ung thư, một khi tiêu thụ quá mức sẽ làm tăng tỉ lệ mắc các bệnh ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư phổi và các bệnh ung thư khác.Vì vậy, bạn nên hạ chế các món chiên, rán, sử dụng nhiều dầu mỡ càng ít càng tốt. Đặc biệt là vào bữa tối, hãy cố gắng ăn nhẹ nhàng hết mức có thể.5. Thực phẩm nhiều đường. Các loại thực phẩm nhiều đường được đề cập ở đây không chỉ bao gồm các loại thực phẩm ngọt như đường trắng và đường nâu, mà còn cả các loại thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế như gạo và mì, cũng như bánh ngọt, bánh mì và các món tráng miệng.Một số nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát và phát hiện ra rằng ăn quá nhiều đồ ngọt có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Nạp quá nhiều đường cũng có thể dẫn đến tăng cân, béo phì, một khi béo phì thì các bệnh như ung thư vú, ung thư gan, ung thư ruột sẽ không còn xa lạ với bạn nữa.Trên thực tế, dù là ung thư hay các bệnh khác đều liên quan mật thiết đến đời sống, thói quen ăn uống của con người, vì vậy, ở góc độ sức khỏe, mọi người nên chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống và ăn ít các loại thực phẩm kể trên, tránh gây hại cho sức khỏe.Đồng thời, chúng ta cũng phải chú ý phát triển thói quen sống lành mạnh, chẳng hạn như tuân thủ thời lượng vận động phù hợp, đi ngủ sớm và dậy sớm, bắt đầu từ mọi khía cạnh của cuộc sống để nâng cao khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư.Mời quý độc giả xem video: Bé 3 tuổi mắc ung thư tung tăng trở về nhà sau 28 ngày cách ly.
Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng, có thể nói ung thư đã trở thành sát thủ lớn nhất, gây ra nỗi ám ảnh cho sức khỏe và tính mạng con người. Vậy tại sao bệnh ung thư lại tràn lan như thế?
Ngoài ô nhiễm không khí, di truyền và các yếu tố khác, còn có một yếu tố gây ung thư không thể bỏ qua, đó là thói quen sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh. Đặc biệt nếu thói quen ăn uống không tốt, dễ khiến tế bào ung thư xuất hiện và phát triển nhanh.
Những thực phẩm phổ biến trong bữa tối được kể ra sau đây là những thực phẩm có thể "kích động" tế bào ung thư, ăn nhiều, ăn thường xuyên thì chẳng khác gì chiêu đãi tế bào ung thư, muốn sống lâu thì tránh càng xa càng tốt nhé.
1. Đồ nướng. Đồ nướng là món ăn khoái khẩu của giới trẻ, đặc biệt là vừa ăn đồ nướng vừa nhâm nhi đồ uống như nước ngọt, rượt, bia thì lại càng hấp dẫn.
Tuy nhiên, đồ nướng rất không tốt cho sức khỏe, trong quá trình nướng, mỡ trong thịt sẽ bị đốt chát, tạo ra chất gây ung thư benzopyrene, chất này bám trên bề mặt thực phẩm và đi vào cơ thể có thể làm tăng nguy cơ bệnh ung thư.
Ngoài ra, khói sinh ra trong quá trình nướng thịt còn chứa nhiều chất gây ung thư hơn, những chất gây ung thư này có thể xâm nhập vào cơ thể người qua đường hô hấp và đường tiêu hóa, khiến các tế bào ung thư bị "kích thích".
2. Sản phẩm thịt đã qua chế biến. Thịt chế biến là loại thịt đã được xử lý, hun khói và lên men. Các sản phẩm thịt này có thể bảo quản được lâu và có hương vị độc đáo, chẳng hạn như thịt bò khô, giăm bông và xúc xích, lạp xường.
Tuy nhiên, do cách chế biến đặc biệt, loại thực phẩm này có thể sinh ra các chất gây ung thư như amin dị vòng, benzopyrene, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, ung thư ruột.
3. Thực phẩm giàu chất béo. Bao gồm thịt mỡ, nội tạng động vật và các loại thực phẩm khác ăn vào có thể làm tăng gánh nặng lên dạ dày, đường ruột, ảnh hưởng đến chức năng nhu động ruột, thậm chí gây táo bón, dẫn đến các chất độc hại trong ruột tồn đọng lâu ngày, tăng nguy cơ ung thư.
Ngoài ra, ăn nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ trong thời gian dài cũng có thể gây béo phì, béo phì sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư như ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú… nếu muốn sống lây, cần phải giảm ăn những loại thực phẩm đó.
4. Đồ chiên, rán. Thời gian chiên thực phẩm càng lâu thì hàm lượng acrylamide càng cao, acrylamide là chất gây ung thư, một khi tiêu thụ quá mức sẽ làm tăng tỉ lệ mắc các bệnh ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư phổi và các bệnh ung thư khác.
Vì vậy, bạn nên hạ chế các món chiên, rán, sử dụng nhiều dầu mỡ càng ít càng tốt. Đặc biệt là vào bữa tối, hãy cố gắng ăn nhẹ nhàng hết mức có thể.
5. Thực phẩm nhiều đường. Các loại thực phẩm nhiều đường được đề cập ở đây không chỉ bao gồm các loại thực phẩm ngọt như đường trắng và đường nâu, mà còn cả các loại thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế như gạo và mì, cũng như bánh ngọt, bánh mì và các món tráng miệng.
Một số nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát và phát hiện ra rằng ăn quá nhiều đồ ngọt có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Nạp quá nhiều đường cũng có thể dẫn đến tăng cân, béo phì, một khi béo phì thì các bệnh như ung thư vú, ung thư gan, ung thư ruột sẽ không còn xa lạ với bạn nữa.
Trên thực tế, dù là ung thư hay các bệnh khác đều liên quan mật thiết đến đời sống, thói quen ăn uống của con người, vì vậy, ở góc độ sức khỏe, mọi người nên chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống và ăn ít các loại thực phẩm kể trên, tránh gây hại cho sức khỏe.
Đồng thời, chúng ta cũng phải chú ý phát triển thói quen sống lành mạnh, chẳng hạn như tuân thủ thời lượng vận động phù hợp, đi ngủ sớm và dậy sớm, bắt đầu từ mọi khía cạnh của cuộc sống để nâng cao khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư.