8X lây HIV cho bạn gái sau một lần “vụng trộm“

“Điều tôi ân hận nhất là đã truyền bệnh cho bạn gái. Chắc chắn cô ấy đã bị bệnh mà không hề hay biết", bệnh nhân HIV 8x chia sẻ.

Có mặt tại Bệnh viện 09 từ sáng sớm, N.V.T (28 tuổi, Hà Nội) ngồi nép trong một góc hành lang. Anh ngồi đợi bác sĩ phát thuốc, định kỳ một lần mỗi tháng. Phải rất lâu sau cuộc trò chuyện, T. mới thú thật mình là một bệnh nhân HIV.
5 năm trước, trong một lần quá chén được bạn bè rủ đi qua đêm cùng gái mại dâm, không dùng bao cao su, T. đã bị lây HIV từ cô gái đó mà không hề hay biết. 6 tháng sau, khi đi khám sức khỏe để sang Đài Loan định cư cùng bố mẹ, T. mới ngỡ ngàng hay tin mình đang mang căn bệnh thế kỷ. Lúc này, T. đã có bạn gái.
“Điều tôi ân hận nhất là đã truyền bệnh cho bạn gái. Chắc chắn cô ấy đã bị bệnh mà không hề hay biết. Tôi không đủ can đảm để nói sự thật cho gia đình và bạn gái. Đến lúc này, không có ai biết tôi mang bệnh, ngoại trừ một người bạn thân của tôi”, T. nói.
Một bệnh nhân đến để tư vấn căn bệnh HIV tại Bệnh viện 09. Ảnh: HQ. 
Bác sĩ Lương Trường Sơn, Phó viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM, phụ trách phòng khám da liễu Đồng Diều, cho biết trong vòng 1-2 tháng sau khi HIV xâm nhập vào cơ thể, 40-90% người bệnh sẽ trải qua các triệu chứng giống cúm như sốt, đau đầu, đau họng, mệt mỏi, nhức mỏi người, mệt, ho. Đây là giai đoạn cửa sổ. Những biểu hiện sớm của bệnh có thể xuất hiện sau một tuần đến 10 ngày.
Tuy nhiên, nhiều trường hợp, các triệu chứng HIV không xuất hiện trong nhiều năm, thậm chí cả chục năm. Do đó, nhiều người không biết mình mắc bệnh. Họ vẫn sống và sinh hoạt bình thường và có thể làm lây truyền HIV sang cho người khác. Nhiễm HIV là nhiễm suốt đời cho đến khi phát triển thành bệnh AIDS.
Mời độc giả xem Video Bị đâm hay dẫm phải kim tiêm có chứa máu HIV phải làm gì? (Nguồn: Kỹ năng thoát hiểm):
“Ngay khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể, bất cứ ai có quan hệ với người này đều có thể bị lây nhiễm. Nhất là trong thời gian cửa sổ, virus phát tán rất mạnh, khả năng lây nhiễm càng cao”, bác sĩ Sơn nói.
Theo bác sĩ Sơn, nhiều loại nấm, vi khuẩn, virus khi xâm nhập làm gia tăng hưng phấn tình dục. Bên cạnh đó, do chúng chưa bị tiêu diệt bởi các loại thuốc, cộng thêm tâm lý thoải mái của người bệnh khi chưa biết bệnh càng khiến cơ chế lây nhiễm hoạt động mạnh mẽ.
Tính đến cuối tháng 9/2017, cả nước có 208.371 người nhiễm HIV hiện còn sống. Số liệu này so với ước tính người nhiễm HIV trong cộng đồng chiếm 75%.
Do nhiều người chưa biết mình mắc bệnh, khả năng truyền bệnh cho người khác hoàn toàn có thể xảy ra, trong đó, việc quan hệ tình dục chiếm tỷ lệ lớn trong các con đường lây bệnh.
Để kiểm soát tốt điều này, bác sĩ Sơn khuyến nghị người dân cần duy trì lối sống lành mạnh, quan hệ chung thủy một vợ một chồng. Nếu từng quan hệ không an toàn với nhiều người, cần xét nghiệm để sớm phát hiện bệnh.
Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, hiện nay, toàn quốc có 1.345 cơ sở y tế cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV, có 128 phòng xét nghiệm HIV được phép khẳng định các trường hợp HIV dương tính tại 63 tỉnh, thành phố và 1.250 phòng xét nghiệm sàng lọc HIV ở tất cả 100% số huyện trên toàn quốc.
Khi có nghi ngờ, người dân cần sớm tìm đến các cơ sở, dịch vụ này để kiểm tra và sớm điều trị.
Theo Hà Quyên/Zing News

>> xem thêm

Bình luận(0)